กระจ่างเลยทำไมดราม่า เปิดที่มา เศียรพ่อแก่ ท่านเป็นใครเหล่าดารา นักแสดงถึงเคารพนับถือ แม้ในชื่อกรุงเทพฯ ยังปรากฏชื่อของท่านอยู่

กระจ่างเลยทำไมดราม่า เปิดที่มา เศียรพ่อแก่ ท่านเป็นใครเหล่าดารา นักแสดงถึงเคารพนับถือ แม้ในชื่อกรุงเทพฯ ยังปรากฏชื่อของท่านอยู่

หลังจากที่มีดราม่า หมอปลา ทำพิธีเผาเศียรพ่อแก่ ออกอากาศผ่านรายการมือปราบสัมภเวสี จนมีเรื่องราวใหญ่โตกระทบเหล่าผู้คนที่นับถือมากมาย หลายคนคงไม่รู้ว่า แท้จริงแล้วเศียรพ่อแก่ มีที่มายังไง วันนี้เราก้มีเรื่องราวที่ไปที่มาของ พ่อแก่ มาฝากกันครับ

ตำนานพ่อแก่ บรมครู แห่งวงการศิลปะชั้นสูง พ่อแก่ หรือพระฤาษี ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนในแวดวงศิลปะแขนงต่างๆ ล้วนนิยมเคารพนับถือบูชา เนื่องด้วยเกิดจากความเชื่อที่ว่า ในอดีต พ่อแก่หรือพระฤาษีได้เป็นผู้นำเอาศิลปะ แขนงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการร้องรำทำเพลง หรือแม้แต่การร่ายรำ นาฏศิลป์ต่างๆ มาถ่ายทอดให้แก่มนุษย์ได้รับรู้ความงาม ความอ่อนช้อยของศิลปะ รู้จักความอ่อนโยน รู้จักรัก รู้จักเมตตา และ การให้อภัย ก่อให้เกิดความสุขแก่มวลมนุษยชาติ ดังนั้นศิลปิน หรือผู้เกี่ยวข้องในศิลปะทุกแขนง

ในประเทศไทยจึงได้เคารพบูชาพ่อแก่ หรือครูฤาษีว่าเปรียบดังบรมครูแห่งศาสตร์ของการแสดง เมื่อได้บูชาแล้วจะก่อให้เกิดศิริมงคล มีความเจริญก้าวหน้าในด้านการงาน มีเสน่ห์ เมตตามหานิยมในตัว

ความเป็นมาของ ตำนานพ่อแก่

พ่อแก่ , พระฤาษี หรือบางครั้งก็เรียกกันว่า ครูฤาษี ถือเป็นบรมครูแห่งศาสตร์ของการแสดง ตามตำนานกล่าวไว้ว่า พระฤาษีมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 108 องค์ ปางเสมอเถรถือว่าเป็นปางที่มีฤทธิ์มากที่สุดในบรรดาทั้ง 108 องค์ คำว่า ฤาษี มาจากคำว่า ฤาษิ แปลว่า ผู้เห็นด้วยความรู้พิเศษอันเกิดจากฌาน ซึ่งสามารถมองเห็นอดีตปัจจุบัน และอนาคตได้ บางครั้งก็เรียกพ่อแก่หรือฤาษีว่า”ตฺริกาลชฺญ” แปลว่า ผู้รู้กาลทั้งสาม นอกจากนี้พระฤาษียังถือว่าเป็นผู้ประทานสรรพวิชาความรู้ ทั้งมวลแก่มนุษยชาติ

พิธีการครอบครู จาก พ่อแก่ นั้น ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากกับผู้ที่ทำงานด้านศิลปะ การแสดง จะเห็นได้จากดารา นักร้อง จะมีการเข้าพิธีนี้ทุกปี เพื่อแสดงตัวเป็นลูกศิษย์และร่วมบูชาพ่อแก่ที่เคารพนับถือ ซึ่งถือว่าเป็นสิริมงคลกับตัวเองเป็นอย่างมาก ซึ่งครูจะคอยควบคุมรักษา คอยช่วยเหลือให้ศิษย์มีความจำในกระบวนท่ารำ จังหวะดนตรี และการแสดงหากมีสิ่งใดที่ไม่งามจะเกิดขึ้นกับศิษย์ ครูจะช่วยปัดเป่าให้พ้นจากตัวศิษย์ พิธีครอบครูนั้นนับว่าเป็นการทำให้ผู้เรียนมีกำลังใจว่าครูจะคุ้มครองรักษา ครูจะช่วยเหลือแม้จะรำผิดพลาดไปบ้าง จะทำให้ผู้เรียนไม่ตระหนก ตกใจจนเกินไป เพราะมีความเชื่อมั่นว่าตัวเองได้ทำพิธีครอบครูแล้ว ครูคงให้อภัยในความผิดพลาด อีกประการหนึ่งพิธีครอบครูนั้น ผู้ศึกษานาฏศิลป์ทุกคนถือว่าเป็นพิธีสำคัญ และจำเป็นสำหรับผู้ศึกษาปฏิบัติท่ารำที่อยู่ในระดับสูง เช่น การรำเพลงหน้าพาทย์ ก่อนจะรำผู้ศึกษาต้องผ่านพิธีครอบครูก่อนจึงจะต่อท่ารำได้

ซึ่งยังว่ากันว่า ชือของพ่อแก่นั้นปรากฏอยู่ในชื่อของกรุงเทพฯ เมืองหลวงของประเทศไทยอีกด้วย

ชื่อกรุงเทพ นั้นมีพระนาม พ่อแก่(วิษณุกรรม) เป็นนายช่างผู้สร้างตามบันชาพระอินทร์ด้วย จึงต้องบอกว่าคนกรุงเทพทุกคนมี ประสบการณ์โดยตรงกับพ่อแก่ครับลองอ่านดู

กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์ มหินทรายุธยามหาดิลกภพ นพรัตน์ราชธานีบุรีรมย์ อุดมราชนิเวศน์มหาสถาน อมรพิมานอวตารสถิต สักกะทัตติยะ วิษณุกรรม ประสิทธิ์

มีการแปลความว่า :

กรุงเทพมหานคร = "มหานครอันกว้างใหญ่ดุจเทพนคร"

อมรรัตนโกสินทร์ = "เป็นที่สถิตของพระแก้วมรกต"

มหินทรายุธยา = "เป็นมหานครที่ไม่มีใครรบชนะได้"

มหาดิลกภพ = "มีความงามอันมั่นคงและเจริญยี่ง"

นพรัตน์ราชธานีบุรีรมย์ = "เป็นเมืองหลวงที่บริบูรณ์ดว้ยแก้วเก้าประการ"

อุดมราชนิเวศน์มหาสถาน = "มีพระราชนิเวศใหญ่โตมากมาย"

อมรพิมานอวตารสถิต = "เป็นวิมานเทพที่ประทับของพระราชาผู้อวตารลงมา"

สักกะทัตติยวิษณุกรรมประสิทธิ์ = "ซึ่งท้าวสักกะเทวราชพระราชทานให้พระวิษณุกรรมลงมาเนรมิตไว้"

และนี่เป็นเรื่องราวแค่บางส่วนของพ่อแก่ ที่หลายคนนับถือเป็นพระบรมครู และคงกระจ่างกันแล้วว่าทำไมเรื่องนี้ถึงมีดราม่าบานปลาย

เรื่องราวนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณยาน

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ