ตำรวจได้เบาะแส คนวางยาเบื่อฝูงลิงป่าแล้ว ที่แท้เป็นคนในพื้นที่

ตำรวจได้เบาะแส คนวางยาเบื่อฝูงลิงป่าแล้ว ที่แท้เป็นคนในพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  หลังจากเจ้าหน้าที่ ตำรวจ สภ.แกลง จังหวัดระยอง และเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่ส่วนอนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา จังหวัดชลบุรี  เข้าตรวจสอบพื้นที่บ้านยางงาม หมู่ 5 ตำบลกระแสบน ซึ่งเป็นที่เกิดเหตุ การฆาตกรรมหมู่ลิงแสม 19 ชีวิต เพื่อหาหลักฐาน และรวบรวมพยานหลักฐานในการดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุ

การลงพื้นที่พบหลักฐานเพิ่มเติมและได้พบซากลิงป่าที่ถูกวางยาเบื่ออีก 2 ตัว ซึ่งติดค้างอยู่บนต้นไม้ 1 ตัว และอยู่ในพลงหญ้าริมอ่างน้ำอีก 1 ตัว เจ้าหน้าที่จึงเก็บซากลิงป่าทั้ง 2 ตัว เพื่อนำไปให้สัตวแพทย์ ชันสูตรถึงสาเหตุการตายอีกครั้งหนึ่ง   

          

นอกจากนี้ ตำรวจยังพบปลอกกระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 จำนวน 2 นัด คาดว่า นอกจากมีคนวางยาเบื่อฆ่าฝูงลิงแล้ว ยังมีคนนำปืนมาไล่ยิงฝูงลิงป่า ที่เข้าไปทำลายสวนไม้อีกด้วย  ขณะที่ร้านจำหน่ายผลิตเคมี และปุ๋ย ในพื้นที่หมู่บ้านยางงาม กล่าวว่า ที่ผ่านมา ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์การเกษตร ในหมู่บ้านไม่ได้นำยาที่มีส่วนผสม เพื่อนำไปฆ่าสัตว์มาจำหน่ายแต่อย่างใด

ส่วนชาวบ้านละแวกใกล้เคียงที่เกิดเหตุ ฝูงลิงป่าถูกคนวางยาเบื่อฆ่าตาย เปิดเผยว่า ได้นำกล้วยชนิดต่างๆมาแขวนไว้หน้าบ้าน เพื่อให้ลิงป่าได้กินเป็นอาหาร
แต่ไม่มีฝูงลิงป่ามากินกล้วยที่แขวนแม้แต่ตัวเดียว อีกทั้งไม่มีฝูงลิงป่ามาสร้าความเสียหายหรือสร้างความเดือดร้อนแต่อย่างใด  

อย่างไรก็ตาม พันตำรวจเอกชัยพงษ์ แสงพงษ์ชัย ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแกลง ได้กำชับพนักงานสอบสวน เจ้าของคดีสอบปากคำพยานผู้พบเห็นฝูงลิงป่าตาย และคาดว่าผู้ก่อเหตุวางยาเบื่อฝูงลิงป่า อยู่ไม่ไกลจากที่เกิดเหตุ ซึ่งขณะนี้ได้ส่งเจ้าหน้าฝ่ายสืบสวนลงพื้นที่หาข้อมูลผู้ต้องสงสัยอาจเป็นผู้ก่อเหตุ วางยาเบื่อฆ่าฝูงลิงป่าแล้ว

สำหรับการแก้ปัญหาลิงป่า สร้างความเดือดร้อน และความเสียหายให้กับชาวบ้าน เจ้าหน้าที่ส่วนอรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารส่วนพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา
จะเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาทำหมันลิงป่า ในหมู่บ้านยางงาม เพื่อไม่ให้ขยายพันธุ์เพิ่มขึ้นอีกต่อไป   

ขณะเดียวกันหลัง โศกนาฏกรรมฆาตกรรมหมู่ลิงแสมเกิดขึ้นสังคมโซเชียลต่างวิพากษ์วิจารณ์หมายเหตุดังกล่าวถึงความโหดร้าย ทารุณกรรมที่มีต่อสัตว์ พร้อมกับมีการเปรียบเปยขึ้นว่าขออย่าให้เหมือนกับคดีของเสือดำที่กำลังเรียนจางหายไปโดยขอให้ดำเนินการจับกุมผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีให้ได้

เรียบเรียงโดย ธานนท์ ตรีพลอักษร ทีมข่าวสยามนิวส์ จังหวัดระยอง

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ