เคล็ดลับดีจนเก็บไว้คนเดียวไม่ได้ วิธีการแกล้งมะนาวให้ใบร่วง เร่งลูกเร่งดอก ออกนอกฤดูกาล ทำง่าย ได้ผลจริง(คลิป)

เคล็ดลับดีจนเก็บไว้คนเดียวไม่ได้ วิธีการแกล้งมะนาวให้ใบร่วง เร่งลูกเร่งดอก ออกนอกฤดูกาล ทำง่าย ได้ผลจริง(คลิป)

ในช่วงนี้ของทุกปี ราคามะนาวถือว่าพุ่งสูงมาก บางพื้นที่ สูงถึงลูกละ 7 บาท ซึ่งเป็นอะไรที่แม่ค้าร้านอาหารต้องเจอในทุกๆปี รวมทั้งภาคครัวเรือนที่นิยมใช้มะนาวในการปรุงอาหารก็เดือดร้อนตามกันไปด้วย หลายคนจึงหันมาปลูกมะนาวไว้ทานเองแต่ก็ประสบปัญหาคือ มะนาวที่ปลูกไว้ไม่ออกผล

วันนี้จึงขอนำเสนออีกเทคนิคในการบังคับมะนาวออกลูกนอกฤดูนั่นคือการ แกล้งมะนาวดดยการคลุมถุงที่โคนต้น นักวิชาการเกษตรแห่งศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนฯ ได้ทดลองทำวิธีบังคับมะนาวออกลูกด้วยการคลุมถุง ซึ่งจากผลการทดลองพบว่ามะนาวนั้นสามารถออกดอกออกผลดกไม่แพ้ฤดูกาลของมะนาวเลยทีเดียว

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ต้นมะนาวที่มีอายุ 8 เดือนขึ้นไป (ปลูกในบ่อซีเมนต์ )

2.แผ่นพลาสติกคำหนาหรือถุงดำแบบหนา

3.เชือก

วิธีการทำ

เริ่มจากการปลิดดอกและผลของมะนาวที่ติดในช่วงฤดูกาลออกให้หมด จากนั้นงดการให้น้ำและปุ๋ยและทำการคลุมถุงดำให้มิดบ่อซีเมนต์ที่ทำการปลูกมะนาว

คลุมไว้ประมาณ 15-30 วัน ให้เปิดถุงพลาสติกที่คลุมออก จะพบว่าต้นมะนาวจะเริ่มโทรมลงและใบมะนาวจะเริ่มร่วง จากนั้นเริ่มทำการให้น้ำให้ปุ๋ยสูตร 8-24-24 ในอัตราส่วน 100-150 กรัม/ต้น

เมื่อระยะเวลาผ่านไปต้นมะนาวจะเริ่มแตกยอดอ่อนและออกดอกออกผลทันที ระหว่างนี้ก็ดูแลให้น้ำให้ปุ๋ยต้นมะนาวสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ก็จะมีมะนาวนอกฤดูไว้จำหน่ายและรับประทานในครัวเรือนแล้ว

ชมคลิป

ข้อมูลและภาพจาก มนต์สรรค์ สุโพธิ์

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ