นักวิชาการเกษียณบริจาคเงินให้มหาวิทยาลัยกว่า 350 ล้าน

นักวิชาการเกษียณบริจาคเงินให้มหาวิทยาลัยกว่า 350 ล้าน

วันที่ 11 มกราคม 2563 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หวัง ซีหลิน  ศาสตราจารย์เกษียณมหาวิทยาลัยเกษตรกรรมเหอหนาน ผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันโรคระบาดในสัตว์ปีก ประกาศบริจาคค่าตอบแทนจากสิทธิบัตรผลงานวิทยาศาสตร์ จำนวน 82จุด08 ล้านหยวน ประมาณ 357 ล้านบาท ให้กับมหาวิทยาลัย

นักวิทยาศาสตร์วัย 78 ปี หวังว่าเงินจำนวนนี้จะนำไปใช้สร้างห้องแลบความปลอดภัยทางชีวภาพระดับ 3 หรือ พี3 เพิ่มขีดความสามารถให้กับมหาวิทยาลัยในการวิจัยและผลิตวัคซีนได้อย่างอิสระ อาจารย์หวังเข้าทำงาน ที่คณะสัตวแพทย์ศาสตร์และสัตวศาสตร์ มหาวิทยาลัยเหอหนาน ในปี 2527 ต่อมา ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้อำนวยการสถาบันวิจัยโรคสัตว์ปีก และเกษียณในปี 2558

เขาตัดสินใจเรื่องนี้เมื่อ 2 ปีก่อน ด้วยเหตุผลง่ายๆ ผมอายุ 78 ปีแล้ว ภรรยาของผมอายุ 71 เวลาที่ลาโลก เราก็เอาเงินพวกนี้ไปด้วยไม่ได้ ควรนำไปใช้เพื่อความจำเป็นด้านการวิจัยวิทยาศาสตร์ รายได้ของเรามากพอมีชีวิตอยู่สุขสบาย แต่งานวิจัยวิทยศาสตร์ต้องการทุนอย่างมากเพื่อความก้าวหน้า นักวิชาการใจบุญบอกหนังสือพิมพ์ดาวแดง

ในบรรดาความสำเร็จด้านวิทยาศาสตร์ อาจารย์หวังจดสิทธิบัตร 3 รายการ ใบรับรองยาใหม่ 12 รายการ และงานค้นคว้าวิจัยป้องกันโรคระบาดในสัตว์ปีก รวมถึงไวรัสนิวคาสเซิล ผลงานตลอดหลายปีสร้างรายได้จากค่าตอบแทนสิทธิบัตร เกือบ 100 ล้านหยวน

หนังสือพิมพ์ดาวแดง รายงานว่า อาจารย์หวังใช้ชีวิตเรียบง่าย มัธยัสถ์ มักเลือกเดินมากกว่าขี่จักรยาน ขี่จักรยานมากกว่าขึ้นรถประจำทาง และขึ้นรถประจำทางแทนแท็กซี แต่เป็นคนมากน้ำใจในงานการกุศลและสนับสนุนการวิจัยวิจัยวิทยาศาสตร์ ช่วงปี 2528-2538 เขาเคยบริจาคเงิน 4 ล้านหยวนเพื่อการก่อสร้างห้องแลบใหม่สองห้อง และจัดซื้อเครื่องมือทันสมัยเพื่อพัฒนาวงการสัตวแพทย์

ในปี 2551 บริจาคเงินกว่า 2 แสนหยวน หรือ ราว 1 ล้านบาท ช่วยผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวเสฉวน นอกจากนี้ยังได้บริจาคค่าตอบแทนสิทธิบัตรที่ได้จากบริษัทสองแห่งเป็นเวลา 12 ปี จัดก่อตั้งกองทุนนวัตกรรมให้คณะสัตวแพทย์

ตราบใดสุขภาพยังไหว ผมจะบริจาคเพิ่มต่อไป

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ