แห่ให้กำลังใจ น้องเรนนี่ ขวัญใจชาวเน็ต หลังเข้าโรงพยาบาล

แห่ให้กำลังใจ น้องเรนนี่ ขวัญใจชาวเน็ต หลังเข้าโรงพยาบาล

แฟนคลับ อดเป็นห่วงไม่ได้ หลังทราบข่าวจาก คุณตุ๊ก นิรัตน์ชญา การุณวงศ์วัฒน์ เจ้าของเพจดังอย่าง Little Monster ที่ได้ทวีตข้อความว่า น้องเรนนี่ ลูกสาวคนเล็กป่วย ปอดอักเสบครั้งแรก มีอาการหายใจหอบ จนต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล ซึ่งขณะนี้อาการของน้องเรนนี่ดีขึ้นแล้วตามลำดับ

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ น้องเรนนี่ ปอดอักเสบนั้น คุณแม่ตุ๊ก เปิดเผยว่า ตอนนี้น้องเรนนี่ออกจากโรงพยาบาลแล้ว อาการดีขึ้นมาก สาเหตุที่ป่วย เนื่องจากเป็นหวัด ไอบ่อย แล้วลงคอ ซึ่งต้องขอขอบคุณทุกคนที่เข้ามาให้กำลังใจ และอยากฝากถึงผู้ปกครองคนอื่นๆ ดูแลลูกๆให้ดี หมั่นสังเกตอาการอยู่ตลอดเวลา หากพบอาการผิดปกติต้องรีบพาไปพบแพทย์ เพื่อรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นพ พิพัฒ เคลือบวัง กุมารแพทย์ และรองผู้อำนวยการด้านการแพทย์ โรงพยาบาลแม่สอด เกี่ยวกับ ปอดอักเสบในเด็ก เปิดเผยว่า ปอดอักเสบหรือปอดบวม พบได้ในเด็กอายุไม่เกิน 2 ปี เนื่องจากโครงสร้างช่องหลอดลมเล็ก ประกอบกับเด็กมีภูมิคุ้มกันต่ำ รวมทั้งอากาศรอบตัวก็มีผลเช่นกันเพราะเต็มไปด้วยเชื้อไวรัส หากพ่อแม่ดูแลไม่ดี อาจทำให้เด็กเป็นหวัดง่าย

นพ.พิพัฒ แนะนำอีกว่า การปล่อยให้เด็กอยู่ในบริเวณที่มีควัน ฝุ่นบ่อยครั้ง จะทำให้เด็กสูดอากาศเข้าไปในร่างกาย ส่งผลให้เชื้อไวรัสลงไปที่หลอดลมและเข้าถึงปอด กระตุ้นให้เด็กเป็นปอดอักเสบได้ง่ายขึ้น ผู้ปกครองจึงต้องพามาพบแพทย์เพื่อรักษา ขณะเดียวกัน หากเด็กมีอาการบ่อยๆ จนเรื้อรัง อาจจะทำให้การเจริญเติบโตในเด็กช้าลง

หากอาการรุนแรงมากๆ จะส่งผลกระทบต่อระบบหายใจ ทำให้หายใจไวผิดปกติ จนถึงขั้นหายใจไม่ออกได้ เนื่องจากรูหายใจของเด็กแคบ เสมหะเยอะ เสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้

สำหรับวิธีการป้องกันเบื้องต้น จะต้องไม่ให้เด็กอยู่ในพื้นที่แออัด ห้ามให้อยู่ใกล้ผู้ที่เป็นหวัด เพราะจะติดง่ายเนื่องจากภูมิคุ้มกันต่ำ กรณีนี้ต้องพาเด็กไปฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันอีกทาง รวมทั้งไม่ควรให้เด็กสูดดมควันจากบุหรี่เข้าไป เพราะจะกระตุ้นอาการมากขึ้น

ขอบคุณ ทวีตเตอร์ tuknirutchaya

siamplaza
lazada

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ