ผมเผาเองครับ หนุ่มสุดมึนไร้สัญชาติ ตระเวนเผาป่า-เชียงราย อ้างเหตุผลดื้อๆ อยากเป็นข่าว

ผมเผาเองครับ หนุ่มสุดมึนไร้สัญชาติ ตระเวนเผาป่า-เชียงราย อ้างเหตุผลดื้อๆ อยากเป็นข่าว

วันที่ 15 มี.ค.62 หลังจากที่ นายประจญ ปรัชสกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายได้ประกาศงดเผาตั้แต่วันที่ 10 ก.พ.- 15 เม.ย.62 เพื่อป้องกันการเกิดฝุ่นละอองในอากาศ โดยขอความร่วมมือกับประชาชนในพื้นที่ และได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่ก็ยังมีการลักลอบเผาป่าเกิดขึ้นในจังหวัดเชียงราย และยังทำให้จังหวัดเชียงรายได้รับผลกระทบจากฝุ่นละอองในอากาศและส่งผลกระทบตอสุขภาพของประชาชนในพื้นที่แล้ว จนกระทั่งได้มีการสังการให้มีการลาดตระเวณตามพื้นที่ป่าเขาที่เกิดไฟไหม้บ่อยครั้ง เพื่อป้องปรามและสามารถเข้าไปดับไฟได้ทันเวลาก่อนจะลุกลาม และกำชับให้จับกุมผู้ที่ลักลอบเผาป่ามาดำเนินคดีโดยทันที

ล่าสุด ในพื้นที่ อ.แม่ฟ้าหลวง ว่าที่ ร.ต.กรกฎ ประเสริฐวงษ์ นายอำเภอแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง สภ.แม่ฟ้าหลวง เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชร.6 (แม่คำ-แม่สลอง) จับกุมตัว นายจะอื่อ หมอผี อายุ 22 ปี บ้านเลขที่ 0/89 หมู่ 1 ต.รอบเวียง อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย เป็นบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน ดำเนินคดี 2 ข้อหาคือข้อหาก่อสร้าง แผ้วถางหรือเผาป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่าหรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ ปี 2484 มาตรา 54 และข้อหาก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำไม้ เก็บของป่า หรือกระทำประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาตตาม ตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ ปี 2507 มาตรา 14

โดยการจับกุมครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้พยายามสืบหาคนลักลอบเผาป่า จนกระทั่งได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าได้มีผู้ลักลอบเผาป่าละเมาะที่ข้างทางบนถนนทิศตะวันตกของหมู่บ้านปางมะหัน-บ้านแม่คำน้อย หมู่ 8 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ห่างจากชายแดนเพียงเล็กน้อยจึงได้ร่วมกันไปตรวจสอบพบไฟลุกไหม้ป่าละเมาะใกล้ถนนเ เนื้อที่ประมาณ 3 งาน 81 ตารางวา และก็ได้รับแจ้งว่ามีไฟไหม้ลักษณะคล้ายกันแต่อยู่ห่างออกไปอีกประมาณ 500 เมตร มีพื้นที่ประมาณ 50 ตารางวา

เจ้าหน้าที่จึงได้ระดมกำลังกันเข้าดับไฟจนสามารถควบคุมเอาไว้ได้และพบนายจะอื่ออยู่บริเวณดังกล่าว จึงได้ควบคุตัวเอาไว้ก่อน เมื่อสอบถามก็สารภาพว่าเป็นคนลงมือเผาดังกล่าวเองด้วยการใช้นำบุหรี่ไปไว้ในหญ้าแห้งเพื่อรอให้เกิดไฟลุกไหม้  ซึ่งเดินสายเผามาแล้วตามภูเขาหลายลูกทั้งในฝั่งไทยและเมียนมา โดยทำไปด้วยความคึกคะนองอยากเป็นข่าว ไม่ได้มีอาชีพทำการเกษตรใดๆทั้งสิ้น

ในส่วนของสถานการณ์หมอกคันและไฟป่าในพื้นที่เมียนมาพบว่าทางเมียนมาได้ติดตั้งเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศ ที่ดาดฟ้าของอาคารเก่าที่ทำการของฝ่ายปกครองเมืองท่าขี้เหล็กตรงกันข้าม อ.แม่สาย เนื่องจากได้รับผลกระทบอย่างหนักโดยเครื่องบินได้ยกเลิกเที่ยวบินในบางเที่ยวที่สนามบินท่าขี้เหล็กซึ่งเชื่อมไปยังหลายเมืองใหญ่ภายในรัฐฉานและเมียนมาแล้ว

ภาพ-ข่าว ณัฐวัตร ลาพิงค์ ทีมข่าวภูมิภาค จังหวัด เชียงราย

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ