แพทย์ออกมาเตือนคนดื่มน้ำน้อย หลังเจอ นิ่ว ในคนไข้ เยอะจนเรียงเป็นคำได้

แพทย์ออกมาเตือนคนดื่มน้ำน้อย หลังเจอ นิ่ว ในคนไข้ เยอะจนเรียงเป็นคำได้

นิ่ว เกิดจากการตกตะกอนของแร่ธาตุชนิดต่าง ๆ ที่รวมตัวกันเป็นก้อน มีชนิดและขนาดที่แตกต่างกันไป โดยมักเกิดขึ้นบริเวณไต แต่อาจพบได้ตลอดระบบทางเดินปัสสาวะ และบริเวณอื่น ๆ เช่น นิ่วในถุงน้ำดี นิ่วทอนซิล โดยนิ่วอาจสร้างความเจ็บปวดทรมานให้ผู้ป่วยได้หากก้อนนิ่วมีขนาดใหญ่จนอุดตันและทำให้เกิดการอักเสบตามอวัยวะต่าง ๆ ซึ่งจะมีอาการแสดงแตกต่างกันไปตามบริเวณที่เกิดนิ่ว

ล่าสุด สมาชิกเฟซบุ๊กชื่อว่า Sirianan Prasit โดยนพ.ศิริอนันต์ ประสิทธิ์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ รพ.ยะลา แผนกศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะ ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า ของกลางที่พบในคนไข้รายหนึ่ง หลังจากที่ต้องทนทุกข์ทรมานกับอาการปวดหลังและอาการไตเสื่อม คงไม่ต้องบอกว่าคืออะไร ไม่อยากเป็นนิ่ว โปรดดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้วต่อวันครับ นิ่วในไตใหญ่เบ้อเริ่ม ขอบคุณโครงการ #ก้าวคนละก้าว ที่นำเครื่องมือผ่าตัดนิ่ว มาสู่รพ.ยะลา

ขอบคุณภาพ : @Sirianan Prasit

เราจะป้องกันโรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะได้อย่างไร

ดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ปัสสาวะมีความเข้มข้นมากเกินไป จนตกตะกอนเป็นนิ่ว โดยแพทย์แนะนำว่าให้ดื่มน้ำราวๆ วันละ 2 ลิตรเป็นอย่างน้อย นอกจากนี้การจำกัดอาการที่มีแคลเซียม และออกซาเลตสูง ก็ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดนิ่วในกระเพาะปัสสาวะได้เช่นกัน (ทานได้ตามปกติ แต่อย่าทานอาหารเหล่านั้นเดิมๆ ซ้ำๆ เป็นเวลานาน ควรทานอาหารให้หลากหลาย)

หากใครมีอาการปวดท้องน้อยบ่อยๆ และรู้ตัวว่าดื่มน้ำน้อย หรือปัสสาวะผิดปกติ อย่าลืมปรึกษาคุณหมอโดยด่วน ก่อนที่จะมีอาการหนักไปมากกว่าเดิม เพื่อที่จะได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ