จากปากหมอเด็ก โพสต์แจงดราม่า อุ้ม ลักขณา หวงลูก ชี้ อันตรายจริง

จากปากหมอเด็ก โพสต์แจงดราม่า อุ้ม ลักขณา หวงลูก ชี้ อันตรายจริง

เฟซบุ๊กแฟนเพจ เลี้ยงลูกตามใจหมอ โดย ผศ.นพ.วรวุฒิ เชยประเสริฐ หมอเด็กทั่วไปและหมอเด็กโรคเลือดและโรคมะเร็งในเด็ก รพ.เวชธานี ได้โพสต์ข้อความชี้แจงกรณีดราม่า อุ้ม ลักขณา หลังพาน้องการ์ตูน ลูกสาวคนโต และน้องดิสนีย์ ลูกสาวคนเล็ก ไปร่วมงานแต่งงาน แล้วมีคนเข้ามาหอมลูก

ซึ่ง อุ้ม ลักขณา ได้ชี้แจงว่า ด้วยความน่ารัก หนูโดนหอมโดนจับมือจับแก้มตลอดเวลา แต่แม่ขอนะคะ มือเราบางทีไปจับอะไรมาละไม่ได้ล้างมือแล้วมาจับมือน้องมาหอมแก้มน้องมันมีแต่เชื้อโรค เด็กยังไม่มีภูมิคุ้มกัน แล้วน้องก็เป็นผื่นคันทั้งหน้า ดีไม่ดี น้องอาจติดเชื้อในกระแสเลือดได้เลย เดี๋ยวนี้โรคระบาดมันเยอะ อย่าหาว่าแม่หวงลูกมากไปนะคะ คนมีลูกถึงจะเข้าใจเวลาที่เค้าเจ็บป่วย

ทั้งนี้ หลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก บางคนก็ว่า เป็น ลูกเทวดา ไม่อยากให้คนอื่นกอด หอม ก็นอนอยู่บ้านไหม

ซึ่งหมอจะพูดแทนหมอเด็ก และคุณพ่อคุณแม่ได้ว่า ผู้ใหญ่คือตัวนำพาเชื้อโรคชั้นดีมาให้เด็กอยู่เสมอมา เพราะผู้ใหญ่ภูมิคุ้มกันดีกว่า สัมผัสเชื้ออาจไม่มีอาการ แต่พอส่งต่อมาให้เด็กสัมผัสเชื้อ บางทีเป็นเรื่องใหญ่ ไม่อย่างนั้นเราคงไม่เห็นเด็กเล็กที่ไม่เคยออกจากบ้าน แต่ติดเชื้อ RSV

เพราะเชื้อเหล่านี้ต้องมีคนพามาให้เด็ก จริงอยู่ที่ว่าเชื้อไวรัสส่วนใหญ่สามารถลอยอยู่ได้ในอากาศ แต่มันก็ต้องออกมาจากสารคัดหลั่งที่ไอจามมาให้เด็กสัมผัส

ซึ่งการที่พ่อแม่พาลูกออกจากบ้าน หมายถึง ประเมินแล้วว่าลูกอาจมีความเสี่ยง ต้องสัมผัสคนป่วยหรือเชื้อโรคอยู่แล้ว แต่เพื่อให้เขาเจอที่ใหม่ๆ คนใหม่ๆ กิจกรรมใหม่ๆ เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า เราจะยอมรับความเสี่ยงจากมือ ปาก น้ำลาย ของคนทั่วไป ใครก็ไม่รู้ ที่พอเห็นลูกเราน่ารักก็พุ่งตัวเข้ามาจับ กอด หอมกันอย่างตามอัธยาศัย

ทั้งนี้ หมอยังย้ำว่า มีเด็กป่วยและตายจากการกอดหอมมาไม่น้อยแล้ว โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ไข้หวัดใหญ่ยังระบาด RSV ยังมาเรื่อยๆ มือเท้าปากเพิ่งเริ่มซาลงไป ไม่ใช่ญาติ อย่าไปกอดหอมลูกใครดีที่สุด แม้จะเป็นญาติก็ควรล้างมือก่อนสัมผัสเด็กอยู่ดี เพราะนั่นคือความปลอดภัยที่เราหยิบยื่นให้เด็กได้

เรื่องง่ายๆ ที่ถึงไม่ได้เป็นพ่อแม่ก็ควรเข้าใจ หยอกล้อ ทักทายกันได้ แต่ขอไม่จับไม่กอดหอมเด็กเล็กเนอะ

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก เลี้ยงลูกตามใจหมอ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ