เจ้าชายแฮร์รี่ สละฐานันดรศักดิ์ คืนเงินภาษีร่วมร้อยล้าน

เจ้าชายแฮร์รี่ สละฐานันดรศักดิ์ คืนเงินภาษีร่วมร้อยล้าน

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 18 มกราคม ว่า แถลงการณ์ของสำนักพระราชวังบัคกิ้งแฮมระบุว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษมีพระราชดำรัสว่า หลังการหารือนานหลายเดือนและการหารือครั้งล่าสุด ทรงพบว่าหนทางที่สร้างสรรค์และสนับสนุนมุ่งไปที่พระราชนัดดาของพระองค์และครอบครัว ทรงเห็นด้วยกับการท้าทายที่ทั้งสองพระองค์จะได้รับอันเป็นผลมาจากการพิจารณาไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วนแล้วในช่วงสองปีที่ผ่านมา และทรงสนับสนุนความปรารถนาของพระราชนัดดาของพระองค์ที่ต้องการใช้ชีวิตที่เป็นอิสระกว่านี้

พระราชนัดดาของพระองค์คือ เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งเคยฟ้องร้องหนังสือพิมพ์หลายฉบับเรื่องการล่วงละเมิดชีวิตส่วนพระองค์

ส่วนแถลงการณ์อีกฉบับของสำนักพระราชวังบัคกิ้งแฮมระบุว่า ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์จะไม่ได้ใช้ฐานันดรศักดิ์นี้ และจะไม่ได้เป็นสมาชิกในพระราชวงศ์อังกฤษอีกต่อไป ซึ่งเป็นไปตามข้อตกลงฉบับใหม่และเป็นไปตามที่เข้าใจว่า ทรงขอสละการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะเจ้าชายแห่งอังกฤษ การปฏิบัติหน้าที่ทางทหารและจะไม่ได้รับเงินกองทุนสาธารณะเพื่อปฏิบัติพระกรณียกิจในฐานะสมาชิกพระราชวงศ์อังกฤษอีกต่อไป

นอกจากนั้น เจ้าชายแฮร์รี่และเมแกนจะต้องจ่ายเงินคืน 2.4 ล้านปอนด์ (3.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 93 ล้านบาท) ซึ่งเป็นเงินภาษีประชาชนสำหรับการซ่อมแซมพระตำหนักฟรอกมอร์ใกล้กับพระราชวังวินด์เซอร์

คำแถลงการณ์จากสำนักพระราชวังบัคกิ้งแฮมนับเป็นการสิ้นสุดการหารืออย่างหนักภายในพระราชวงศ์อังกฤษ เกี่ยวกับการตัดสินใจของเจ้าชายแฮร์รี่และเมแกน เรื่องการขอยุติการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะเจ้าชายแห่งอังกฤษเพราะทรงปรารถนาที่จะไปใช้ชีวิตส่วนพระองค์ในประเทศแคนาดา

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ