
รวบ 30 แรงงานเมียนมา หนีเข้าไทย เจอติด CV 10 ราย
เมื่อเวลา 01.30 น.วันที่ 19 ก.พ.65 ร.ต.อ.จอมเจริญ แจ้งจุล หน.ชุดเฝ้าตรวจ ที่ 4102 บ้านหอนดาด อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร พร้อมกำลัง ตชด.414 หน่วยทหารชุดเคลื่อนที่เร็ว ฉก.ร.25 กองกำลังเทพสตรี ร่วมวางแผนและกระจายกำลังออกลาดตระเวนและเฝ้าสังเกตตามจุดต่างๆ เพื่อทำการสกัดจับขบวนการลักลอบขนแรงงานชาวเมียนมา
หลังรับแจ้งจากสายข่าวว่าจะมีการลอบขนแรงงานเข้ามาในพื้นที่ เขต หมู่ที่ 10 บ้านสันตินิมิต ต.รับร่อ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร แถวบริเวณฐาน ตชด.4102 หินดาด ซึ่งเป็นฐานเก่า ที่ปล่อยร้างไว้
กระทั่งเวลา 04.30 น. มีรถต้องสงสัยเป็นรถยนต์กระบะ มิตซูบิชิ ไททัน ตอนครึ่ง สีฟ้า ขับขึ้นมาตามเส้นทางสายสันตินิมิต-หินดาด ชุดเฝ้าสังเกตการณ์ได้วิทยุรายงาน ต่อกัน จนรถยนต์คันดังกล่าว มาจอดริมถนนก่อนถึงฐาน ตชด.4102 ฐานเก่า
พบมีชายคาดว่าเป็นคนไทย 1 คนเป็นคนขับรถ ลงมาจากรถ ต่อมามีกลุ่มคนเดินออกมาจากชายป่า และทยอยขึ้นไปนั่งบริเวณในตัวเก๋งรถและบริเวณกระบะ เจ้าหน้าที่จึงออกมาจากที่ซุ่มริมถนน ทำให้คนขับ ซึ่งไหวตัวทัน วิ่งหลบหนีหายเข้าไปในป่า เจ้าหน้าที่จึงได้วิ่งไล่ตาม แต่ไม่สามารถจับกุมตัวได้ หนีหายไปในความมืด
ตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบแรงงานชาวเมียนมา 30 คน แยกเป็นชาย 13 คน หญิง 11 คน และเด็กอายุตั้งแต่ 2-13 ปี จำนวน 6 คน อิดโรย เสื้อผ้ามอมแมม ภายในรถเจ้าหน้าที่พบเอกสารสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน นายพงศ์ไท (สงวนนามสกุล) 44 ปี ชาว อ.ปะทิว จ.ชุมพร ซึ่งชื่อตรงกับเอกสารสำเนาคู่มือประจำรถระบุเป็นผู้ครอบครองรถยนต์คันดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ก่อนควบคุมตัวแรงงานทั้งหมดมาสอบสวนผ่านล่าม
ทราบว่าเดินทางมาจาก จ.ทวาย ภาคตะนาวศรี ประเทศเมียนมา แล้วมาวมกันจนคบจำนวนคนที่นายหน้าชาวเมียนมา รับออเดอร์มา ส่งให้กับสถานประกอบการทางฝั่งประเทศไทย อยู่ ณ จุดพักคอยใกล้ฐานทหารเมียนมา ยัวเฮลู หลังจากนั้นชาวเมียนมา 1 คน พาเดินนำทางลัดเลาะมาตามเส้นทางธรรมชาติ หลบฐาน ตชด.4102 หินดาดฐานใหม่ ใช้เวลา 8 ชั่วโมง
เมื่อมาถึงฐาน ตชด.เก่า ตามจุดนัดหมาย คนนำทางชาวเมียนมา ก็จะเดินเท้ากลับ ปล่อยให้แรงงานรอนายหน้าฝั่งเอารถยนต์มารับ ซึ่งทุกคนต้องเสียค่านายหน้า หัวละ 21,000 บาท ส่วนเด็กเล็ก 6 คน เสียค่านายหน้าคนละ 18,000 บาท โดยแต่ละคนจะถูกกระจายไปส่งตาม จังหวัดต่างๆตามที่นายหน้ารับงานมา
เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวแรงงาน ทั้ง 30 คน มายังกองร้อย ตชด.414(ท่าแซะ) มาควบคุมตัวไว้ก่อนเพื่อตรวจคัดกรองหาเชื้อตามมาตรการป้องกันการแพร่กระจายของ CV-19 จากการตรวจ ATK ปรากฏว่า พบผู้ติด CV-19 จำนวน 10 ราย เจ้าหน้าที่จึงไคัดแยก ส่ง รพ.สนาม เพื่อทำการรักษาตัว ส่วนอีก 20 คน ทำการกักตัว จำนวน 10 วันเพื่อสังเกตอาการ และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่รวบ 30 แรงงานเมียนมา หนีเข้าไทย ผงะคุมตรวจ CV-19 เจอติด 10 ราย แฉนายหน้าพาเข้ามาจ่ายคนละ 2.1 หมื่น เด็กหัวละ 1.6 หมื่นบาท คนขับรถนำทางวิ่งหนีเข้าป่า