ฮือฮา เลขมงคล เปิดเกาะคำชะโนดวันแรก

ฮือฮา เลขมงคล เปิดเกาะคำชะโนดวันแรก

วันที่ 20 มิถุนายน 2563 เวลา 13.40 ผู้สื่อข่าวรายงานจากลานบวงสรวงหน้าเกาะคำชะโนดวังนาคินทร์ บ้านโนนเมือง หมู่ที่ 11 ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ว่า วันนี้วันเปิดเกาะคำชะโนดวันแรกมีนักท่องจำนวนมากทุกคนที่จะเข้าไหว้จะต้องจองทางออนไลน์มาก่อนหากไม่จองมาก่อนก็ต้องลงทะเบียนที่บริเวณอาคารเอนกประสงค์ หลังจากลงทะเบียนทุกคนต้องผ่านจุดคัดกรองและมาจุดพักคอยพอครบ 50 คนกรรมการก็จะให้เข้าไหว้ปู่ย่าภายในเกาะรอบละ 50 คน แต่ละรอบใช้เวลาจะใช้เวลาประมาณ 20 นาที วันหนึ่งทางคณะกรรมการบิหารคำชะโนดทั้งวัน 17 รอบ

ภาพจาก นาริสา หลักทอง ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัดอุดรธานี

ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร พร้อมด้วยรองผู้ว่าราชการและมาถึงหน้าเกาะคำชะโนดได้นำบายศรีเข้าไปสักระพ่อปู่แม่ย่าหน้าศาลพ่อปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีปทุมมาเพื่อพรและขอเปิดเกาะคำขะโนดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ากราบไหว้หลังจากนั้นกลับมาที่บริเวณลานบวงสรวงหน้าเกาะคำชะโนดได้จัดทำพิธีบวงสรวงใหญ่ในวันเปิดโดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร พร้อมคณะร่วมพิธีบวงสรวง โดยมี ดร.สุวัฒน์ เกินดี(ปู่เขียว)พร้อมด้ายพ่อจ้ำคำชะโนดนายชวการ คำวันสา เป็นผู้นำทำพิธีบวงสรวงถือว่าวันนี้ สำคัญตรงกับวันพระเปิดตรงกับวันเปิดคำชะโนดและตรงกับวันพระใหญ่

หลังจากทำพิธีบวงสรวงเสร็จต่อด้วยการรำถวายพ่อปู่แม่ย่าของหนูน้อยปุ่นๆรำถวายปู่และตามนักเรียนโรงเรียนดุงวิทยารำถวายพ่อปู่แม่ย่าหลังจากนั้นนักท่องเที่ยวที่มาร่วมพิธีบวงสรวงขาดไม่ได้ต้องส่องขันน้ำมนต์ในวันมงคลให้ได้ว่าน้ำตาเทียนจะให้โชคตัวเลขใด ตามที่สายตาทุกสายตาเห็นต่างกัน บางคนบอกเห็น เลข 6-1-4 และ 11 บางคนบอกว่า 9-4-1 สุดแท้แต่สายตาของคนมอง

ภาพจาก นาริสา หลักทอง ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัดอุดรธานี

นายนิรัตน์ ผู้ว่าอุดรธานี บอกว่าการเปิดเดาะคำขะโนดวันนี้วันแรกไม่มีปัญหาการเข้าไหว้เป็นไปตามระบบวาวไว้แต่อยากให้นักท่องเที่ยวสั่งจองมาล่วงหน้าทาวไลน์จะสะดวกกว่าการมาลงทะเบียนที่เกาะคำชะโนด และเราเน้นความปลอดภัยเป็นอันดัยแรก

เรียบเรียงโดย นาริสา หลักทอง ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัดอุดรธานี

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ