พ่อแม่ร่ำไห้ พาน้องภูผา คลอด 7 วันตาย ฝังหน้าบ้าน ยายเผยความเชื่อโบราณสาเหตุไม่เผา

พ่อแม่ร่ำไห้ พาน้องภูผา คลอด 7 วันตาย ฝังหน้าบ้าน ยายเผยความเชื่อโบราณสาเหตุไม่เผา

จากกรณีที่ นางสาวสุมณี บุญมี อายุ 23 ปี ให้เจ้าหน้าที่อาสาสมัครร่วมกตัญญูจังหวัดชัยนาทช่วยทำการขุดโลง นำศพของ ด.ช.ทักษพร โอบอ้อม หรือน้องภูผา  ลูกชาย อายุ 7 วัน เสียชีวิตตั้งแต่วันที่ 9 มี.ค. 2562 ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดชัยนาท (ชัยนาทนเรนทร) โดยหมอวินิจฉัยว่า เสียชีวิตจากอาการปอดติดเชื้อ แต่ ทางครอบครัวต้องการทราบสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง  จึงส่งร่างน้องภูผาไปชันสูตรยังสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ กรุงเทพฯ   เพราะน้องภูผา เป็นลูกชายคนแรกที่ครอบครัวตั้งความหวังไว้ รวมไปถึงทางนางสาวสุมณี ได้ทำหมันแล้วเพราะตอนนั้นหมอบอกว่าลูกแข็งแรงดี จึงตัดสินใจทำหมัน เพราะครบแล้ว มีลูกสาวและลูกชายครบแต่ต้องมาจบชีวิตลงทั้งๆที่เพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่กี่วัน สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของครอบครัวนั้น

ล่าสุด เวลา 17.30 น. วันที่ 15 มี.ค. 2562 นางสาวสุมณี บุญมี อายุ 23 ปี นายภัคภาคิน โอบอ้อม อายุ 50 ปี แม่และพ่อน้องภูผา ได้เดินทางกลับจากการไปรับร่างของน้องภูผากลับจากสถาบันนิติเวชฯ ถึงบ้านเลขที่ 160 หมู่ 6 ต.ห้วยงู อ.หันคา จ.ชัยนาท  ซึ่งเป็นการนำร่างไร้วิญญาณของน้องภูผา เข้าบ้านเป็นครั้งแรกตั้งแต่เกิดมา โดยนำเข้าไปในห้องนอนที่สร้างขึ้นใหม่เพื่อเลี้ยงดูโดยเฉพาะ ภายในห้องมีอุปกรณ์ต่างๆ ที่ซื้อเตรียมไว้เลี้ยงน้อง มีทั้งแพมเพิส ที่นอน หมอน มุ้ง ของเล่น และคาร์ซีท ที่ทางคุณพ่อหวังติดรถไว้ใช้พาน้องไปเที่ยวไปพักผ่อนวันหยุดตามที่วาดฝันไว้ในบั้นปลายชีวิต

จากนั้น จึงนำร่างของน้องภูผา ไปยังโลงที่เตรียมไว้ ใต้ต้นมะยงชิด ตรงข้ามบ้าน เป็นโลงไม้สำหรับใส่ร่าง  ส่วนด้านนอกเป็นปูนที่ก่อขึ้นมาเพื่อปิดให้มิดชิด ท่ามกลางความโศกเศร้าของบรรดาครอบครับ ญาติพี่น้อง และชาวบ้านในละแวกนั้นที่มาให้กำลังใจ

นายภัคภาคิน  พ่อของน้องภูผา กล่าวว่า ผลการชันสูตรศพน้องภูผา จากสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ ปรากฏว่า สาเหตุการเสียชีวิตเกิดจาก “เลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นใน” ไม่ตรงกับผลที่โรงพยาบาลชัยนาทนเรนทรแจ้งมาว่า “ความดันเลือดในปอดสูง”  จากนี้จึงคิดว่าจะเดินทางเข้าร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมที่กระทรวงสาธารณสุข โดยจะเดินทางไปในวันอังคารที่ 19 มี.ค.นี้ อยากทราบว่าผลการชันสูตรทำไมไม่ตรงกัน ที่ว่าสถาบันนิติเวชบอกอย่างหนึ่ง โรงพยาบาลบอกอีกอย่างหนึ่ง ใครให้คำตอบผมได้ สาเหตุมันมีแต่ต้นเหตุมันคือใคร ถ้าสาเหตุการตายเป็นแบบนี้ มันต้องมีต้นเหตุที่สอดคล้องกัน

ทางโรงพยาบาลที่เกิดเหตุยังไม่มีใครเข้ามาแสดงความรับผิดชอบอะไร ลูกผมตายมาตั้ง 7-8 วัน จนถึงวันนี้จะมาเอ่ยคำขอโทษมันไม่ได้แล้ว มันรับไม่ได้ ทุกคนต้องเห็นใจผมกับครอบครัวด้วย เพราะผมเสียลูกไปทั้งคน และน้องพลอยก็ทำหมันแล้ว ซึ่งไม่สามารถมีบุตรได้อีกต่อไป ตลอดชีวิต  ลูกชายผมคนหนึ่งมีมูลค่ามากขนาดไหน อยากให้สื่อช่วยผมด้วย

สำหรับการออกมาเรียกร้องครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับเงินทองแต่อย่างใด เพราะตนพอมีอยู่แล้วไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงิน แต่ความสูญเสียลูกคนหนึ่ง มันตีมูลค่าไม่ได้

นางสาวสุมณี  กล่าวว่า  ทั้งๆที่เราได้เตรียมทุกอย่างไว้ให้ลูก แต่กลับเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ไม่มีใครทำใจได้  คือลูกไม่ได้มีความผิดปกติตั้งแต่อยู่ในท้อง หมอตรวจแล้วปกติทุกอย่าง เกิดแบบนี้ทำใจไม่ได้   แต่ในส่วนตัวเองไม่ได้บอกว่าโรงพยาบาลเขาไม่ดี  เพราะหลายคนเขารอดชีวิตมาแล้วมีชีวิตที่ดี แต่มันไม่น่าเกิดขึ้นกับเคสของเรา ซึ่งมีความปกติทุกอย่าง เรื่องแบบนี้ไม่เกิดกับใครก็ไม่รู้หรอก ทำใจไม่ได้ ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้กับครอบครัวใครทั้งนั้น เพราะไม่มีใครทำใจได้และรับได้

ด้าน นางสำรวย บุญมี  ยายของน้องภูผา  กล่าวว่า  ตอนนี้ภาพถ่ายที่มีอยู่เป็นภาพที่น้องภูผาเสียชีวิตแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่ได้ถ่ายภาพไว้เลย จึงได้ขอให้เขาอัดไว้ให้เป็นที่ระลึก เหมือนชาตินี้เราไม่ได้อยู่ด้วยกัน แต่ใจของน้องและของยายผูกพันกันตลอดไป ไม่ว่าจะมีลมหายใจหรือไม่มีลมหายใจ จะดูแลน้องให้ดีที่สุด  หากเวลาผ่านไป 5 ปี 10 ปี หากร่างของน้องเขาไม่เน่าเปื่อย จะซื้อโลงแก้วมาบรรจุร่างไว้ที่นี่ตลอดไป จะเป็นสิ่งที่ทำให้เราคิดถึงเขา สิ่งสำคัญคือเราต้องการเขา ในเมื่อเขาจากไปก็จะเก็บตรงนี้ไว้ เพราะคิดถึงเขา

สาเหตุที่ไม่เผาร่าง เนื่องจากเขาเป็นเด็กทารกน้อย ไม่มีฟัน ยังไม่ทันได้เหยียบแม่ธรณี ในความเชื่อคือเราจะเผาเขาไม่ได้ เราจะต้องเก็บเขาไว้อย่างนี้ เขาเป็นเด็กที่ไม่มีบาปติดตัว   ให้เขาอยู่ตรงนี้ อยู่ที่บ้าน จะหาข้าวให้เขากินทุกวัน หานมให้เขากินทุกวัน เหมือนเขามีชีวิตอยู่กับเราตลอดเวลา จะมาหาเขาทุกวัน  หากไปตลาด เจอชุดเด็ก เจอของเล่นจะซื้อมาฝาก ไม่ว่าจะกี่ปีจะทำอย่างนี้ตลอดเพราะใจอยู่กับเขา  หลานคนนี้เป็นหลานชายคนแรก เป็นความหวังครั้งสุดท้ายที่เรามีเขาแม้จะจากไปแต่เขาอยู่ในใจเสมอ  
เรียบเรียงโดย เกวลี เกิดน้อย ทีมข่าวสยามนิวส์ จังหวัดชัยนาท

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ