ปารีณาเดือดจัด ถามมายด์ ทำไมนายกฯต้องลาออก ก่อนเจอตอกกลับไม่ไว้หน้า

ปารีณาเดือดจัด ถามมายด์ ทำไมนายกฯต้องลาออก ก่อนเจอตอกกลับไม่ไว้หน้า

วันที่ 28 ต.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "เอ๋" ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ กับ "น้องมายด์" ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล แกนนำกลุ่มมหานครเพื่อประชาธิปไตย และสมาชิกคณะประชาชนปลดแอก เดินทางมาร่วมพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประเด็นเรื่องการเมืองไทย ผ่านรายการ ถามตรงๆ กับจอมขวัญ

ภาพจาก ไทยรัฐ

มายด์ : เหตุผลที่ตอบตกลงมารายการ เพราะมองว่าเป็นโอกาสดีที่จะใช้รายการได้อธิบายจุดประสงค์ของผู้ชุมนุมที่ออกมาเคลื่อนไหว ณ ตอนนี้ จริงๆ หนูคิดว่าทุกคนสามารถพูดคุยกันได้ เพราะทุกคนพูดภาษาไทยเหมือนกัน แม้จะมีคำพูดกระทบกัน แต่เชื่อว่าสุดท้ายต้องคุยกันเพื่อแก้ปัญหา

มายด์ : การเปิดประชุมสมัยวิสามัญที่เกิดขึ้น ประชาชนหวังจะได้เห็นการพูดคุยเรื่องการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญใหม่ แต่ 2 วันที่ผ่านมา มีแต่การพูดถึงม็อบ การชุมนุม เท่าที่เห็นมีการใส่ร้ายผู้ชุมนุม และพูดถึงในมุมที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริง จึงเสียดายเวลามาก แทนที่จะได้พูดคุยเรื่องการร่างรัฐธรรมนูญใหม่

ปารีณา : ทุกพรรคมีการเสนอทางออกให้ประเทศอย่างชัดเจน และทุกพรรคมีการพูดถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วย โดยมีคนพูดอภิปรายแล้ว พร้อมเสนอทางออกที่แตกต่างกันไป ซึ่งนายกฯ ก็บอกว่าจะรับเรื่องทั้งหมดไว้พิจารณา

มายด์ :ขอพูดในฐานะคนที่ออกมาชุมนุม ตอนนี้ข้อเรียกร้องหลักคือ 3 ข้อ 1.นายกฯ ต้องลาออก 2.ต้องร่างรัฐธรรมนูญใหม่ 3.ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ เพื่อหาทางออกร่วมกัน ตั้งแต่เข้าร่วมชุมนุมมานั้น เราไม่เคยได้รับการตอบรับจากรัฐบาลเลยแม้แต่ข้อเดียว เพียงหยุดคุกคามประชาชนเขายังทำให้ไม่ได้ นี่คือเหตุผลที่หลายคนออกมาชุมนุม

มายด์ : จากการที่คุณปารีณาถามว่า ทำไมนายกฯ ต้องลาออกนั้น ถ้าดู 6 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ คสช. เราได้เห็นความเหลื่อมล้ำมาตลอด ไม่เคยกระชับขึ้น ถือเป็นเวลาที่นานมาก คนที่เป็นนายกฯ ต้องกระชับพื้นที่ตรงนี้ ถ้ามีศักยภาพมากพอ อยากให้ทำความเข้าใจและเปิดใจรับฟังมากขึ้น

ปารีณา : ข้อเรียกร้องทั้งหมดที่พูดมา ทำได้ข้อเดียวคือแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ และไม่สามารถเอาคนแสนคนไปไล่ใครออก ขนาดคนล้านคนยังไล่ไม่ได้ และมันไม่ใช่เสียงของประชาชนส่วนใหญ่โดยชัดเจน ส่วนเรื่องคุกคามนั้น เราเห็นชัดตามสื่อว่าใครกันแน่คุกคามใคร น้องมายด์ชอบขึ้นปราศรัย อยากให้หยุดบิดเบือน นักประชาธิปไตยตัวจริง ต้องไม่ละเมิดสิทธิ์ของผู้อื่น เวลาเขาแก้ปัญหาบ้านเมือง ต้องไม่ลงถนน แต่ต้องไปคุยกันที่สภา เพื่อแก้ปัญหาบ้านเมือง

มายด์ : เชื่อว่าการชุมนุมนั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ ในเมื่อประชาชนไม่พอใจในการทำงานของรัฐบาล สามารถออกมาพูดคุยพูดแก้ไข้ปัญหา เชื่อว่าทุกคนมีวุฒิภาวะในการพูด อยากให้ดูเนื้อความจริงๆ ว่าเราต้องการอะไร และคิดว่าทุกคนไม่หยาบคายได้ โดยการชุมนุมแต่ละครั้งมีการนัดหมายและบอกช่วงเวลา พวกเราเคยชุมนุมในสถานที่ปิดมาแล้ว แต่ไม่เคยได้รับการตอบรับจากรัฐบาลเลย แต่ทั้งนี้ส่วนตัวมองว่ารัฐบาลบีบบังคับให้ผู้ชุมนุมทำแบบนี้

มายด์ :อยากให้เปิดใจรับฟังผู้ชุมนุม เขาต้องการให้สังคมดีขึ้น ไม่ใช่ล้มล้างอะไร ถ้าอยากให้แฟร์ควรต้องรับฟังกันอย่างเปิดเผยและจริงใจ ถ้ารัฐบาลอยากแก้ไขตรงนี้จริงๆ ส่วนการออกมา มันก็แลกกับการมีคดีติดตัวเหมือนกัน ตอนนี้มี 3 คดี เป็นคดีการเมืองหมดเลย การที่รัฐบาลพยายามใช้กฎหมายปิดกั้นความเห็นต่างของประชาชน

ปารีณา :ทุกวันนี้เป็นเสียงของกลุ่มน้อยที่ออกมาเรียกร้อง ซึ่งมันเป็นไปได้เพียงข้อเดียว การเชิญให้รัฐบาลไปม็อบ แล้วให้เขาฟังว่าต้องการอะไร มันเป็นไปได้ยาก ถึงย้ำว่าอย่าแตะวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมานาน โดยเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ยังยึดมั่นกับวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมายาวนาน

ปารีณา : สามารถไปชุมนุมแบบไม่เดือดร้อนผู้อื่น ไม่พูดจาหยาบคายได้ไหม อยากให้รัฐบาลแก้ไขอะไรก็พูดออกมา ไม่ใช่ออกมาแบบนี้

มายด์ : ส่วนตัวไม่สามารถควบคุมประชาชนที่ออกมาชุมนุมทั้งหมดได้ แต่คิดว่าอยากให้รับฟังอย่างจริงใจ ว่าการชุมนุมมันมีข้อเรียกร้องให้รัฐบาล การชุมนุมในสถานที่ปิดหรือเปิดนั้น มองว่าต้องดูกันที่บริบทว่า ณ ตอนนั้นใครทำตรงไหนได้บ้าง สามารถขออนุญาตพื้นที่แล้วเขาจะให้ไหม ไม่ใช่ว่าพวกเราไม่เคยขอ แต่สุดท้ายถ้ารัฐบาลอยากให้ผู้ชุมนุมมีท่าทีที่อ่อนลง ต้องฟังข้อเรียกร้องของประชาชน.

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ