จนท จับมือเผาป่าได้คาหนังคาเขา ในเขตอุทยานแห่งชาติ เขื่อนศรีนครินทร์

จนท จับมือเผาป่าได้คาหนังคาเขา ในเขตอุทยานแห่งชาติ เขื่อนศรีนครินทร์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2563 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 บ้านโป่ง เปิดเผยว่า ได้รับรายงาน จากนายฐิติ โสมภีร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ แจ้งว่าได้สั่งการให้ ว่าที่ รต สิทธิศักดิ์ ฉันสิมา ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ สนธิกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ สถานีควบคุมไฟป่าเขื่อนศรีนครินทร์ สถานีควบคุมไฟป่ากรึงไกร ร่วมออกตรวจตราการเกิดไฟป่าบริเวณรอยต่อเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งและอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์

ขณะออกปฏิบัติหน้าที่เมื่อเวลาประมาณ 17 00 น คณะเจ้าหน้าที่ได้สังเกตเห็นกลุ่มควันไฟ จึงได้เข้าตรวจสอบบริเวณดังกล่าว พิกัด 519469 E 1657157 N พบกองเพลิงไหม้กอไผ่และกำลังมีการลุกลามอย่างไร้การควบคุมลุกลามเข้าป่าบริเวณบ้านไกรเกรียง หมู่ 3 ตำบลเขาโจด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนรินทร์ จึงได้สังเกตการณ์ เพื่อรอให้พบตัวผู้ก่อเหตุ

ปรีชา ไหลวารินทร์ ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัดกาญจนบุรี

เวลาต่อมาสังเกตเห็นชายสวมเสื้อสีเขียวอยู่บริเวณดังกล่าว จึงได้ติดตามและแสดงตัว พร้อมสอบถามข้อมูล ทราบว่า ชายคนดังกล่าวชื่อ นายสมควร อักษรศาตร์ อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29 หมู่ 3 ตำบลเขาโจด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ยอมรับสารภาพว่าตนเป็นผู้จุดไฟเพื่อขยายพื้นที่ดังกล่าว โดยมีของกลางคือไฟแช็คสีเขียว 1 อัน มีดโต้พร้อมฝักไม้ไผ่ 1 เล่ม พื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติเสียหายจำนวนประมาณ 1 ไร่

ภาพจาก ปรีชา ไหลวารินทร์ ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัดกาญจนบุรี

คณะเจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งแก่นายสมควรฯว่าได้กระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ ฐาน เผาป่าในเขตอุทยานแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาต ตามมาตรา 16 (1) พรบ อุทยานแห่งชาติ พศ 2562 โทษจำคุก 4 ปีถึง 20 ปี ปรับตั้งแต่ 4 แสน ถึง 2 ล้านบาท เจ้าหน้าที่จึงได้จัดทำบันทึกเรื่องราวส่งพนักงานสอบสวน สภ ด่านแม่แฉลบ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เรียบเรียงโดย ปรีชา ไหลวารินทร์ ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัดกาญจนบุรี

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ