ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ปะทะเดือดสายตรงโทรประชันหน้า เมย์ วินมอเตอร์ไซค์ รู้เลยใครโกหก

ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ปะทะเดือดสายตรงโทรประชันหน้า เมย์ วินมอเตอร์ไซค์ รู้เลยใครโกหก

วันที่ 16 กันยายน 2563 รายการ "ถามสุดซอย" เปิดใจ "เมย์" วินมอเตอร์ไซค์ที่ออกมาโพสต์ขอความเห็นใจ "หนุ่ม ศรราม" หลังจากที่พา "ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์" ไปกู้หนี้นอกระบบ แต่ติ๊กไม่จ่ายหนี้ จนเจ้าหนี้มาตามทางตนถึงบ้าน ทำให้ไม่กล้าออกจากบ้านไปทำงาน

รู้จักกันนานหรือยัง?

เมย์ : "รู้จักจะ 8 ปีแล้วค่ะ ตอนเขายังไม่แต่งงานกัน ติ๊กใช้งานอยู่ตลอดจนสนิทกัน"

รู้มั้ยติ๊กเล่นการพนัน?

เมย์ : "ตอนแรกไม่รู้หรอกค่ะ มารู้ตอนหลังติ๊กเขาให้ไปเติมเงินเอาเงินไปเข้าบัญชี ล่าสุดเดือนธ.ค. เขาทักว่าพี่เมย์สบายดีมั้ย หนูอยากให้พี่เมย์ช่วยหน่อย มีใครออกเงินกู้มั้ย พี่ก็บอกว่ามีนะ เดี๋ยวดูให้แต่ยังไม่รับปาก ตอนนั้นยังไม่รู้ว่าเขาติดการพนัน คิดแค่เพียงว่าเอ๊ะ ทำไมเขาเป็นเมียศรราม ทำไมถึงจะต้องให้วินมอเตอร์ไซค์หากู้ให้เขา เขาบอกว่าถ้าหากู้ไม่ได้ เขาไม่ได้เข้าไปหาลูก ช่วยหาให้หน่อย เพราะถ้าไม่เงินก้อนนี้ไปหนูไม่ได้กลับเข้าบ้าน หนูโดนพี่หนุ่มไล่ออกจากบ้าน หนูต้องหาเงินก้อนนี้โอนไปให้พี่หนุ่ม ก็เลยตัดสินใจโทรหาเจ้าหนี้ ซึ่งไม่ติดต่อเขามานานแล้ว ไปถามคนข้างๆ ว่ามีเบอร์คนนี้มั้ย ถ้าจะให้ก็ให้มาคุยกันเอาเอง ก็นัดเจ้าหนี้มาคุยกันหน้าคอนโด"

ตอนนั้นเท่าไหร่?

เมย์ : "ตอนนั้นน้องจะเอาเป็นแสน แต่เจ้าหนี้บอกว่ามันเยอะไป แล้วจะเอาอะไรค้ำประกัน น้องก็เอาสำเนาบัตรประชาชนของน้องนั่นแหละ ไม่มีหลักทรัพย์อะไร เจ้าหนี้ให้ 5 หมื่น เป็นเงินต้นยังไม่รวมดอกเบี้ย ดอกเบี้ยอีก 1 หมื่น"

ร้อยละ 20?

เมย์ : "น้องพูดเองว่าดอกเท่าไหร่ก็ได้ ส่งเท่าไหร่ก็ได้ ขอให้ได้เงินก้อนนี้มาเพื่อเข้าบ้านหาลูก"

เขาบอกมั้ยยืมนานเท่าไหร่?

เมย์ : "เขาบอกว่ายืมไม่นาน เขาถามเจ้าหนี้ก่อนส่งอะไรยังไง ถ้าเงินจำนวนนี้เดือนนึงก็ส่งวันละ 2,000 ถ้าส่ง 24 วันก็วันละ 2,500 น้องก็ตกลงที่ 2,500 ก็เขียนบัตรประชาชนแค่นั้นแหละ แล้วพอแยกจากเจ้าหนี้ น้องก็ทักว่าเมื่อไหร่เขาจะโอนเงินให้ ไปถามให้หน่อยได้มั้ย"

เขาบอกว่าเขาจะเอาไปทำอะไร?

เมย์ : "จะเอาไปโอนให้พี่หนุ่มเพื่อไปหาลูก ด้วยเหตุผลนี้ รักน้องด้วย แล้วก็สงสารหลาน"

ก่อนหน้านี้เขาก็ให้พี่เมย์ช่วยหาเจ้าหนี้ให้ตลอด?

เมย์ : "ค่ะ แต่ไม่เคยหาให้เลย แต่ครั้งนี้หาให้เพราะสงสาร อยากให้เขากลับไปเจอลูก"

เบ็ดเสร็จทั้งหมด 6 หมื่น หลังจากนั้นยังไงต่อ?

เมย์ : "น้องยืมวันที่ 30 ส.ค. แล้วน้องก็ส่งเขาไปแค่วันเดียว วันที่ 31 จำนวน 2,500 จากนั้นไม่ส่งเลย เจ้าหนี้ก็เลยว่ายังไง ไม่เห็นโอนเลย เขาก็บอกว่าเดี๋ยวโอนให้นะ แป๊บนะ เดี๋ยวไปออกรายการ 10 วันผ่านไปก็ไม่ได้ แล้วมาได้อีกหมื่นนึงวันที่เขาออกรายการคุยแซ่บโชว์"

เขาโอนไป?

เมย์ : "เขาไม่ได้โอน วันนั้นแหละค่ะที่เขานัดว่าเขาจะคืนให้หมดเลย เขานัดแล้วหายไปจนสี่ทุ่มเรียกไปเอาเงินสดได้แค่หมื่นเดียว บอกว่าให้เอาไปให้เจ้าหนี้ พี่เมย์ก็เอาไปโอนให้เจ้าหนี้เลย อีกวันน้องก็ให้มาอีก 4 พัน วันที่โพสต์ลงไปวันที่ 12 ก.ย. รวมเป็น 16,500"

เจ้าหนี้ว่าไง?

เมย์ : "เจ้าหนี้บอกว่าให้เป็นหน้าที่คุณแล้วกันให้คุณไปจัดการหามาให้ผมให้ได้ แค่นั้น"

เจ้าหนี้มาตามทวงกับเรา เขาว่ายังไง?

เมย์ : "เขาว่าพี่เมย์ครับ พี่ติ๊กว่าไง ก็บอกว่ากำลังตามให้อยู่ ดูให้อยู่ ไปเฝ้าที่คอนโดให้อยู่ ระหว่างเฝ้ารอก็เสียเวลาทำมาหากินแล้ว ไม่ได้วิ่งรถ ก็ไม่มีรายได้"

ไปเฝ้าอยู่นานเท่าไหร่?

เมย์ : "ไปดูทุกวัน ดูว่าเขาจะกลับมามั้ย เราไลน์ไปทักไปเขาก็ไม่อ่าน โทรไปก็ไม่รับสาย"

เพราะอะไรโพสต์หาหนุ่ม ศรราม?

เมย์ : "อยากให้น้องหยุดเรื่องการพนัน ปรับปรุงตัวใหม่ อยากให้กลับเข้าไปหาลูก"

ทำไมไม่โพสต์หาติ๊กเอง?

เมย์ : "ถึงทักไปหาน้อง น้องก็ไม่ตอบอยู่แล้ว ถึงตัดสินใจทำอย่างนี้ พี่ก็วอนให้คุณหนุ่มช่วยว่าคุณติ๊กให้พี่ไปยืมเงินนอกระบบให้ ตอนนี้เจ้าหนี้มาบีบพี่ พี่ตามคุณติ๊กไม่ได้"

คุณหนุ่มมาตอบด้วย?

เมย์ : "ค่ะ ตอบว่าเขาไม่เกี่ยวกับคุณติ๊กแล้ว เขาหย่าแล้ว ให้ไปทวงถามกับคุณติ๊กโดยตรง"

เขาตอบมาแบบนั้นโกรธคุณหนุ่มมั้ย?

เมย์ : "ไม่โกรธค่ะ แค่อยากให้เขาทราบเฉยๆ เผื่อเขาช่วยอะไรได้บ้าง ช่วยหรือไม่ช่วยก็ไม่โกรธ"

ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ อยู่ในสาย ตกลงเรื่องเป็นยังไง พี่เมย์พาติ๊กไปเจอเจ้าหนี้ใช่มั้ย?

ติ๊ก : "ก็ดีเหมือนกันที่มีทนายเจมส์นั่งอยู่ตรงนี้ จะได้ปรึกษาปัญหาไปด้วยเลย คือติ๊กรู้จักกับพี่เมย์เป็นระยะเวลานานมากซึ่งติ๊กเคารพและรักพี่เมย์เหมือนพี่ ยามทุกข์หรือมีปัญหาอะไร ติ๊กสามารถไว้ใจพูดกับพี่เมย์ทุกเรื่อง ปัญหาที่เกิดขึ้นหลังออกจากบ้านเพราะเราต้องเอาเงินใช้กับเจ้าหนี้บางส่วน ให้พี่เมย์ช่วยหาคนที่สามารถกู้หรือยืมเงินใครมาก่อนได้มั้ย ดอกร้อยละ 20 พี่เมย์ก็แนะนำคุณเค เป็นเจ้าหนี้ เขาก็ให้กู้ยืมมา 4 หมื่น รวมดอกด้วยเป็น 5 หมื่น ด้วยติ๊กมีปัญหา พยายามแก้ไขอะไรบางอย่างในชีวิตของติ๊กเอง เพื่อครอบครัวยังไงก็ต้องยอม บางทีเราเอาตรงนี้มาโปะตรงนี้ เอาตรงนี้ไปโปะตรงนั้น"

แต่พี่เมย์มีสลิปที่เจ้าหนี้โอนเงินให้ติ๊ก 5 หมื่น?

ติ๊ก : "5 หมื่นรวมดอกด้วยค่ะ กู้ 4 หมื่น รวมดอกด้วยเป็น 5 หมื่นบาท สลิป 5 หมื่นน่าจะเป็นเงินกู้ แต่ดอกด้วย ส่งวันละ 2,500 ยี่สิบสี่วัน"

สรุปเงินกู้ 5 หมื่น?

ติ๊ก : "ตรงนี้ติ๊กอาจสับสนค่ะ ต้องขอโทษด้วย เป็น 6 หมื่่นค่ะ ติ๊กขอโทษทีสับสนนิดนึงค่ะ"

ตอนนั้นตั้งใจเอาเงินไปทำอะไร?

ติ๊ก : "ตั้งใจเอาไปปิดหนี้ส่วนหนึ่ง และที่เหลือเอาไว้ใช้ และเอาไปจ่ายเพื่อนคนนี้ ติ๊กก็จะเหลือแค่ 7 พัน ติ๊กก็เห็นว่าพี่เมย์มีน้ำใจกับติ๊ก ติ๊กบอกพี่เมย์ว่าให้พี่เมย์ 3 พัน วันนั้นก็ไลน์บอกพี่เมย์ว่าหนูเหลือ 7 พันแต่ให้พี่เมย์ 3 พัน"

3 พันที่ให้เป็นค่าอะไร?

ติ๊ก : "เป็นสินน้ำใจที่พี่เมย์ช่วยในตอนที่หนูแย่ หยิบยืมใครไม่ได้ พี่เมย์มีน้ำใจแนะนำให้หนูกู้เงินมาได้"

ได้ 5 หมื่นเอาไปจ่ายเจ้าหนี้หลายๆ คน?

ติ๊ก : "มีเพื่อนที่หนูยืมมา และเอาไปจ่ายเจ้าหนี้ที่ยืมมา 2 หมื่นก็ปิดไปเลย 2 หมื่น"

ติ๊กได้เอาไปให้พี่หนุ่มตามที่บอกพี่เมย์ด้วยมั้ย?

ติ๊ก : "ไม่ใช่ค่ะ ตอนนั้นที่คุยกับพี่เมย์ หนูอยากใช้หนี้พี่หนุ่ม 4 แสนบาท ที่หนูไปกดเอทีเอ็มของลูกมา ต้องขอประทานโทษพี่เมย์ด้วยนะ ว่าทำแบบนี้เพราะอะไร เพราะ ณ วันนี้หนูไม่โทษพี่เมย์ หนูให้อภัย วันที่หนูกู้ พี่เมย์ก็กู้เหมือนกัน พี่เมย์ไม่ได้มาค้ำประกันหนูนะคะ ถ้าพี่เมย์มาค้ำประกันหนู ในใบถ่ายเอกสารหนูเคยกู้มาแล้ว 3 ครั้งกับ 3 คน รวมคุณเค หนูกู้มา 3 เจ้า ถ้ามีบุคคลที่ค้ำเขาต้องเซ็นในบัตรประชาชนหนู แต่พี่เมย์ไม่ได้เป็นคนค้ำ หนูไม่เข้าใจว่าหลังจากนั้น หนูได้ส่งให้คุณเควันละ 2,500 หนูส่งให้เจ้าหนี้น่าจะ 3-4 วัน แต่หนูไม่แน่ใจ ต้องดูประวัติการโอน แต่ช่วงนึงหนูไม่ได้ส่งให้คุณเค หนูก็คุยกับคุณเคเหมือนกัน คุณเคก็น่ารักนะคะ คุณเคเข้าใจว่าหนูเดือดร้อน จริงๆ ณ วันที่หนูนัดคุณเคเอาไว้ว่าหนูกำลังแย่ ถ้าคุณเคว่าหนูไม่ได้โกหก รอหนูอีกสักวันนึง หนูจะได้เงินก้อนใหญ่ แล้วหนูเอามาจ่ายค่าห้อง หนูอาจจะปิดคุณเคเลย ซึ่งเขาบอกว่าโอเคแต่อีกวันที่หนูนัดคุณเคว่าจะให้ หนูกลับไม่ได้เงินจำนวนนั้น หนูเลยคิดว่าเอาเงินอันนี้ที่ไปออกรายการให้คุณเค แต่หนูได้คุยแซ่บโชว์ 2 หมื่นหนูได้คืนคุณเคไปก่อนพี่เมย์โพสต์ 1 หมื่นแล้ว หนูก็เหลืออีกหมื่น ถ้าให้หมดเลย หนูก็จะแย่อีก ชีวิตหนูจะเคลื่อนไปข้างหน้าไม่ได้ หนูก็ตัดสินใจให้พี่เมย์ไปฝากแบงก์อีก 4 พัน"

"หนูเป็นหนี้ก็จริง แต่หนูพยายามเคลียร์ให้เจ้าหนี้ทุกคน และตามสัญญา 24 วัน คุณเคเคยบอกว่าให้จ่าย 24 วันหรือ 30 วันก็ได้ หนูจะจ่ายทบหรือปิดก็ได้ก่อนถึงเวลาที่กำหนด แต่เนื่องด้วยวันที่พี่เมย์โพสต์ มันยังไม่ถึงเวลาที่กำหนดที่้้ต้องจ่ายเป็นก้อน"

พี่เมย์บอกว่าเจ้าหนี้ตามบีบพี่เมย์ แล้วเขามาตามพี่เมย์เพราะอะไร?

ติ๊ก : "หนูไม่ทราบว่าสิ่งที่พี่เมย์พูดจริงหรือไม่จริง เพราะหนูโทรหาพี่เมย์วันที่พี่เมย์โพสต์ จริงๆ เราเคลียร์กันได้นะ ถ้าคิดว่าเราล้มกำลังแย่ หนูเคยร้องไห้กับพี่เมย์ ว่าหนูคิดถึงลูกมาก ตรงนี้หนูต้องแก้ หนูขอบคุณที่พี่เมย์ช่วยหนู แต่ ณ วันนี้หนูพยายามติดต่อพี่เมย์ตลอด ถ้าพี่เคบีบคั้นพี่เมย์จริง พี่เมย์น่าจะรับสายหนู หรือบอกกับหนูตั้งแต่วันนั้น ไม่ใช่ว่าพี่เมย์โพสต์ แล้วแคปหน้าจอหนู ที่หนูไว้ใจพี่เมย์ คิดว่าเป็นพี่ ที่ช่วยเหลือเวลาหนูเดือดร้อนจริงๆ แต่กลายเป็นว่าพี่เมย์เอาความไว้ใจของหนู ช่วงเวลาที่หนูแย่ เอามาประจานหรือแฉหนูอีกรอบนึง (เสียงสั่น) หนูก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าจุดประสงค์พี่เมย์ พี่เมย์อาจโดนบีบ แต่พี่เมย์ควรรับสายหนู หนูโทรหาพี่เมย์หลายรอบมาก"

พี่เมย์มีอะไรอยากพูดกับติ๊ก?

เมย์ : "ก็ไม่ได้รับสายจริงๆ เพราะพี่กำลังวิ่งซื้อของให้ลูกค้าอยู่ กำลังยุ่งอยู่"

ติ๊ก : "แต่มันนานมากเลยนะพี่เมย์ มันเกือบทั้งวัน ทำไมพี่เมย์รับสายพี่นุ่นได้คะ หนูอยู่กับพี่นุ่นนะคะพี่เมย์ หนูอยากให้พี่เมย์พูดความจริงนะคะ"

เมย์ : "ระหว่างที่รับสายพี่นุ่น ช่วงจอดรถพอดี"

ติ๊ก : "ไม่ค่ะพี่เมย์ เอางี้แล้วกัน ประเด็นนี้หนูเองไม่จำเป็นต้องมาแก้ตัว เพราะหนูเองยอมรับกับสังคมได้ว่าหนูเป็นอะไร ผิดพลาดตรงไหน อยากแก้ไขตรงไหน อะไรที่พูดได้หรือพูดไม่ได้ หรือต้องไปพาดพิงบุคคลที่สาม ครอบครัวหนูลูกหนู ทำให้ภาพแย่ลงหนูไม่พูด"

อยากบอกอะไรพี่เมย์?

ติ๊ก : "หนูจะบอกว่าหนูขอบคุณมาก หนูไม่คิดหรอกว่าพี่ทำร้ายหนู หนูให้อภัย หนูคิดว่าพี่เมย์เป็นพี่ที่เคารพและรัก และขอบคุณที่ช่วยติดต่อคุณเคมาช่วยในตอนที่หนูกำลังหายใจไม่ออก กำลังจะจมน้ำ ได้โผล่ขึ้นเหนือน้ำได้หายใจอีกเฮือกหนึ่ง หนูก็ขอโทษที่ทำให้พี่เดือดร้อน ในระยะเวลาที่คุณเคบีบพี่หรืออะไรก็ตาม ที่พี่ได้ตัดสินใจทำแบบนี้ เวลาสถานการณ์คนล้มมันเกิดอะไรขึ้นได้ตลอดเวลา ก็อย่าโทษคนอื่นเลย โทษตัวหนูดีกว่าค่ะ"

ภาพจาก ถามสุดซอย

เรียบเรียง siamnews

siamplaza
lazada

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ