หนุ่มก่อสร้าง วางยอดักปลาในคลอง พบตะพาบยักษ์

หนุ่มก่อสร้าง วางยอดักปลาในคลอง พบตะพาบยักษ์

เมื่อวันที่ 10 มกราคม 63 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ต ปากนคร อ เมืองนครศรีธรรมราช ว่าพบตะพาบน้ำยักษ์จำนวน 1 ตัว จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 135 13 ซอยนายเทียบ หมู่ 6 ต ปากนคร อ เมืองนครศรีธรรมราช จึงเดินทางไปตรวจสอบพบชาวบ้านหลายคน กำลังมุงดูตะพาบน้ำยักษ์ ซึ่งแช่อยู่ในน้ำกะละมังขนาดใหญ่ ตรวจสอบพบว่าตะพาบน้ำดังกล่าวมีขนาดใหญ่มาก น้ำหนัก 22.5 กก ความยาวลำตัว 62 ซม.ลำตัวกว้าง 45 ซม แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นเพศ

นายสามารถ ใจดี อายุ 45ปี อาชีพก่อสร้าง เป็นคนพบตะพาบน้ำยักษ์ เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ช่วงเย็นวันที่ 7 มกราคม ที่ผ่านมา หลังตนเสร็จทำงานก่อสร้าง เดินทางไปตรวจสอบยอที่วางดักจับปลาในลำคลองขุดห่างจากบ้านประมาณ 100 เมตร แต่ปรากฏว่าเมื่อดึงยอดักปลาขึ้นมารู้สึกหนักผิดปกติ และเห็นสัตว์ขนาดใหญ่ แต่ไม่ใช่ปลาแน่นอน ตอนแรกคิดว่าเป็นตัวเงินตัวทอง แต่พอดึงดึงยอขึ้นมาดูใกล้ๆ พบว่าเป็นตะพาบน้ำขนาดใหญ่มาก ตนคนเดียวยกไม่ไหว จึงเรียกเพื่อนบ้านมาช่วยกันยกตัวตะพาบน้ำยักษ์ตัวดังกล่าวขึ้นมาเลี้ยงไว้ที่บ้าน

กระทั้งชาวบ้านในหมู่บ้านทราบข่าวต่างแห่มาดูตะพาบน้ำยักษ์ตลอดทั้งวัน เนื่องจากไม่เคยพบตะพาบน้ำใหญ่ขนาดนี้มาก่อน ขณะที่ชาวบ้านบางคนใช้มือลูบและถูที่กระดองตะพาบน้ำเพื่อหาเลขตามความเชื่อ นายสามารถ เล่าอีกว่า หลังข่าวพบตะพาบน้ำยักษ์แพร่กระจายมีชาวบ้านคนหนึ่งเดินทางมาติดต่อขอซื้อตัวตะพาบน้ำตัวนี้ในราคาสูงถึง 3000 บาท แต่ตนและญาติปรึกษากัน และตกลงว่าไม่ขาย เพราะสงสารตะพาบน้ำ

ล่าสุด ตนโทรศัพท์แจ้งประสานศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งนครศรีธรรมราช อ สิชล จ นครศรีธรรมราช ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะเดินทางมารับตะพาบน้ำยักษ์ไปวิจัยหาสาเหตุที่ตะพาบน้ำตัวดังกล่าวมาโผล่ในคลองขุด และให้ศูนย์วิจัยฯ เลี้ยงดูตามขั้นตอนต่อไป ยอมรับตั้งแต่เกิดมาไม่เคยพบเห็นตะพาบน้ำตัวใหญ่ขนาดนี้มาก่อน เป็นสิ่งแปลกประหลาดมาก นางเตือนใจ บรรจุสุวรรณ อายุ 41ปี ภรรยาของนายสามารถ เผยว่า ก่อนหน้านี้พวกตนและญาติหลายคนใช้มือลูบกระดองตะพาบน้ำและพบว่าเห็นเลข 987 อย่างชัดเจน ซึ่งชาวบ้านต่างนำเลขเด็ดดังกล่าวไปซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดวันที่ 17 มกราคม นี้ และเชื่อว่าตะพาบน้ำยักษ์น่าจะให้โชค

เรียบเรียงโดย ไพรวัลย์ ทีมข่าวสยามนิวส์ นครศรีธรรมราช

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ