ชาวบ้านแห่ขอเลขเจ้าแม่ตะเคียนทอง คู่ อายุกว่า 500 ปี 1 เดียวพะเยา

ชาวบ้านแห่ขอเลขเจ้าแม่ตะเคียนทอง คู่ อายุกว่า 500 ปี 1 เดียวพะเยา

ผู้สื่อข่าว siamnews ได้รับรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา ชาวบ้านทั้งในและนอกบ้านต๋อมดง ตำบลต๋อม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยาต่างพากันนำดอกไม้ธูปเทียนเซ่นไหว้ ขอโชคลาภ กับต้นตะเคียนทองคู่อายุกว่า 500 ร้อยปี บริเวณหน้าวัดบ้านต๋อมดง หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านต๋อม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ซึ่งเป็นต้นตะเคียนทองคู่ เก่าแก่ที่อยู่คู่กับบ้านต๋อมดง มาหลายชั่วอายุคนสำหรับต้นตะเคียนทองคู่ มีลำต้นสูง 30 เมตร ขนาดลำต้น 10 คนโอบ ยืนต้นเคียงคู่กัน อยู่หน้าวัดบ้านต๋อมโดยมีแม่น้ำต๋อมคั่นกลาง ซึ่งต้นตะเคียนทองคู่นี้ ชาวบ้านเชื่อว่า เป็นต้นตะเคียนทองโบราณมีอายุเก่าแก่และมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สิงสถิตอยู่ ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ มาตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบัน

ภาพจาก สยามนิวส์

ภาพจาก สยามนิวส์

จากการสังเกตต้นตะเคียนทองคู่นี้พบว่า มีอายุ ควบคู่มากับหมู่บ้านต๋อมดงมาตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบันกว่า 500 ปี และถือว่าเป็นตะเคียนทอง คู่ .เป็นคู่เดียวที่มีอยู่ในจังหวัดพะเยา มีขนาดลำต้นสูงและใหญ่ ซึ่งโดย ทั่วไปจะพบว่า จะเป็นต้นตะเคียนทอง เดี่ยว เป็นส่วนใหญ่ แต่ในบ้านต๋อม ดงมีต้นตะเคียนทองคู่ ในจังหวัดพะเยาซึ่งชาวบ้านตำบลต๋อมได้ร่วมกันทำการอนุรักษ์ไว้ ตามคำขวัญของชาวบ้านต๋อมดง ที่ว่า ขุนต๋อมแหล่งอาศัย มากน้ำใจชาวประชา ตะเคียนคู่วังมัจฉา คือธาราที่ ร่มเย็น

นายสุรวิช วงศ์ปัญญา อายุ 70 ปีชาวบ้านต๋อมดงกล่าวว่า ต้นตะเคียนทองคู่ดังกล่าวอยู่คู่กับบ้านต๋อมมาหลายชั่วอายุคน คาดว่าต้นตะเคียนทองคู่มีอายุเก่าแก่กว่า 500 ปี ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าต้นตะเคียนทองคู่ เป็นต้นไม้เก่าแก่ มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ปกป้องรักษาอยู่ และเป็นที่เคารพ ของชาวบ้าน ตามความเชื่อของชาวบ้านมาหลายชั่วอายุคนจนถึงทุกวันนี้

ภาพจาก สยามนิวส์

จนมีคำขวัญของหมู่บ้านต๋อมดงที่กล่าวขานว่า ขุนต๋อมแหล่งอาศัย มากน้ำใจชาวประชา ตะเคียนคู่วังมัจฉา คือธาราที่ ร่มเย็น

ภาพจาก สยามนิวส์

สำหรับ ต้นตะเคียนทองคู่ บ้านต๋อมดงถือว่าเป็นต้นตะเคียนคู่เก่าแก่ มีเพียงคู่เดียวที่มีอายุ คู่กับบ้านต๋อมดง ตั้งแต่ยุคสมัยก่อน จนถึงปัจจุบัน ที่ชาวบ้าน ให้ความเคารพนับถือ และเป็นที่พึ่งทางใจ ปกปักรักษาชาวบ้านให้อยู่ดีมีสุข และยังให้โชคลาภกับชาวบ้าน อีกด้วย

จากการสังเกตพบว่าบริเวณ ต้นตะเคียนคู่ ได้มีชาวบ้าน ต่างพากันเอาธูปเทียน เอาแป้งลูบๆถูๆ จ้องๆมองๆ หาตัวเลข ตามลำต้นของต้นตะเคียนคู่ ซึ่งบางคนก็ได้ 2 ตัวบางคนก็ได้ 3 ตัว บางคนก็ใช้กล้องโทรศัพท์มือถือถ่ายเก็บไว้ เพื่อนำไปเสี่ยงโชค ในวันที่ 1 มิถุนายน 2563

ขณะที่มีการลูบๆถูจ้องมองได้ตัวเลข ที่มองเห็น ก็ได้จดไว้ซึ่งในขณะเดียวกันก็มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้ารถขายล็อตเตอรี่แผงลอย ก็นำเอาลอตเตอรี่มา ขายทำให้กลุ่มชาวบ้านที่ได้ตัวเลขต่างพากันรีบซื้อเก็บไว้รับโชค สำหรับตัวเลขที่มองเห็นอย่างชัดเจนมีหลายเลขอาทิ เลข 150 ,285,639 และ 69,50 ซึ่งหลายคนได้เก็บไว้ เพื่อที่จะเสี่ยงโชคในวันที่หวยจะออกในงวดวันที่ 1 มิ.ย 63 นี้

ข่าวโดย ปัณณวิชย์ อยู่ดี ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัดพะเยา

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ