เลขอายุเกลี้ยงแผง จัดพิธีศพยายทวด 5 แผ่นดิน อึ้งช้อนหายจากงานเพียบ

เลขอายุเกลี้ยงแผง จัดพิธีศพยายทวด 5 แผ่นดิน อึ้งช้อนหายจากงานเพียบ

วันที่ 30 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา มีรายงานว่า ภายในวัดนารังนก ตำบลแม่ทอม อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา มีการจัดพิธีฌาปณกิจ คุณทวดฉิ้น แก้วสวัสดิ์ อายุ 105 ปี กับ 7 เดือน ซึ่งเป็นผู้ที่มีอายุมากที่สุดใน อำเภอบางกล่ำ และเพิ่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยพบว่าคุณทวดฉิ้น เกิดเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2457 ปีขาล ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 นับเป็นคุณทวดที่มีชีวิตยืนนานถึง 5 แผ่นดิน

โดยบรรยากาศในพิธีฌาปณกิจ มีลูกหลานและชาวบ้านที่เคารพนับถือเดินทางมาร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก เพื่อไว้อาลัยให้กับคุณทวดฉิ้นเป็นครั้งสุดท้าย แต่ที่แปลกคือตั้งแต่เริ่มตั้งบำเพ็ญกุศลศพอยู่ที่วัดนารังนกมาตลอด 7 วัน มีช้อนกินข้าว ซึ่งเป็นช้อนของวัดที่นำมาใช้ในงานศพจำนวน 1500 คัน หายไปกว่า 1000 คัน เพราะผู้ที่มาร่วมพิธีศพได้หยิบติดมือกลับไป เหลืออยู่เพียงไม่กี่ร้อยคัน

รวมทั้งในวันพิธีฌาปณกิจ ซึ่งนำช้อนมาเป็นที่ระลึกแจกจ่ายผู้มาร่วมงานศพจำนวน 500 คันก็ไม่เพียงพอ ต้องสั่งมาเพิ่มอีกเกือบเท่าตัว ทั้งนี้ สืบเนื่องจากความเชื่อของคนโบราณในพื้นที่ภาคใต้ เชื่อกันว่าหากนำช้อนกินข้าวจากในครัวหรืองานศพของคนตายที่อายุเกิน 100 ปีขึ้นไป กลับไปเก็บไว้ที่บ้าน จะทำให้มีกินมีใช้ ทำมาค้าขึ้น และมีอายุยืนยาวเป็นสิริมงคล

นอกจากนี้ ในระหว่างพิธีฌาปณกิจตอนชักผ้าบังสุกุล บรรดาลูกหลานที่เป็นผู้ชายก็จะไปนอนให้พระเดินเหยียบบนหลัง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความเชื่อที่แทบไม่มีให้เห็นอีกแล้ว ว่ากันว่าการให้พระเดินเหยียบหลังจะได้บุญ และทำให้โรคภัยไข้เจ็บหายเป็นปลิดทิ้ง

ด้าน นายไพบูลย์ พรหมศร อายุ 61 ปี ซึ่งเป็นลูกเขยบอกว่า ช้อนในงานศพหายไปกว่า 1000 คัน ส่วนในวันเผาก็นำมาแจกให้กับผู้ร่วมงานอีกเกือบ 1000 คัน เพราะมีผู้ต้องการจำนวนมากเพื่อนำกลับไปเก็บที่บ้าน ซึ่งญาติก็ยินดี ส่วนการนอนให้พระเหยียบบนหลังก็เป็นอีกพิธีหนึ่งที่สืบทอดกันมาแต่ปัจจุบันไม่ค่อยมีให้เห็นแล้ว

ภาพเหตุการณ์

lazada

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ