เตือนพื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือฝนหนัก ระวังน้ำป่า ดินถล่ม

เตือนพื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือฝนหนัก ระวังน้ำป่า ดินถล่ม

วันที่ 7 สิงหาคม 2563 ทีมข่าวได้รับรายงานว่า เฟซบุ๊กเพจ กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ออกประกาศ เรื่อง เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง ฉบับที่ 2 ระบุว่า จากการตรวจสอบสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาพบว่า ขณะนี้อิทธิพลของร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย เริ่มมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติได้ประเมินปริมาณน้ำฝนตกสะสมพบว่า บริเวณ จ.เชียงราย จ.พะเยา และ จ.น่าน มีปริมาณฝนตกหนักสะสมในช่วงเวลา 24 ชั่วโมง มากกว่า 150 มิลลิเมตร ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากและดินถล่ม น้ำล้นตลิ่ง น้ำท่วมฉับพลัน รวมถึงพื้นที่ที่มีน้ำล้นตลิ่ง หรือพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังเดิม และพื้นที่รับน้ำจากแม่น้ำต่างๆ ที่ไหลมาสมทบในช่วงวันที่ 7-8 สิงหาคม 2563 มีพื้นที่เสี่ยงเกิดอุทกภัย ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ดังนี้

1 เฝ้าระวังน้ำหลากบริเวณพื้นที่ลาดชันเชิงเขา พื้นที่ลุ่มต่ำริมน้ำภาคเหนือ บริเวณ อ.สองแคว อ.ปัว อ.บ่อเกลือ อ.เมือง อ.เชียงกลาง อ.เวียงสา อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.บ่อหลวง จ.น่าน อ.ภูชาง อ.เชียงคำ จ.พะเยา อ.เชียงของ จ.เชียงราย อ.เมืองแม่ฮ่องสอน จ.แม่ฮ่องสอน อ.เชียงดาว อ.ฝาง และแม่อาย จ.เชียงใหม่ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อ.เมือง จ.ชัยภูมิ

2 เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง โดยฉพาะลำน้ำที่ระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขัง เช่น พื้นที่ลุ่มต่ำริมลำน้ำ บริเวณแม่น้ำน่าน อ.ท่าวังผา อ.เมือง อ.เวียงสา อ.สองแคว จ.น่าน แม่น้ำลาว จ.เชียงราย แม่น้ำป่าสัก อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ รวมทั้งในพื้นที่ที่ระดับน้ำแม่น้ำโขงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วบริเวณตั้งแต่ จ.เชียงราย จ.เลย จ.หนองคาย จ.บึงกาฬ จ.นครพนม จ.มุกดาหาร จ.อำนาจเจริญ ถึง จ.อุบลราชธานี

เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือในพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โปรดดำเนินการ ดังนี้

1. ติดตามสภาพอากาศและสภาพน้ำอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีฝนตกสะสมมากกว่า 90 มิลลิเมตร ในช่วงเวลา 24 ชั่วโมง ซึ่งจะส่งผลกระทบให้น้ำหลากเอ่อล้นเข้าท่วมชุมชน

2. เตรียมความพร้อมบุคลากร เครื่องจักรเครื่องมือ ในการป้องกันช่วยเหลือ พร้อมทั้งเตรียมรับสถานการณ์ฝนตกหนักในช่วงเวลาดังกล่าวให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลืออย่างทันท่วงที

3. ประกาศแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ลาดชันเชิงเขา ที่ราบลุ่มต่ำริมลำน้ำ ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบให้รับทราบ และเตรียมความพร้อมรับมือต่อไป

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ

siamplaza
lazada

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ