ผู้ปกครองหลายคนยังเข้าใจผิด หมอโพสต์เตือน เด็กเป็นแผล น้ำหนองไหล “ไม่ใช่โรคน้ำเหลืองไม่ดี” เจออาการเหล่านี้ให้รีบมาพบแพทย์

ผู้ปกครองหลายคนยังเข้าใจผิด หมอโพสต์เตือน เด็กเป็นแผล น้ำหนองไหล “ไม่ใช่โรคน้ำเหลืองไม่ดี” เจออาการเหล่านี้ให้รีบมาพบแพทย์

คนที่เป็นผู้ปกครองส่วนใหญ่ยังมีความเชื่อแบบผิดๆเกี่ยวกับโรคผิวหนังที่เกิดกับเด็ก จนหลายครั้งก็เกิดอาการลุกลาม จนต้องเข้ารักษาตัวเสียงเงินเสียทองกันไม่น้อย

ดังเช่นกรณีล่าสุดเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. เพจเฟซบุ๊ก Infectious ง่ายนิดเดียว โพสต์เรื่องราวเป็นอุทาหรณ์ให้คุณพ่อคุณแม่ได้รับรู้เกี่ยวกับน้ำเหลืองไม่ดี โดยระบุว่า เตือนภัยใครมีลูกหลาน อ่านสักนิดก่อนจะสาย “น้ำเหลืองไม่ดี (คำเรียกผิด) ที่ถูกคือ “ติดเชื้อแบคทีเรียผิวหนัง”

คือโรคที่มีแผลเรื้อรังที่ขา แขน หรือผิวหนังของร่างกาย อย่าปล่อยทิ้งไว้ ต้องดูแลรักษาความสะอาด ไม่เช่นนั้นติดเชื้อในกระแสเลือดได้ บางคนรุนแรง เชื้อแพร่กระจายลงลึกถึงชั้นใต้ผิวหนังหรือชั้นกล้ามเนื้อ ต้องผ่าตัดกรีดเอาหนองออก

ภาพจาก เฟซบุีก Infectious ง่ายนิดเดียว

วันนี้แอดตรวจเด็กหญิง 2 ปี ไข้สูง 39.3 องศา ชีพจรเต้น 130 ครั้งต่อน าที และอีกคนเด็กชาย 4 ขวบเป็นที่แขน บวมแดงร้อนเกามากเหมือนกัน ตรวจขา พบบวมแดงอักเสบทั้ง 2 ข้าง และแผลพุพอง น้ำหนอง น้ำเหลืองไหลเยิ้ม ตึงปวด ร้องเจ็บ ไม่ยอมให้จับ

จากรูปสังเกต รอยแดงลามตรงหน้าแข้ง น่อง และกำลังจะลามถึงหัวเข่าแล้ว วินิจฉัย ติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง และ ลุกลาม (severe Impetigo with Cellulitis) และอาจมีติดเชื้อในกระแสเลือด bacteremia ไม่ใช่โรคน้ำเหลืองไม่ดี

ภาพจาก เฟซบุีก Infectious ง่ายนิดเดียว

สาเหตุ

ไม่รักษาความสะอาด ทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียจาก เด็กอาจไปเล่นดิน น้ำทราย พงหญ้า หรือแมลงกัด บ่อน้ำ โคลน หนองน้ำ หรือแมลง สัตว์กัด เช่น ยุง มด ไม่ดูแลความสะอาดหลังเล่น แบคทีเรียลุกลามที่ผิวหนัง ขาบวบแดงตึง อักเสบเจ็บ กดเจ็บ ไข้สูง ตามมาด้วยติดเชื้อได้

แบคทีเรียมี 2 ชนิดคือ S.aureus และ S.pyogenes ไม่ใช่เชื้อใหม่ เจอมานาน ประชาชนทั่วไปรู้จักว่า “โรคน้ำเหลืองไม่ดี” จริงๆคำนี้ไม่มีทางการแพทย์ ไม่มีโรคนี้ เรียกกันไม่ถูก

ไม่ควรใช้คำว่าน้ำเหลืองไม่ดี ไม่ใช่หมาขยุ้ม ไม่ใช่เริม ไม่ใช่สุกใส ไม่ใช่โรคมือเท้าปาก แต่ถ้าประชาชนฟัง แล้วจะรู้ว่า จริงๆทางการแพทย์คือ โรค Impetigo หรือ ภาวะติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง การป้องกัน

ตัดเล็บเด็กให้สั้น เล่นดินน้ำสกปรก ทรายพงหญ้า ต้องรีบล้างทำความสะอาด อย่าให้สกปรก ดีสุดคืองดเล่น งดล้วงแคะแกะเกา เพราะถ้าถลอกเลือดออก เชื้อจะเข้าไปได้กับเล็บ แล้วลามได้จากมือที่เกาไปติดเชื้ออีกที่เช่นหน้า จมูก แขน ยุง แมลงกัด รีบล้างน้ำสะอาด อย่าเกาจนถลอก ไม่มีของแสลงกินได้ทุกชนิด ไม่มียาวิเศษใดในโลกที่ฉีด 1 เข็มแล้วหาย ต้องรักษาความสะอาด การรักษา

ฟอกด้วยยาฆ่าเชื้อ เช่น chlorhexide ทายาฆ่าเชื้อกลุ่ม cloxacillin dioxacillin หรือ Cephalexin กินยาหรือฉีดกรณีรุนแรง ยาฆ่าเชื้อ ต้องนอนให้ยาใน รพ. ห้ามไปพ่นยา พ่นเหล้า พ่นสมุนไพร จะยิ่งติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ไม่มีอาหารแสลง กินได้หมดทุกเชื้อ เนื้อ ไข่ ห้ามงด ถ้างดยิ่งขาดสารอาหาร วิตามิน ไม่มีอาหารเสริมเพื่อมารักษา ดีสุดกินอาหารครบ 5 หมู่ มาพบแพทย์ สำคัญสุดคือ รักษาความสะอาด อย่าปล่อยปะละเลย อย่าสกปรก

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ