นายกฯ ไทย ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดในตอนนี้

นายกฯ ไทย ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดในตอนนี้

ประเทศไทยมีนายกรัฐมนตรีคนแรกตั้งแต่ปี 2475 จากการที่คณะราษฎรเข้าปฏิวัตรประเทศในสมัยของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาประชาธิปก พระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือ ร.๗ ผ่านมากว่า 88 ปี กับ 29 นายกรัฐมนตรี

เริ่มกันด้วย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีประเทศไทยคนที่ 27 ซึ่งเคยเป็นอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ด้วย ล่าสุดประกาศลาออกจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยได้ขอโทษประชาชนที่ตัดสินใจเลือก และเหตุผลที่พรรครักษาคำพูดไว้ไม่ได้

ดำรงตำแหน่งนายกฯ เป็นเวลา 961 วัน

ต่อกันด้วยนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทยอย่าง นายกปู นายกรัฐมนตรีคนที่ 28 เธอพ้นตำแหน่งจากการถูกยุบสภาในปี 2556 และถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้พ้นการักษาการในปี 2557 และท้ายที่สุดถูกยึดอำนาจโดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

ดำรงตำแหน่งนายกฯ เป็นเวลา 1,006 วัน

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คนที่ 29 ของประเทศไทย ยังคงดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสมัยที่ 2 ภายหลังจากการประชุมร่วมของรัฐสภา เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคล ซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนล่าสุด (อัพเดต ณ วันที่ 6 มิถุนายน 2562)

ดำรงตำแหน่งนายกฯ เป็นเวลา 1,749 วัน

จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ นายกรัฐมนตรีคนที่ 11 ของประเทศไทย เป็นผู้ริเริ่มจัดทำแผนเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ อีกทั้งยังเป็นผู้ก่อตั้งสำนักงบประมาณประเทศไทย ผู้ก่อตั้งธนาคารทหารไทยอีกด้วย คำพูดที่โด่งดังของเขาคือ พบกันใหม่เมื่อชาติต้องการ และพ้นตำแหน่งด้วยการอ สัญ กรรม

ดำรงตำแหน่งนายกฯ เป็นเวลา 1,763 วัน

คงไม่มีใครไม่รู้จักนายกคนที่ 2 ของประเทศไทยอย่าง พระยาพหลพลพยุหเสนา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาถึง 5 สมัย มีสมญานามว่า เชษฐบุรุษ และพ้นตำแหน่งเพราะถูกยุบสภา

ดำรงตำแหน่งนายกฯ เป็นเวลา 2,004 วัน

หนึ่งในอดีตนายกรัฐมนตรีที่ถูกพูดถึงมากที่สุดไม่แพ้ใครอย่าง ทักษิณ ชินวัตร ที่ครองตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไปถึง 3 สมัย เป็นนักธุรกิจและนักการเมืองที่หลักแหลม อีกทั้งยังเคยเป็นอดีตประธานสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ซิตี้อีกด้วย ปัจจุบันอาศัยอยู่นอกประเทศ

ดำรงตำแหน่งนายกฯ เป็นเวลา 2,048 วัน

อดีตนายกรัฐมนตรีไทยคนที่ 20 อย่าง นายชวน หลีกภัย ก็ครองตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไปถึง 2 สมัย และเป็นประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์

ดำรงตำแหน่งนายกฯ เป็นเวลา 2,211 วัน

ต่อกันที่นายกรัฐมนตรีคนที่ 16 ของประเทศไทย อย่างพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ซึ่งดำรงตำแหน่งไปถึง 3 สมัย หน้าที่สำคัญเป็นถึงอดีตที่ปรึกษางานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกและเป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ก่อนไม่อยู่ด้วยวัย 98 ปี ในวันที่ 26 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา

ดำรงตำแหน่งนายกฯ เป็นเวลา 3,076 วัน

จอมพลถนอม กิตติขจร นายกรัฐมนตรีของประเทศไทย คนที่ 10 ดำรงตำแหน่งไปถึง 2 สมัย และทำการปฏิวัติเองอีก 1 ครั้ง ก่อนออกจากตำแหน่งด้วยเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 ที่ทหารใช้อาวุธสงครามปราบปรามนักศึกษา จนโยงไปสู่เหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ที่มีผู้บาดเจ็บเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

ดำรงตำแหน่งนายกฯ เป็นเวลา 3,889 วัน

ปิดท้ายที่ "จอมพล ป.พิบูลสงคราม" ซึ่งเป็นผู้ที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ เป็นเวลา 15 ปี 24 วัน ซึ่งคว้าไปทั้งหมด 8 สมัย โดยมุ่งมั่นในการพัฒนาประเทศไทยด้วย “รัฐนิยม” ที่ตนริเริ่มขึ้น และเป็นผู้ที่เปลี่ยนชื่อประเทศ จาก “ประเทศสยาม” ให้เป็น “ประเทศไทย” และเป็นผู้ที่เปลี่ยนเพลงชาติไทยให้เป็นเพลงที่ใช้กันจนถึงปัจจุบันนี้

ดำรงตำแหน่งนายกฯ เป็นเวลา 4,625 วัน

ข้อมูลจาก gqthailand อัพเดทวันที่ 6 มิถุนายน 2562

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ