อึดอัดมา 2 ปี บีบจนอยู่ไม่ได้ ผู้บริหาร เจ เอส แอล แจงยิบถอน กิ๊กดู๋ฯ จากช่อง 7

อึดอัดมา 2 ปี บีบจนอยู่ไม่ได้ ผู้บริหาร เจ เอส แอล แจงยิบถอน กิ๊กดู๋ฯ จากช่อง 7

กิ๊กดู๋ เป็นรายการโทรทัศน์ประเภทวาไรตี้เกมโชว์ ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2553 ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7  เป็นรายการใหญ่ที่อยู่คู่กันมาเกือบ 10 ปีเลยทีเดียว และที่สำคัญปั้นนักร้องชื่อดังมากมาย แต่ต้องมาย้ายออกจากช่อง7 มาที่ช่อง PPTV ซึ่งแม้ว่ารายการนี้ จะสร้างเรตติ้งให้ช่องได้เป็นอย่างดี ทั้งที่อยู่ในช่วงเวลาดึก

ล่าสุด เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2561 คุณจำนรรค์ ศิริตัน หนุนภักดี ผู้บริหาร เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด ได้ออกมาเปิดเผยว่า บริษัท เจ เอส แอล อยู่กับช่อง 7 เป็นเวลา 32 ปี เช่าเวลามาแล้วเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 2,000-3,000 ล้านบาท ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมา ทั้งช่อง 7 และ เจ เอส แอล ต่างร่วมงานกันเป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบัน วงการโทรทัศน์ที่เปลี่ยนไป จึงทำให้รายได้ลดลง เจ เอส แอล จึงทำหนังสือถึงช่อง 7 เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2559 เพื่อขอลดค่าเวลา จากนั้นในวันที่ 27 ตุลาคม 2560 ก็ได้มีการขอคืนเวลา ทั้งที่บริษัทเองอยู่กับสถานีโทรทัศน์อันดับ 1 ค่าโฆษณาแพงที่สุด อันเนื่องมาจากผู้จัดเดือดร้อนจริง ๆ

ต่อมาในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561 ทางเจ เอส แอล ได้ขอลดค่าเวลา ยกเลิกแบงก์การันตี พิจารณาเรื่องการจ้างผลิตรายการ และไม่ให้ช่อง 7 ขายโฆษณาแข่งกับผู้จัด แต่กลายเป็นว่า ทางช่อง 7 กลับทำเพียงแค่การผ่อนผันเรื่องการเซ็นเซอร์โฆษณา และไม่ตอบรับในเรื่องอื่น ๆ

ก่อนหน้านี้ คุณดู๋ สัญญา คุณากร ซึ่งมีบริษัทที่ผลิตรายการ ที่นี่หมอชิต ก็ต้องปิดตัวไป ส่วนคุณซูโม่กิ๊ก ก็ปิดบริษัทของตัวเองเช่นกัน แต่หากเจ เอส แอล ดำเนินนโยบายแบบเดิม ก็คงต้องปิดบริษัทไปตามกัน ซึ่งทาง เจ เอส แอล และช่อง 7 มีสัญญาว่า หากจะยุติการเช่าเวลา ต้องแจ้งล่วงหน้า 1 เดือน และสัญญาจะหมดในเดือนธันวาคมนี้ ดังนั้น ทางเราก็ปฏิบัติทุกอย่างตามที่ช่อง 7 กำหนดไว้ คือแจ้งล่วงหน้า 1 เดือน แต่ได้นัดวันกันในวันที่ 20 พฤศจิกายน และมีการยื่นหนังสือกันเรียบร้อย ไปลามาไหว้ไม่มีปัญหาใด ๆ

เจ เอส แอล ต้องการดำเนินธุรกิจแบบพาร์ตเนอร์ ไทม์แชร์ริ่ง ไม่คิดค่าเวลา ซึ่งช่อง 7 ไม่ตอบโจทย์ เพราะมีการขายโฆษณาแข่งกัน แต่ทาง PPTV นั้น ยื่นข้อเสนอให้เช่าเวลา, ทำไทม์แชร์ริ่ง, เราผลิตรายการ แล้วทางสถานีไปโฆษณาเอง และไม่มีการเซ็นสัญญาผูกมัด ทำให้ เจ เอส แอล สามารถผลิตรายการให้ช่องอื่นได้ จึงทำให้เจ เอส แอล หันไปซบ PPTV

อย่างไรก็ตาม การที่ทางเราต้องยุติการออกอากาศกะทันหันกับช่อง 7 แบบนี้ ทั้งที่มีการอัดรายรายการ กิ๊กดู๋ ซุปตาร์เงินล้าน ล่วงหน้า 4 เทป และรายการ กิ๊กดู๋ สงครามเพลงเงาเสียง 2 เทป จึงทำให้ต้องเอารายการไปลงในไลน์ทีวี คิดเป็นค่าเสียหายกว่า 20 ล้าน และเราก็เพิ่งทราบจาก PPTV ว่า จะให้เราเป็นผู้ผลิตรายการให้ จะมีการหารายการที่เหมาะสมและเป็นประโยชน์มาลงแทน

สุดท้ายแล้ว เจ เอส แอล จงรักภักดีกับช่อง 7 มาตลอด ไม่เคยทำรายการบันเทิงช่องอื่น อยู่ด้วยกันในทุกยาม ไม่เคยทิ้งไปไหน แต่ในตอนนี้ ทางเจ เอส แอล และช่อง 7 ไปต่อไม่ได้จริง ๆ เนื่องจากช่อง 7 ไม่ได้มีนโยบายอย่างที่ช่องอื่นมี มีแต่การขายเวลา ขายโฆษณา ไม่มีไทม์แชร์ริ่ง เราทนมา 2 ปี ไม่สามารถอยู่ตรงนี้ได้จริง ๆ

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ