ลูกน้ำตาท่วม พ่อวัย 83 ปี สั่งเสียก่อนตาย ซ่อนเงินปึกใหญ่ ไว้ในยุ้งข้าว

ลูกน้ำตาท่วม พ่อวัย 83 ปี สั่งเสียก่อนตาย ซ่อนเงินปึกใหญ่ ไว้ในยุ้งข้าว

วันที่ 24 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 100 ม9 ตำบล ย่านรี อำเภอ กบินทร์บุรี จังหวัด ปราจีนบุรี มีงานศพของพ่อเฒ่า ที่ลูกๆได้จัดแสดงไว้อาลัยให้กับพ่อ ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจ โดยก่อนสิ้นลมได้บอกลูกชายคนโตว่า พ่อเก็บเงินไว้ให้ลูกจัดการงานศพ และนำไปแบ่งปันกันในยุ้งข้าว เดินทางตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าว พบกับครอบครัว แดงพยุง โดยลูกๆได้จัดงานศพพ่อของตัวเองอย่างเรียบง่าย ตามแบบฉบับพื้นบ้าน

นายอุทัย แดงพยุง อายุ 57 ปี ลูกชายคนโต กล่าวทั้งน้ำตาว่า เมื่อวันที่ 21 มกราคม ที่ผ่านมา คุณพ่อใหม่ แดงพยุง อายุ 83 ปี ล้มป่วยกะทันหันลูกส่งตัวไปรักษาที่ รพ กบินทร์บุรี พ่อไม่อยากไปหาหมอ ตอนแรกบอกว่า รอ ไอ้ทัยมันก่อน ลูกๆพูดหลอกว่ามาแล้ว กำลังจะไปโรงพยาบาลพ่อนอนโรงพยาบาลได้คืนเดียวยังพูดจารู้เรื่องดีอยู่

กระทั่งเมื่อค่ำวันที่ 21 มกราคม พ่อเรียกหาลูกๆ 6 คนมาหา เมื่อลูกๆทุกคนมาพร้อมหน้ากันแล้ว ก็พูดบอกด้วยน้ำเสียงที่เรียบๆเหมือนเดิม พ่อมีอะไรจะบอกมึงไอ้ทัย คำพูดนี้ทำเอาลูกๆทุกคนอึ้งไปตามๆกันแต่พ่อก็ยังทิ้งระยะในการที่จะพูดต่อ ลูกทุกคนใจคอไม่ดีเกรงว่าพ่อจะพูดเป็นรางไม่ดี

จากนั้นพ่อไม่พูดอะไร กระทั่งเช้าวันที่ 22 มกราคม ลูกทราบข่าวจากพยาบาลว่าพ่อเสียชีวิตแล้ว เมื่อเวลา 08 00 น เศษที่ผ่านมา ลูกๆยังไม่อยากเชื่อว่าจะเป็นไปได้เมื่อวานยังพูดด้วยดีๆอยู่เลย

สอบถาม พยาบาล ระบุว่า พ่อปอดติดเชื้อ ปอดฉีกขาดทำให้เสียชีวิตเฉียบพลัน หลังจากนั้นนำร่างร่างกลับมารดน้ำศพที่บ้านท่ามกลางการโศกเศร้าเสียใจแก่ลูกๆ และญาติและคนรู้จักในหมู่บ้านเป็นอย่างมาก หลังจากรดน้ำศพพ่อเสร็จนายอุทัยลูกชายคนโตและลูกคนรองพากันไปที่ยุ้งข้าวอยู่หลังบ้านเพื่อเปิดยุ้งข้าวค้นหาเงินตามที่พ่อบอกไว้ก่อนตาย

พบว่าในยุ้งข้าวมีข้าวเปลือกอยู่ราว 1 ตัน ทั้งในกระสอบปุ๋ยกับพื้นยุ้ง โดยได้ช่วยกันค้นหาเงินที่อยู่ในกองข้าวเปลือกก็ไม่พบเงินตามที่พ่อบอกไว้ ขณะเดียวกันก็เปลี่ยนถ่ายกระสอบปุ๋ยที่ใส่ข้าวเปลือกไว้ 10 กระสอบดู ทันใดนั้นพบปี๊บขนาดเล็กซุกอยู่ระหว่างกลางถุง โดยมัดปากถุงไว้อย่างดี เมื่อแกะออกมาดูพบว่ามีถุงพลาสติกหูหิ้วอยู่ในปิ๊บ

เมื่อดึงออกมาก็พบว่ามีเงินสดเต็มถุง จึงพากันเอาออกมานับต่อหน้าศพของพ่อ จากการนับมีเงินสดอยู่ในถุงมีทั้งแบงก์ 20 100 500 และ แบงก์ 1000 รวมทั้งหมด 414541 บาท หนึ่งในจำนวนนี้มีแบงก์ 50บาท 1 ใบ มีปลวกแทะและเหรียญ 1 บาท อยู่ในถุง 1 เหรียญ สร้างความปราบปลื้มใจให้แก่ลูกๆและญาติทุกๆอย่างมาก

นายอุทัย กล่าวอีกว่า พ่อเป็นคนไม่พูด กินอยู่ง่ายๆมีอาชีพทำนา ระยะหลังก็ให้ลูกดูแลแทน เพราะว่าอายุมากแล้ว ลูกๆทุกคนไม่มีใครรู้มาก่อนเลยว่าพ่อจะมีเงินเก็บมากมายขนาดนี้ ถามว่ามีเงินใช้ไหม พ่อก็บอกว่าพอมีอยู่ ไม่ได้ใช้อะไรเก็บไว้ซื้ออยากซื้อกินกันเถอะ

พ่ออยู่กับหลานสองคนหลังจากแม่เสียชีวิตไปไม่กี่ปีที่ผ่านมา เงินก้อนนั้น ลูกๆแบ่งมาไว้จัดงานศพหนึ่งแสนบาท ที่เหลือนำไปฝากธนาคารไว้เพื่อทำบุญแจกข้าวหาพ่อต่อไป โดยลูกจะทำตามพ่อสอนไว้อยู่แบบติดดิน

ทั้งนี้ลูกและญาติพากันซื้อลอตเตอรี่ไว้หลายใบ และหาซื้อเลขตามวันเดือน และยอดเงินที่เห็นเผื่อพ่อจะให้โชคลูกๆ

เรียบเรียงโดย ชัชวาล ทีมข่าวสยามนิวส์ ปราจีนบุรี

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ