ชาวบ้านแห่เช่าหัวนะโม วัดดังเมืองคอน หมดเกลี้ยง

ชาวบ้านแห่เช่าหัวนะโม วัดดังเมืองคอน หมดเกลี้ยง

วันที่ 22 มีนาคม 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดเขาพระทอง ต.เขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช มีประชาชนจากทั่วสารทิศ แห่ทยอยเดินทางมาเช่าหัวนะโม และแหวนหัวนะโม หลังมีความเชื่อตามโบราณเมื่อ 700 ปี ว่าหัวนะโม และแหวนหัวนะโม สามารถปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย คุณไสย์ มนต์ดำ และป้องกันโรคร้าย โรคห่า โรคอหิวา เหมือนในอดีต และสามารถป้องกันไวรัสโควิด- 19 ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในปัจจุบันนี้

ซึ่งบรรยากาศการเดินทางมาเช่าบูชาหัวนะโม และแหวนหัวนะโม ที่วัดเขาพระทอง เป็นไปอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ส่วนใหญ่ทยอยเดินทางมาเป็นครอบครัว และเป็นกลุ่มประมาณ 10 คน ทำให้บรรยากาศไม่แน่นขนัด แออัดมากจาเกินไป ขณะที่ทางวัด มีการตั้งจุดคัดกรอง และบริการเจลล้างมือฆ่าเชื้อให้ประชาชน ก่อนเข้ามาบูชาหัวนะโม และแหวนหัวนะโมภายในศาลาวัด

อย่างไรก็ตามประชาชนหลายคนต้องผิดหวัง เนื่องจากหัวนะโมถูกเช่าบูชาจนหมดเกลี้ยง เหลือเพียงแหนหัวนะโมที่ไม่มากนัก คาดว่าไม่นานแหวนหัวนะโมจะถูกเช่าบูชาหมดเช่นกัน อย่างไรก็ตามทางวัดเขาพระทอง กำหนดพิธีปลุกเสกหัวนะโม รุ่นพิเศษบารมีโภคทรัพย์สร่งโบสถ์ ในวันที่ 31 มีนาคม 2563 นี้ พร้อมกับแจกหัวนะโมรุ่นพิเศษฯ จำนวน 5 พันหัว ให้กับประชาชน เพื่อเป็นเครื่องยึดเหนียว สร้างขวัญกำลังใจให้ต่อสู้ผ่าพ้นวิกฤติโควิด 19

ชาวจังหวัดยะลา หนึ่งในผู้ที่เดินทางมาเช่าหัวนะโม แหวนหัวนะโม กล่าวว่า ตนเดินทางมาจากจังหวัดยะลา เพื่อต้องการเช่าหัวนะโม และแหวนหัวนะโม ส่วนตัวเชื่อมาสามารถปัดเป่าโรคร้ายไวรัสโควิด 19 ได้ เพราะตนศึกษาประวัติศาสตร์ของเมืองนครศรีธรรมราช เกี่ยวกับตำนานหัวนะโม ที่สามารถปัดเป่าโรคห่า โรคอหิวา เชื่อว่าหัวนะโม และแหวนหัวนะโมของวัดเขาพระทอง ซึ่งมีการปลุกเสกตามประเพณีโบราณ สามารถปัดเป่าโรคไวรัสโควิด 19 ได้ จึงขับรถมาไกลจากจังหวัดยะลา เพื่อมาเช่าบูชาหัวนะโม และแหวนหัวนะโมที่วัดเขาพระทอง ตนดีใจที่ไม่ผิดหวังที่เดินทางมาไกล ได้เช่าหัวนะโมเป็นคนสุดท้าย เพราะวันนี้หัวนะโมหมดแล้ว

ขณะที่นายจักรพันธ์ โตยธรทรัพย์มณี อายุ 57 ปี นักธุรกิจ ชาว อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช พร้อมเพื่อนรวม 4 คน ต้องผิดหวังที่เดินทางมาช้า เนื่องจากหัวนะโมที่วัดเขาพระทองถูกประชาชนเช่าหมดแล้ว พร้อมกับปิดเผยว่า ตนมีความเชื่อว่าหัวนะโมสามารถปัดเป่าโรคร้ายไวรัสโควิด 19 ได้

อย่างไรก็ตามทราบว่าวันที่ 31 มีนาคมที่จะถึงนี้ ทางวัดเขาพระทอง จะปลุกเสกหัวนะโม รุ่นพิเศษฯ ซึ่งตนจะเดินทางมาร่วมพิธีด้วย ส่วนการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ของรัฐบาลบาลนั้น มองว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ช้า ทำให้มีการระบาดเพิ่มขึ้นทุกวัน ขณะที่การปิดชัดดาวกรุงเทพมหานครเป็นเวลาหลายวันนั้น ทำให้ชาวกรุงแห่กลับบ้านต่างจังหวัด ซึ่งอาจทำให้การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 กระจายไปทั่วประเทศ อาจมียอดคนติดเชื้อเพิ่มขึ้น หากรัฐบาลไม่มีมาตรการรองรับ

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับกระแสหัวนะโม และแหวนหัวนะโม ที่มีความเชื่อว่าสามารถปัดเป่าโรคร้ายไวรัสโควิด 19 ตามความเชื่อสมัยโบราณนั้น หลังจากทางวัดเขาพระทอง มีการปลุกเสกหัวนะโม แหวนหัวนะโม รุ่นแรก เมื่อเดือนตุลาคม 2562 เป็นเครื่องราง ของคลังยึดเหนียวจิตใจ สร้างขวัญกำลังให้ และเพื่อหารายได้สร้างโบสถ์ ทำให้มีคนแห่เช่าหัวนะโม แหวนหัวนะโมที่วัดเขาพระทองอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้มีนักร้อง ศิลปิน ดารา เช่น หลง ลงลาย นักร้องชื่อดังภาคใต้ ล่าสุดหัวนะโมที่วัดเขาพระทอง ถูกเช่าบูชาจนหมดเกลี้ยง เหลือเพียงแหวนหัวนะโมที่ไม่มากนัก ขณะที่มีวัด รวมทั้งพุทธบริษัทหลายแห่ง มีการจัดเตรียมสร้างหัวนะโม เพื่อให้ประชาชนเช่าบูชาเช่นกัน

เรียบเรียงโดย ไพรวัลย์ อุบลกาญจน์ ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ จังหวัดนครศรีธรรมราช

lazada

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ