คนไทยเฮ ของขวัญจาก ร.9 วัคซีนโควิด-19 ไทยเป็นฐานการผลิต

คนไทยเฮ ของขวัญจาก ร.9 วัคซีนโควิด-19 ไทยเป็นฐานการผลิต

วันที่ 18 ตุลาคม เพจ Vaccine โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า

Vaccine ข่าวดี แอสตร้า ผู้พัฒนาวัคซีนโควิด-19 เลือกไทยเป็นฐานการผลิตวัคซีน

โดย บ.สยามไบโอไซเอนซ์ ที่ก่อตั้งโดยในหลวงรัชกาลที่ ๙

บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ถือหุ้น 100% โดยสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์เป็นผู้ผลิตยาชีววัตถุ (biological product โดยใช้เทคโนโลยีชีวภาพ) แห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศไทย ซึ่งช่วงโควิดระบาดก็ได้ผลิตชุดตรวจโควิดสำหรับใช้ในประเทศไทยได้เอง

เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุข และบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ บริษัท เอสซีจี และแอสตร้าเซนเนก้า ได้ลงนาม MOU เป็นข้อตกลงว่า แอสตร้า เซนเนก้า มอบวัคซีนตัวอย่างที่ได้รับการรับรองแล้ว ถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตวัคซีน AZD 1222 ให้กับบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ และ ติดตั้งกระบวนการผลิตเพื่อผลิตวัคซีนสำหรับคนไทย และประชากรในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยไม่มุ่งหวังผลกำไร

พลอากาศเอกสถิตย์พงษ์ สุขวิมล เลขาธิการสำนักพระราชวัง ในฐานะประธานกรรมการบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด กล่าวว่า ศูนย์การผลิตของบริษัท มีเครื่องจักรที่เป็นเทคโนโลยีชั้นสูงสำหรับผลิตยารักษาโรคมะเร็ง และโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง เครื่องจักรดังกล่าว สามารถประยุกต์ใช้ผลิตวัคซีน AZD 1222 โดยหลังจากการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากแอสตร้า เซนเนก้า รวมทั้งขั้นตอนการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยา คาดว่าวัคซีนชุดแรกจะพร้อมใช้กลางปีหน้า ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยสามารถผลิตวัคซีนดังกล่าวได้สำเร็จเป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สำหรับบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์

ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2552 โดยพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่ทรงให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาสุขภาพของคนไทย โดยพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงสืบสานและต่อยอดพระราชปณิธานของสมเด็จพระบรมชนกนาถ ในด้านการสาธารณสุขของไทยและในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 ระบาดใหม่ๆ สยามไบโอไซเอนซ์ ได้ปรับพื้นที่บางส่วนของโรงงาน เพื่อใช้ผลิตชุดตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 แบบ RT-PCR ตามมาตรฐานองค์การอนามัยโลก โดยร่วมมือกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

แอสตร้าคาดว่าจะพัฒนาวัคซีนให้ใช้ได้ และเริ่มผลิตประมาณกลางปี 2564 ที่ขณะนี้ อยู่ระหว่างการทดลองวัคซีนโควิดตัวอย่าง ในระยะที่ 3 ซึ่งเป็นระยะสุดท้าย

Vaccine แม้ท่านจะไม่อยู่ แต่ท่านก็ยังทรงให้ พวกเราอยู่เสมอ โชคดีแค่ไหนที่เรามีบริษัทผลิตวัคซีนที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดในภูมิภาค ในช่วงเวลาที่เราต้องเจอกับวิกฤตจากไวรัสร้าย บริษัทที่สร้างขึ้นจากทรัพย์สินของพระมหากษัตริย์ ทุกบาททุกสตางค์

ก็เพียงเพราะท่านรักและเป็นห่วงประชาชนเสมอ

น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

ขอบคุณ Vaccine

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ