บิ๊กโจ๊กจัดการด่วน แก็งค้ามนนุษย์ ซุกต่างด้าวเมียนมาร์ชายป่า เตรียมขนไปใช้แรงงานในมาเลเซีย

บิ๊กโจ๊กจัดการด่วน แก็งค้ามนนุษย์ ซุกต่างด้าวเมียนมาร์ชายป่า เตรียมขนไปใช้แรงงานในมาเลเซีย

เมื่อเวลา 01.00 น.วันที่ 18 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์รายงานว่า ด.ต.ดำเนิน คุ้มสา หน.ชุดปฏิบัติการข่าว ตชด.146 ด่านสิงขร ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบเห็นชาวเมียนมาร์ หลายสิบคนแอบซุ่มในชายป่าฝั่งไทย บริเวณช่องหุบผึ้ง หมู่ที่ 5 ต.ห้วยทราย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ตชด.146 นายธนู มณฑาทอง ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง นายณัฐวุฒิ จันทร์แก้ว ปลัดอำเภอ , อส.และฝ่ายปกครอง ร.ต.โกวิทย์ สุขคำ หน.ชุด หมวดรักษาความสงบเรียบร้อยอำเภอเมืองประจวบฯ ตำรวจตรวจคนเข้าคนเมือง ,ตำรวจ สภ.คลองวาฬ,ทหารชุดหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก เดินทางไปตรวจสอบ พบมีชาวเมียนมาร์ กว่า 20 คน หลบซ่อนอยู่และกำลังลำเลียงคนขึ้นรถ จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุม

เมื่อกลุ่มบุคคลดังกล่าวเห็นเจ้าหน้าที่ได้ขับรถยนต์นำพม่าส่วนหนึ่งหลบหนีไป ที่เหลืออาศัยความชำนาญเส้นทางวิ่งหลบหนีเข้าป่าลึก แต่เจ้าหน้าที่สามารถตามจับกุมตัวมาได้จำนวน 7 คน ประกอบด้วย 1.นายตันจี ไม่มีนามสกุล อายุ 38ปี 2.นายมะยาซอ ไม่มีนามสกุล อายุ 26 ปี 3.นายออแทนนาย ไม่มีนามสกุล อายุ 24 ปี 4. นายคัมสะกัม ไม่มีนามสกุล อายุ 19 ปี 5.นายมิซู ไม่มีนามสกุล อายุ 35 ปี 6. นายเวนทะ ไม่มีนามสกุล อายุ 40 ปี 7.นายซัวเอตาน ไม่มีนามสกุล อายุ 25 ปี

จากการตรวจสอบเอกสารพบว่า ไม่มีเอกสารการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทย เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ทำการจับกุมบุคคลดังกล่าว จำนวน 7 คน แล้วนำตัวมาสอบปากคำที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 146 โดยทั้งหมดให้การรับสารภาพว่า

เป็นบุคคลสัญชาติเมียนมาร์ ได้หลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรไทย  โดยใช้ช่องทางธรรมชาติทางด้านทิศเหนือของช่องหุบผึ้ง ม.5 ต.ห้วยทราย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อเตรียมไปรับจ้างทำงานในประเทศมาเลเซีย

เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหามีฐานความผิดฐาน "เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต(หลบหนีเข้าเมือง พร้อมนำตัวผู้ถูกจับกุมพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรคลองวาฬ เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย สำหรับรถยนต์ที่ได้พาต่างด้าวหลบหนีไปส่วนหนึ่ง เจ้าหน้าที่ได้เร่งสืบสวนขยายผลถึงขบวนการค้ามนุษย์ เพื่อเสนอ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม.ทราบดำเนินการต่อไปแล้ว

ภาพการจับกุม

เรียบเรียงโดย เจริญ อาจประดิษฐ์ ทีมข่าวสยามนิวส์ จ.ประจวบคีรีขันธ์

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ