ทำมาตั้งนานเพิ่งรู้ กระติกน้ำแข็ง ใส่ ข้าวเหนียว หรือของร้อน ระวัง อันตรายถึงชีวิต

ทำมาตั้งนานเพิ่งรู้ กระติกน้ำแข็ง ใส่ ข้าวเหนียว หรือของร้อน ระวัง อันตรายถึงชีวิต

เรียกว่าไถ่ถามมากันมาก กรณีที่แชร์เตือนภัยว่า ห้ามนำกระติกน้ำแข็งมาเป็นภาชนะบรรจุข้าวเหนียว รวมถึงห้ามใช้ผ้าขาวบางที่เป็นผ้าไนล่อนมารองกระติกด้วย จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เรื่องนี้จริงหรือไม่???

เมื่อไม่นานมานี้ ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อ.ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมาไขข้อข้องใจว่า ถ้ากระติกน้ำแข็งเป็นชนิดคุณภาพดี (food grade) ก็สามารถทนความร้อนระดับข้าวเหนียวร้อนได้ และไม่ได้มีสารพิษออกมาให้เป็นอันตราย แต่ถ้าเป็นกระติกราคาถูกคุณภาพต่ำ ทำจากพลาสติกรีไซเคิลซ้ำก็เสี่ยงอันตราย

ซึ่งเดี๋ยวนี้มีขายเกลื่อนและชอบซื้อมาใช้กัน เพราะราคาถูกกว่ามาก ส่วนผ้าขาวบางที่ใช้ปูในกระติก เพื่อรองกันข้าวเหนียวติดกระติก แน่นอนว่าควรใช้ผ้าจริงๆ (ทำจากเส้นใยฝ้าย) มากกว่าผ้าไนล่อนที่เป็นเส้นใยสังเคราะห์ จำพวกโพลีเมอร์พลาสติก ทั้งนี้จริงๆ แล้วการใส่ข้าวในหม้อหรือถุงร้อน ก็น่าจะดีกว่าใช้ผ้าขาวบาง

"ผมไม่แนะนำให้เก็บข้าวเหนียวร้อน โดยให้สัมผัสโดยตรงกับเนื้อพลาสติก ถ้าเป็นไปได้ น่าจะใส่ข้าวเหนียวในหม้อโลหะ หรือคดใส่ในถุงพลาสติกแบบถุงร้อน แล้วค่อยใส่ในกระติกอีกที จะมั่นใจมากกว่าว่าปลอดภัยครับ" อ.คณะวิทยาศาสตร์ ระบุดร.เจษฎา ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ชนิดของเนื้อพลาสติกของกระติกน้ำ ข้อมูลจากเพจ เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว ระบุว่า

กระติกน้ำแข็งที่ผลิตในประเทศไทยและได้มาตรฐานนั้น มักผลิตจากพลาสติกชนิด HDPE และ PP ซึ่งเป็นเกรดอาหาร (food grade) มีจุดอ่อนตัวที่ 80-100 องศาเซลเซียส และ 120 องศาฯ จึงสามารถทนความร้อนระดับข้าวเหนียวได้ เพราะไม่ได้ร้อนเป็น 100 องศาฯ แบบน้ำเดือด โดยที่ไม่ได้มีสารเคมีอันตรายละลายออกมาอย่างที่กลัวกันแต่ถ้ากระติกน้ำนั้น รีไซเคิลจาก HDPE และ PP แล้วละก็ อย่างนี้มีสิทธิได้สารเจือปนอื่นปนเปื้อน รวมถึงพวกสี ที่ใช้ทาเคลือบในกระติกนั้น ถ้าไม่ใช่สีที่คุณภาพดี (food grade) ก็มีสิทธิเสี่ยงอันตรายเช่นกัน หลักง่ายๆ เลยก็คือว่า ให้ดูสินค้านั้นได้รับเครื่องหมายมาตรฐานอุตสาหกรรม หรือ มอก. หรือไม่???

และสารประกอบอื่น เช่น สีย้อมที่มากับตัวพลาสติกและไม่เพียงกระติกพลาสติกบรรจุข้าวร้อนๆ แต่ยังมีคำเตือนถึงภาชนะพลาสติกราคาถูก ไม่ควรนำมาใช้ใส่อาหารร้อน หรือ ใส่ไมโครเวฟ เพราะไม่ได้มาตรฐาน ล่าสุด สคบ.เตรียมออกประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก ให้กระติกน้ำพลาสติกเป็นสินค้าควบคุมฉลาก หลังจากตรวจพบร้านขายอาหารตามสั่ง และร้านส้มตำอาหารอีสานหลายแห่ง มักใช้กระติกน้ำพลาสติกใส่ของร้อน

ทั้งนี้ได้มีเหล่าโซเชียลเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ