เตรียมเฮ มิ่งขวัญกลับมาแล้ว พร้อมเผยยุคข้าวเปลือก 1 ตันแพงกว่าทองคำ โรงสีรับซื้อ 22 บาท ต่อ กิโลกรัม

เตรียมเฮ มิ่งขวัญกลับมาแล้ว พร้อมเผยยุคข้าวเปลือก 1 ตันแพงกว่าทองคำ โรงสีรับซื้อ 22 บาท ต่อ กิโลกรัม

หลายคนคงเคยจำกันได้ มียุคหนึ่งซึ่งเป็นยุคทองของชาวนา พ่อค้าคนกลางและโรงสี รับซื้อขายในราคาสูงเป็นประวัติกาล รับซื้อข้าวเปลือกหอมมะลิในราคากิโลกรัมละ 20-22 บาท บางที่ก็ให้ราคาถึง 23 บาทเลยทีเดียว ซึ่งเรียกได้ว่ายุคนั้น ชาวนาลืมตาอ้าปากได้เลย

ภาพชาวนาต้องนอนถือปืนเฝ้าข้าว คงไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนักหากราคาข้าวไม่แพง ปรากฏการณ์นี้เคยเกิดขึ้นจริงเมื่อครั้งที่ยุคนั้นราคาข้าวเปลือกแตะอยู่ที่ 14,000 – 16,000 บาท/เกวียน แต่พ่อค้าคนกลางและโรงสีข้าวเกงกำไรกัน รับซื้อในราคากิโลกรัมละ 20-23 บาท

มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่

วันที่ 28 ธันวาคา 2561 เฟสบุกของนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ พรรคเศรษฐกิจใหม่ เปิดคลิปวิดีโอการสร้างปรากฎการณ์ราคาข้าวในสมัยที่นายมิ่งขวัญ ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยุคสมัยนายสมัคร สุนทรเวช เป็นนายกรัฐมนตรีว่า ราคาข้าวในช่วงของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ตกอยู่เกวียนละ 6,000 บาท ซึ่งยังไม่นับรวบค่าความชื้น ต้นทุนยากำจัดศัตรูพืช ค่าปุ๋ย สรุปสุดท้ายชาวนาแทบไม่เหลืออะไร

กระทั่งนายมิ่งขวัญได้เข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ต่อจากนั้น เมื่อปี 2551 เพราะต้องการดูแลปากท้องของพี่น้องประชาชน จึงวางกลยุทธพร้อมกับศึกษาข้อมูลเพื่อทำกลไกการตลาดราคาข้าวให้ได้ราคาดี

“ผมใช้วิธีการหาตลาดจากทั่วโลกที่บริโภคข้าว ผมดูสถิติของเพื่อนบ้านที่ปลูกข้าว ศึกษามูลจากองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) องค์การการค้าโลก (WTO) แม้แต่ฟังข้อมูลขององค์การสหประชาชาติในปีนั้น เมื่อดูข้อมูลรวมกันผมจึงมีการประมาณการว่า ราคาส่งออกข้าวขาว 5% (ราคาหน้าท่าเรือหรือ FBO) ได้ราคาเกิน 30,000 บาท/ตัน หลายฝ่ายบอกว่าเป็นไปไม่ได้ ผมก็รอจนกระทั่งในที่สุดข้าวสารเจ้า 5% ไปอยู่ที่ท่าเรือ 33,500 บาท/ตัน”

เหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้นายมิ่งขวัญไม่เอาข้าวในสต๊อกที่รับจำนำไว้เพียง 6,000 บาท/เกวียน ออกไปขายแข่งกับชาวนา ทั้งที่สามารถทำกำไรได้ ผลประโยชน์จึงตกไปอยู่ที่ชาวนา โดยพ่อค้าคนกลางแย่งกันซื้อข้าวจากชาวนาแบไม่กดราคา บ้างก็เก็บเกี่ยวให้ฟรี ขนไปโรงสีให้ฟรี ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งปีทองของชาวนาไทย

“กระทรวงพาณิชย์มิใช่มีหน้าที่ค้าขายแข่งกับพ่อค้าประชาชน ดังนั้นผมผมจึงขอให้เป็นมติของคณะรัฐมนตรีว่าข้าวเปลือกเจ้าจะอยู่ที่ 14,000 -16,000 บาท/เกวียน จากนั้นจึงได้ออกมาประกาศเหมือนเป็นการตะโกนบอกพี่น้องชาวนาไทยที่รักทุกท่านว่า ราคาข้าวเปลือกปีนี้ไม่ใช่ 6000 บาท/เกวียน เหมือนที่ผ่านมา นี้คือการสร้างกลไกราคาตลาดให้เกิดขึ้น เป็นปีเดียวในประวัติศาสตร์ชาติไทยที่ราคาข้าว 1 เกวียนราคาแพงกว่าทองคำน้ำหนัก 1 บาท”

ต่อคำถามที่ว่าเมื่อข้าวจากแหล่งผลิตราคาสูง ถ้าเป็นเช่นนั้นประชาชนผู้บริโภคจำต้องซื้อข้าวในราคาแพงด้วยหรือไม่ นายมิ่งขวัญจึงแก้ปัญหาด้วยการนำข้าวที่อยู่ในสต๊อกออกมาบรรจุถุงละ 5 กิโลกรัม เพื่อขายออกสู่ตลาด แม้ขณะนั้นราคาท้องตลาดราคาขายอยู่ที่ 250 บาท/กก. แต่รัฐบาลสามารถขายได้ที่ราคา 120 บาท/กก. นี่จึงเป็นอีกหนึ่งยุทธศสสตร์ที่ทำให้ชาวนาและผู้บริโภคได้ผลประโยชน์ โดยไม่ใช้เงินประเทศมารับจำนำ

ที่มา เพจ มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ พรรคเศรษฐกิจใหม่

เรียบเรียงโดยทีมงาน สยามนิวส์

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้