โซเชียลล่าชื่อ เรียกร้องความเป็นทำให้ ซีอุย ถูกใส่ร้ายว่าเป็น มนุษย์กินคน มากว่า 60 ปี

โซเชียลล่าชื่อ เรียกร้องความเป็นทำให้ ซีอุย ถูกใส่ร้ายว่าเป็น มนุษย์กินคน มากว่า 60 ปี

ถ้าหากพูดถึงชื่อ ซีอุย หลายๆคนคงต้องขนลุกขนพองกับเรื่องราวของมนุษย์กินคน ที่ถูกเล่าต่อๆกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่ พ.ศ.2502 ซีอุย เป็นชื่อของชาวจีน ที่สันนิษฐานว่าเป็นฆาตกรที่ฆ่าเด็กและนำตับมาต้มกินในช่วงปี พ.ศ. 2497–2501 มีเด็กอย่างน้อย 6 คนที่ถูกซีอุยสังหาร

เรื่องราวของซีอุยกลายเป็นตำนานเล่าขานอย่างกว้างขวางในเรื่องของฆาตกรต่อเนื่องและมนุษย์กินคนในประเทศไทย จนกลายเป็นคำที่ผู้ใหญ่มักใช้ขู่เด็กที่ไม่อยู่ในโอวาทเสมอ ๆ ว่า "ซีอุยจะมากินตับ" และถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์รวมถึงภาพยนตร์ในภายหลัง

ล่าสุดก็มีประเด็นที่ชาวเน็ตกำลังให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เมื่อทวิตเตอร์ @ChangeSiam ได้โพสต์ภาพร่างของ ซีอุย แซ่อึ้ง ที่ตั้งโชว์อยู่ในพิพิธภัณฑ์ศิริราช โรงพยาบาลศิริราช พร้อมป้ายชื่อว่า "มนุษย์กินคน" โดยระบุว่า ปัจจุบันคนรู้กันหมดแล้วว่า ซีอุย ไม่ได้ฆ่าและกินเครื่องในมนุษย์ แต่เกิดจากการถูกใส่ร้าย แต่พิพิธภัณฑ์ก็ยังเอาศพของเขามาโชว์ และยังตราหน้าว่าเป็นมนุษย์กินคน แม้คนตาย... ศพก็ยังไม่ได้รับความยุติธรรม

นำไปสู่การพูดคุยเรื่องที่ ซีอุย ตกเป็นแพะรับบาป  ทั้งที่พยานหลักฐานหลายอย่าง บ่งชี้ว่าเขาเป็นผู้บริสุทธิ์ โดยประเด็นที่ชาวเน็ตต่างรื้อฟื้นมาพูดคุยกัน จนนำไปสู่การล่ารายชื่อนำร่าง ซีอุย ออกจากพิพิธภัณฑ์ศิริราช เอาไว้ดังนี้...

- ซีอุย เป็นชาวจีน ขณะวัย 19 ปี เขาอพยพหนีความอดอยากจากเกาะไหหลำ มารับจ้างเฝ้าสวนอยู่ที่ อ.ทับสะแก เขาเป็นคนเรียบร้อย ขยันทำงาน และชอบให้ขนมเด็ก ๆ กิน

- เมื่อเกิดเรื่องขึ้น ทางญาติของผู้ตาย คนในพื้นที่ และนายจ้างของซีอุย ไม่มีใครเชื่อว่าเขาเป็นคนทำ และช่วยกันยืนยันอย่างหนักแน่นมาตลอด แต่ก็ไม่อาจช่วยให้ซีอุยรอดพ้นความตายได้

- คาดกันว่า ซีอุย ต้องตกเป็นจำเลยสังคม เพราะหนังสือพิมพ์ในยุคนั้น เผยแพร่ข่าวลือโดยขาดการกลั่นกรอง ประกอบกับ ซีอุย ไม่มีญาติพี่น้องและพูดภาษาไทยไม่ได้ จึงถูกเลือกให้เป็นแพะ

- เหยื่อคนหนึ่งชื่อ ด.ญ.บังอร เธอรอดชีวิตมาได้และเห็นหน้าฆาตกรอย่างชัดเจน พร้อมบอกว่าคนทำคือ นายเกลี้ยง ไม่ใช่ซีอุย

- นายเกลี้ยง เป็นชายสติไม่สมประกอบ ชอบกินของดิบ เขาเป็นพี่ชายของภรรยาปลัดอำเภอ ซึ่งเป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ของยุคนั้น

- มีคนพบชิ้นเนื้อและตับของ ด.ญ.นิด เหยื่อคนที่สอง อยู่ในกระเป๋ากางเกงของนายเกลี้ยง อีกด้วย

- ต่อมา ซีอุย ถูกจับและถูกหว่านล้อมให้ยอมรับสารภาพ เจ้าหน้าที่บอกว่าเมื่อจบเรื่องแล้ว จะส่งกลับบ้านที่เมืองจีน โดยขณะถูกจับกุม ซีอุย ร้องไห้อยากกลับไปหาครอบครัวทุกวัน เขาจึงตอบตกลงยอมรับสารภาพ

- ถึงแม้ ซีอุย จะรับสารภาพ แต่คำสารภาพกับหลักฐานในที่เกิดเหตุก็ไม่ตรงกันเลย แต่เขาก็ต้องล้มทั้งยืน เมื่อถูกตัดสินประหารชีวิตแทนการส่งกลับบ้าน

- รูปถ่ายของนักข่าวตอน ซีอุย กำลังอ้าปากหาว กลายเป็นภาพในตำนาน หลอกหลอนและตอกย้ำคนไทย ให้เชื่อว่าซีอุยกินคนจริง ๆ รวมถึงละครและภาพยนตร์ไทย ก็ทำเรื่องซีอุยกินคน ยิ่งตอกย้ำฝังลึกในใจคนไทยเข้าไปอีก แม้ภายหลังจะมีสารคดี รายการ และบทความต่าง ๆ นำเสนอว่า ซีอุย เป็นผู้บริสุทธิ์ แต่ก็ไม่อาจลบภาพซีอุยกินคนไปได้

อย่างไรก็ตาม ทวีตดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก ซึ่งชาวเน็ตจำนวนมากสงสาร และอยากให้นำร่างของ ซีอุย มาทำพิธีทางศาสนาและเขาได้ไปอย่างสบาย รวมถึงมองว่าไม่สมควรนำร่างของ ซีอุย มาดองและตั้งโชว์ในพิพิธภัณฑ์แบบนี้ นอกจากจะไม่เกิดประโยชน์แล้ว ยังละเมิดความเป็นมนุษย์อีกด้วย

กระทั่งมีการตั้งแคมเปญล่ารายชื่อ เรียกร้องให้มีการนำร่างของซีอุย ออกจากพิพิธภัณฑ์ศิริราช พร้อมทวงคืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และล้างฉายามนุษย์กินคน ซึ่งขณะนี้มีผู้ร่วมลงชื่อแล้วกว่า 6,000 คน

ขอขอบคุณ ทวิตเตอร์ @ChangeSiam, เฟซบุ๊ก Poetry of Bitch

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ