ส่ง เกล้า คนพา เปรี้ยว ปรียานุช หลบหนี พร้อมผู้มีหมายจับกลับไทยรวม กับผู้พื้นโทษในเมียนมา รวม 26 คน

ส่ง เกล้า คนพา เปรี้ยว ปรียานุช หลบหนี พร้อมผู้มีหมายจับกลับไทยรวม กับผู้พื้นโทษในเมียนมา รวม 26 คน

วันที่ 30 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าว siamnews รายงานว่า ที่จุดผ่านแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตรงสะพานมิตรภาพไทย เมียนมา แห่งที่ 2 ตรงข้าม จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ว่าที่ ร.ต.ณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าราชการจังหวัด ร่วมกับ นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย เจ้าหน้าที่ศูนย์ประสานงานายแดนส่วนท้องถิ่นไทยเมียนมา หรือ TBC ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง เจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เชียงราย สภ.แม่สาย สาธารณสุข ได้ร่วมกันรับตัวผู้ต้องขังชาวไทยจำนวน 26 คน ที่พ้นโทษจากการทำผิดในเขตรัฐฉาน ประเทศเมียนมา คืนสู่ประเทศไทย

โดยนายอูมิ้น ไหน่ ผู้ว่าราชการจังหวัดท่าขี้เหล็ก ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการอย่างรวดเร็วและมอบหมายให้ส่งตัวทั้ง 26 คน เดินทางกลับโดยเป็นชายจำนวน 23 คนและหญิงจำนวน 3 คน และพบว่าทั้งหมดมีผู้ถูกทางการไทยโดยศาลออกหมายจับในคดีต่างๆ จำนวน 4 คน คื ด้วยนายธวัชชัย อ้อมชมภู อายุ 32 ปี ชาว จ.ปทุมธานี ซึ่งมีหมายจับศาล จ.ปทุมธานี ในข้อหามียาบ้าไว้ในครอบครองเมื่อปี 2559 จากศาล จ.ศรีษะเกษ เมื่อปี 2560 และเป็นผู้พา น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย หรือ เปรี้ยว อายุ 26 ปีที่ถูกดำเนินคดีข้อหาทำร้ายหั่นร่างที่ จ.ขอนแก่น แล้วหลบซ่อนตัวใน จ.ท่าขี้เหล็ก

แต่ก็ได้มอบตัวกับทางการไทย แต่นายธวัชชัยยังหลบหนีต่อแต่และถูกตำรวจเมืองเชียงตุงของเมียนมาจับกุมเมื่อปลายเดือน ม.ค.2561 ฐานเป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองและขับรถยนต์ชนรถจักรยานยนต์ชาวบ้านเสียหาย ข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในการครอบครองและข้อหาเสพยาเสพติด จนถูกจำคุกที่เมืองเชียงตุงกระทั่งพ้นโทษ และถูกส่งกลับมาให้กับทางการไทย

ภาพจาก siamnews

ภาพจาก siamnews

นอกจากนี้มี นายอำนาจ จู้ห้อง อายุ 54 ปี ชาว จ.ตรัง ที่มีหมายจับจากศาล จ.ตรัง เมื่อปี 2561 ในข้อหากระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ต่อมาถูกจับในประเทศเมียนมาช่วงต้นเดือน ก.ค. 2562 พร้อมพวกรวม 6 คน ในความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืนที่ จ.ท่าขี้เหล็ก นายสมชาติ สวีร์โชติกุล อายุ 40 ปี นายประชัน แสนถัง อายุ 46 ปีชาว จ.เชียงใหม่ และนายเอนก กาวกาย อายุ 32 ปี ซึ่งเจ้าหน้าที่มีการวางกำลังคุ้มกันและดูแลอย่างเข้มงวด

โดยเจ้าหน้าที่ได้แยกตัวกลุ่มคนทั้งหมดออกเป็น 2 กลุ่ม ผู้ที่มีหมายจับจำนวน 5 คน ถูกแยกตัวไปควบคุมที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เชียงราย เพื่อรอเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ที่มีหมายจับนำตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนอีกจำนวน 24 คน ถูกส่งตัวไปยังร้อยอาสารักษาดินแดน (อส.) เชียงราย เพื่อสอบปากคำและ กักตัวดูอาการเช่นเดียวกับคนไทยที่เดินทางกลับเข้ามาก่อนหน้านี้เป็นเวลา 14 วัน ก่อนให้เดินทางกลับภูมิลำเนาตามปกติ

ข่าวโดย ณัฐวัตร ลาพิงค์ ผู้สื่อข่าว siamnews จังหวัดเชียงราย

siamplaza
lazada

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ