พวกเราทนไม่ไหวแล้ว ฟู้ดแพนด้า หยุดวิ่งให้บริการ 25 สิงหาคมนี้

พวกเราทนไม่ไหวแล้ว ฟู้ดแพนด้า หยุดวิ่งให้บริการ 25 สิงหาคมนี้

เมื่อเวลา 15.30 น. ของวันที่ 23 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มไรเดอร์ ของบริษัท ฟู้ดแพนด้า (ไทยแลนด์) จำกัด ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จำนวนกว่า 100 คน ได้รวมตัวกันที่บริเวณด้านหน้าสำนักงานฟู้ดแพนด้าเชียงใหม่ ภายในโครงการ เจเจ มาร์เก็ต ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่

เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมกับทางบริษัท ภายหลังได้รับผลกระทบจากการที่บริษัท "ฟู้ดแพนด้า"มีการปรับลดค่ารอบบริการไรเดอร์ ในทุกระดับของพนักงาน จากแต่เดิมราคารอบละ 27 บาท ลดลงเหลือเพียง 23 บาท ทำให้ทางไรเดอร์ มองว่านโยบายดังกล่าวเกิดความไม่เป็นธรรม จึงนัดรวมตัวยื่นหนังสือถึงผู้บริหารในครั้งนี้

ในหนังสือที่ทางกลุ่มพนักงานไรเดอร์ ฟู้ดแพนด้าจะยื่นร้องเรียนกับทางบริษัทฟู้ดแพนด้า ระบุว่า ตามที่ทางบริษัทฯ ได้ทำการปรับปรุงระบบค่ารอบของไรเดอร์จังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 23 ส.ค.64 นั้น ทางกลุ่มไรเดอร์จังหวัดเชียงใหม่ อยากทราบรายละเอียดการปรับค่ารอบในครั้งนี้ ดังนี้

1.ทางกลุ่มไรเดอร์จังหวัดเชียงใหม่ อยากทราบเรื่องผลตอบแทนว่าทางบริษัทฯ คิดคำนวณผลตอบแทนแบบไหน อย่างไร โดยอ้างอิงจากสภาวะเศรษฐกิจ และค่าครองชีพ ณ ปัจจุบันหรือไม่

2.กลุ่มไรเดอร์จังหวัดเชียงใหม่ อยากให้บริษัทฯ ยึดผลตอบแทนแบบเก่า ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นค่าตอบแทนแบบใหม่ เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจ และค่าครองชีพที่สูงขึ้นโดยตลอด แต่ผลตอบแทนที่ทางบริษัทฯ ได้ปรับปรุงมานั้นไม่สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจ ณ ปัจจุบัน

ดังนั้น ทางกลุ่มไรเดอร์ "ฟู้ดแพนด้า"จังหวัดเชียงใหม่ ขอทราบรายละเอียดตามที่แจ้ง ภายในวันที่ 24 ส.ค.2564 เวลา 18.00 น. หากทางกลุ่มไรเดอร์จังหวัด

เชียงใหม่ ยังไม่ได้รับคำตอบตามช่วงเวลาดังกล่าว ทางกลุ่มฯ จะขอยุติการทำงานวิ่งรับงานออเดอร์ในวันที่ 25 ส.ค.2564 จนกว่าจะได้รับทราบรายละเอียดดังกล่าว

นายเวชน์วรท แสงรัตน์ ตัวแทนไรเดอร์ที่เข้ายื่นหนังสือ บอกว่า การรวมตัวกันของกลุ่มไรเดอร์วันนี้เกิดจากผลกระทบความเดือดร้อนของค่ารอบที่ลดลงแบบไม่ยุติธรรม เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยวิ่งรอบส่งและได้ค่าตอบแทนที่มากกว่านี้ ในระยะเวลาเท่าเดิม แต่ในตอนนี้การวิ่งรอบระยะเวลาเท่าเดิม แต่รายได้หายไป ทั้งๆ ที่ทางบริษัทแจ้งกับไรเดอร์ว่า จะมีการปรับให้มีความยุติธรรมมากขึ้น

แต่จากสิ่งที่เกิดขึ้นกลุ่มไรเดอร์ มองว่าไม่มีความยุติธรรม โดยจากการปรับลดค่ารอบล่าสุดในวันนี้ จากการที่ตนวิ่งงานตั้งแต่เช้า จนถึงตอนนี้ พบว่าค่ารอบลดลง 30-40 เปอร์เซ็นต์ที่หายไป แม้ว่ารอบจะเท่าเดิม

ส่วนค่ารอบที่ถูกปรับลดลงไปนั้น จากที่ทราบมาของจังหวัดเชียงใหม่ เกรด 1 ของเชียงใหม่อยู่ที่ 27 บาท ซึ่งเป็นค่ารอบขั้นต่ำระยะทางไม่เกิน 3 กม. แต่ ณ ตอนนี้หลังจากปรับลดลงแล้วได้อยู่เพียง 23 บาทกว่าๆ ซึ่งสิ่งที่ไรเดอรต้องการเรียกร้องในวันนี้คือต้องการให้ทางบริษัทฯ กลับไปทบทวนเรื่องค่ารอบและขอปรับราคาเป็นแบบเดิม แม้ว่าจะขยายโซนทำเป็นโซนร่วมหรือเพิ่มโซนให้มากขึ้น ตามแต่ที่บริษัทพิจารณา

แต่ทางกลุ่มไรเดอร์ "ฟู้ดแพนด้า"อยากขอให้ปรับเงินค่ารอบให้เท่าเดิม ซึ่งเป็นสิ่งที่มาแสดงจุดยืนในวันนี้ ส่วนเรื่องเงื่อนไขเวลานั้น ทางกลุ่มไรเดอร์ จะรอตัดสินหลังยื่นหนังสือก่อน รวมไปถึงการหยุดให้บริการ โดยตอนนี้ทางไรเดอร์ยังคงวิ่งงานและให้บริการอยู่ และต้องรอการตอบกลับจากทางบริษัทว่าจะดำเนินการอย่างไรด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ภายหลังจากการรวมตัวกันของกลุ่มไรเดอร์ "ฟู้ดแพนด้า"ที่บริเวณด้านหน้าสำนักงานดังกล่าวแล้วนั้น พบว่า ไม่มีตัวแทน หรือผู้เกี่ยวข้องของบริษัทมาพูดคุย หรือ มารับหนังสือร้องเรียนแต่อย่างใด ทางกลุ่มตัวแทนได้ทำการติดต่อสอบถามไปยังสำนักงาน ทราบว่า ได้มีตัวแทนของบริษัท อยู่ที่สำนักงานสาขาย่อย ที่สันติธรรม ทางกลุ่มไรเดอร์จึงได้เคลื่อนขบวนผู้ชุมนุมไปยังที่สำนักงานดังกล่าว และทราบว่าจะเคลื่อนขบวนไปยังศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อยื่นหนังสือให้กับทางศูนย์ดำรงธรรม เพื่อให้เร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นดังกล่าวต่อไป

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ