อย่าเผาทิ้ง ใบอ้อยมีค่า โรงงานน้ำตาลมิตรภูหลวง รับซื้อตันละ 1 พัน

อย่าเผาทิ้ง ใบอ้อยมีค่า โรงงานน้ำตาลมิตรภูหลวง รับซื้อตันละ 1 พัน

เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2563 ที่ศาลากลางจังหวัดเลย สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดเลย จัดแถลงข่าว การป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ไฟป่าและหมอกควัน มีหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง พร้อมผู้แทนจากโรงงานน้ำตาลทั้งสองแห่งในจังหวัดเลย และสื่อมวลชนเข้าร่วม

นายสมศักดิ์ จวงพลงาม ผู้แทนจากโรงงานน้ำตาลมิตรภูหลวง อำเภอวังสะพุง กล่าวว่า พื้นที่ปลูกอ้อยของโรงงานน้ำตาลมิตรภูหลวงในจังหวัดเลยมีประมาณ 400000 ไร่ มีเกษตรกร 6400 ราย ปีนี้มีผลผลิตป้อนเข้าสู่โรงงานลดลงประมาณร้อยละ 30 เพราะสภาพอากาศที่แห้งแล้ง จึงคาดว่าจะปิดหีบอ้อยได้ไม่เกินวันที่ 10 มีนาคม หรือช่วงเดือนกุมภาพันธ์ สำหรับมาตรการลดการเผาอ้อย ทางโรงงานมิตรภูหลวงได้รณรงค์ให้เกษตรกรตัดอ้อยสดอย่างต่อเนื่อง พร้อมตั้งรางวัลนำจับคนเผาอ้อย หากคดีถึงที่สุดแล้ว จะได้รับเงิน 50000 บาท

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ยังได้สนับสนุนรถเครื่องจักรสำหรับตัดอ้อยสด เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 7 คัน จากเดิม 20 คัน พร้อมกับสนับสนุนรถติดตั้งเครื่องสานใบอ้อย ปีนี้ส่งเสริมไป 170 ชุด รวมพื้นที่ประมาณ 70000 ไร่ ซึ่งปีนี้เป็นปีแรกที่โรงงานฯประกาศรับซื้อใบอ้อยตันละ 1000 บาท ตั้งแต่ต้นฤดูกาลที่ผ่านมา ได้ซื้อไปแล้ว 6000 ตัน จากที่ตั้งเป้าไว้ 40000 ตัน ทำให้ในปีนี้โรงงานฯมีอ้อยสดเพิ่มขึ้นร้อยละ 60 เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา ร้อยละ 20 เป็นผลมาจากเกษตรกรให้ความร่วมมือตัดอ้อยสดเป็นอย่างดี ขณะเดียวกัน รัฐบาลก็สนับสนุนเงินให้แก่เกษตรกรที่ตัดอ้อยสด ขายได้เพิ่มอีกตันละ 130 บาท คาดว่าปีนี้จะได้อ้อยสดร้อยละ 70 ตามแผนที่กำหนดไว้

ภาพรถสานใบ ม้วนเป็นก้อนที่ไร่อ้อยบ้านลาด ตำบลโคกขมิ้น อำเภอวังสะพุง

คลิป

ขอบคุณ Loeitime

siamplaza
lazada

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ