ผู้ว่าฯแจง ปมเจอป้าย ประกาศขายที่ดิน 20 ไร่ 460 ล้าน ทั้งที่ไม่น่าจะซื้อขายได้

ผู้ว่าฯแจง ปมเจอป้าย ประกาศขายที่ดิน 20 ไร่ 460 ล้าน ทั้งที่ไม่น่าจะซื้อขายได้

กลายเป็นประเด็นที่ถกกันยาว หลังมีการประกาศขายที่ดิน 20 ไร่ ในเขตป่าชายเลน ราคา 460 ล้าน สุดท้ายผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีเผยถูกต้องตามกฎหมาย สามารถซื้อขายได้

ตามที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งสอบข้อเท็จจริง กรณีการประกาศขายที่ดิน 20 ไร่ ในเขตพื้นที่ป่าชายเลน เนื้อที่ 20 ไร่ 2 งาน ราคากว่า 460 ล้านบาท ซึ่งพื้นที่อยู่ในตำบลอ่างศิลา อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี ที่ทางอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมเจ้าหน้าที่ และหน่วยงานเกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ

ความคืบหน้าล่าสุด (7 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ดังกล่าว พบว่า มีนำดินมาถมนานแล้วเป็นเวลาหลายปี ก่อนจะมีการนำป้ายมาปักขาย จนหญ้าขึ้นปกคลุมจนเกือบเป็นป่าทึบ ตั้งอยู่ริมถนนสายอ่างศิลา–บางแสน ส่วนมองไปด้านใน ก็จะพบติดกับทางโรงน้ำปลาชื่อดัง และมีการปักเขตเป็นเอกสิทธิ์ ที่มีมาเกือบ 100 ปี โดยที่เจ้าของเดิม เป็นหมออยู่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร

จากการสอบถาม ป้าอ้วน ที่ขายของบริเวณฝั่งตรงข้ามของป้ายขายที่ดิน เล่าว่า ก็ไม่รู้อะไรมากนัก เพียงแต่รู้ว่าก่อนหน้านั้นเป็นป่าชายเลน แต่ก็นานมากแล้ว และมีการมาตรวจวัดที่ดินในทุกปี ส่วนป้ายบอกขายได้มีการมาปักยังไม่ถึงเดือน อีกทั้งที่ดินซึ่งอยู่บริเวณหลังร้านที่ขายอยู่ ก็ยังเป็นเจ้าของเดียวกันกับฝั่งที่บอกขาย ที่ในอนาคตได้มีการวางแผนมาปลูกบ้านอยู่อีกด้วย

ด้าน นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า หลังจากที่ทราบข่าว ก็ได้มีการขอรายละเอียดจากทางสำนักงานที่ดินจังหวัดชลบุรี พบว่ามีการขอเอกสารสิทธิ์อย่างถูกต้อง เมื่อปี พ.ศ.2469 และได้มีการแบ่งออกเป็นสองแปลง หลังจากมีการขอที่ดินทำถนนตัดผ่าน

โดยที่ฝั่งทะเลมี 6 ไร่เศษ และมีการวัดรางวัดใหม่กลายเป็น 7 แปลง ที่ถูกต้องตามกฎหมาย และอีกหลายพื้นที่ ซึ่งติดทะเลก็มีการออกโฉนดอย่างถูกต้องเช่นกัน เพราะในเรื่องของกฎหมายยุคนั้น แม้แต่เกาะก็ยังมีการไปขอเป็นโฉนดได้ จึงสามารถที่จะสามารถซื้อขายได้ หากประชาชนสงสัย ก็สามารถมาสอบถามที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชลบุรี หรือสำนักงานที่ดินจังหวัดชลบุรีได้

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ