ด่วน พบช้างป่าเขาใหญ่ พลัดตกเหวนรก เพิ่มอีก 5 ตัว

ด่วน พบช้างป่าเขาใหญ่ พลัดตกเหวนรก เพิ่มอีก 5 ตัว

จากกรณีช้างป่าเขาใหญ่ แม่ลูก และช้างพี่เลี้ยงที่แตกฝูง หลังถูกช้างเพศผู้ไล่ มุ่งหน้าเดินลงไปบริเวณน้ำตกเหวนรก จนพลัดตกลงไป ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่พบซากช้างจำนวน 6 ตัว กระจัดกระจายอยู่ในธารน้ำตก เจ้าหน้าที่ระดมกำลังทั้งฝ่ายทหาร ฝ่ายปกครอง เข้าช่วยเหลือ จนช้างป่าแม่ลูกที่ติดอยู่บริเวณหน้าผาชั้น 2 ตลอดทั้งคืน กระทั่งเจ้าหน้าที่ต้องนำเอา กล้วย สัปะรด ผสมวิตามิน เกลือแร่ โยนลงไปให้ช้างแม่ลูกที่อ่อนแรง เกรงจะพลัดตกจากหน้าผา กระทั่ง ช้างป่าสองแม่ลูก ได้เดินข้ามลำห้วยเข้าป่าไป

ล่าสุด เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่เฝ้าสังเกตและหารอยเท้าช้างสองแม่ลูกว่าจะเข้าป่าจริงหรือไม่ ได้วางกำลังเดินหน้ากระดาน กว่า 70 คนไปตามรอยเท้าช้างป่า และแบ่งกำลังอีกชุดติดตามไปตามแนวลำธารน้ำตกชั้นที่ 2 แต่ก็ต้องตกใจ เมื่อพบช้างป่าอีก 5 ตัวนอนกระจัดกระจายในร่องลำธาร เท่ากับช้างป่าโขลงนี้ล้มแล้ว 11 ตัวเหลือรอด เพียงช้างป่า 2 แม่ลูกที่ติดหน้าผาที่รอดตาย

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก เตรียมจะเปิดแถลงข่าวที่ด่านเก็บค่าธรรมเนียมเนินหอม พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้รายงานเรื่องที้เกิดขึ้นไปยัง กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเพื่อดำเนินการวางมาตรการให้ความช่วยเหลือช้างป่า ไม่ให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้อีก ประกอบในช่วงเกิดเหตุ นายวราวุธ ศิลปะอาชา รมว.กระทรวงทระยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสั่งให้เจ้าหน้าที่เร่งสร้างกั้นบริเวณหน้าผา เพื่อป้องกันช้างป่าเดินตกลงไปในเหวนรกอีก

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ