ทำได้จริง บ้านเปิดแอร์ ทีวี เครื่องทำน้ำอุ่น พร้อมกันเต็มที่ แต่ไม่ต้องเสียค่าไฟแม้แต่บาทเดียว

ทำได้จริง บ้านเปิดแอร์ ทีวี เครื่องทำน้ำอุ่น พร้อมกันเต็มที่ แต่ไม่ต้องเสียค่าไฟแม้แต่บาทเดียว

ต้องบอกเลยว่าเป็นวิธีการที่ดีมากๆเลยทีเดียว แถมยังไม่ทำให้โลกร้อน ประหยัด และไม่เสียเงินแม้แต่บาทเดียว เพราะบ้านหลังนี้นั้น เปิดทั้งแอร์ ทั้งทีวี เครื่องทำน้ำอุ่น แต่เขามีวิธีที่ไม่ต้องใช้พลังงาน หรือเสียค่าไฟเลย โดยวิธีทำง่ายๆ

ซึ่งนี่ไม่ใช่ความฝันอีกต่อไปแล้วเมื่อได้มี "บ้านต้นแบบที่ใช้พลังงานเป็นศูนย์" หรือ Zero Energy Smart House ผลงานการคิดค้นจาก คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา เป็นบ้านที่ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าโดยการใช้พลังงานหมุนเวียนแทน

โดยองค์ประกอบหลักๆ ของบ้าน ที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้มาจากการติดฉนวนกันความร้อนที่หลังคา การติดตั้งกระจกตัดความร้อนที่ผนัง การเลือกใช้สีตัวอาคาร ที่มีส่วนช่วยให้ลดขนาดเครื่องปรับอากาศที่ใช้ในห้องจากเดิมที่ใช้ขนาดมากกว่า 1 ตัน ลงได้ ส่งผลให้ลดค่าใช้จ่าย

ส่วนพลังงานที่นำมาใช้ในบ้านนั้น มาจากระบบรับพลังงานแสงจากดวงอาทิตย์ มีทั้งระบบแสงสว่าง (Solar Light tube) ที่สามารถใช้งานแทนหลอดไฟได้ 100% และระบบเครื่องปรับอากาศพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Hybrid Air) ส่วนน้ำอุ่นนั้นผลิตได้ฟรีจากเครื่องปรับอากาศ ที่ออกแบบมาเพื่อผลิตน้ำร้อนอุณหภูมิสูงโดยไม่ใช้พลังงานไฟฟ้า

นอกจากนั้น ยังได้มีการคิดระบบคอนโทรลการเปิดปิดไฟฟ้าตามที่ต้องการ เพื่อให้เจ้าของบ้านเมื่อได้เข้าสู่บ้านแล้วสามารถที่จะทำให้การเปิดปิดไฟสามารถดำเนินการได้ตามที่ต้องการ

ไม่เสียค่าไฟสักบาทเดียว

ไม่เสียค่าไฟสักบาทเดียว

ไม่เสียค่าไฟสักบาทเดียว

เรียกได้ว่าเป็นบ้านต้นแบบที่น่าสนใจจริงๆ ครับ ในบ้าน เชื่อว่าในอนาคตอันใกล้นี้ การสร้างบ้านแนวอนุรักษ์พลังงานจะค่อยๆ ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งก็เป็นเรื่องดีที่เราจะได้สัมผัสอะไรที่ทันสมัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเหมือนกับบ้านต้นแบบหลังนี้ครับ

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ