หลายคนไม่เคยรู้ ผักกระถิน ริมรั้วบ้าน สรรพคุณชั้นเลิศ ป้องกันสารพัดอาการ

หลายคนไม่เคยรู้ ผักกระถิน ริมรั้วบ้าน สรรพคุณชั้นเลิศ ป้องกันสารพัดอาการ

พืชผักและสมุนไพรของไทยเรียกได้ว่าดีเลิศ ไม่แพ้ยาแพทย์แผนปัจจุบันที่ใช้ในการรักษาอาการเจ็บป่วย และพืชผักสมุนไพรของไทยก็มีอยู่ด้วยกันหลากหลายชนิด แต่สำหรับกระถิน ถือเป็นผักพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในการนำมารับประทานอย่างมากทีเดียว

“กระถิน” (Leucaena leucocephala) เป็นพืชตระกูลถั่วอีกหนึ่งชนิด ซึ่งถิ่นกำเนิดอยู่ที่อเมริกากลาง โดยเริ่มเข้ามาประเทศไทยในปี พ.ศ. 2519 กระถินถือว่าเป็นไม้ที่โตได้อย่างรวดเร็ว และสามารถที่จะปลูกได้ในทุกๆ รูปแบบ แต่ความพิเศษนอกเหนือจากนี้คือ ถึงแม้ว่าภายในพื้นที่บริเวณนั้นจะมีโรคหรือมีแมลงระบาด รวมทั้งสภาพอากาศที่แย่ แต่กระถินก็สามารถที่จะเติบโตได้ดี

คุณค่าทางโภชนาการของกระถิน

กระถินปริมาณ 100 กรัม ให้คุณค่าทางโภชนาการดังนี้

-พลังงาน 128 กิโลแคลอรี่

-คาร์โบไฮเดรต 12.4 กรัม

-โปรตีน 12 กรัม

-ไขมัน 6.5 กรัม

-ธาตุเหล็ก 3.0 กรัม

-ฟอสฟอรัส 100 มิลลิกรัม

-แคลเซียม 1,500 มิลลิกรัม

-วิตามินเอ  17800 ui

-วิตามินบี 64 มิลลิกรัม

-วิตามินซี 64 มิลลิกรัม

สรรพคุณของกระถิน

สำหรับสรรพคุณของต้นกระถิน สามารถที่จะแบ่งได้ตามแต่ละส่วนของต้นกระถิน ดังนี้

1.เมล็ด

เมล็ดของต้นกระถินถือเป็นยาอายุวัฒนะชั้นดี โดยอุดมไปด้วยฟอสฟอรัสสูงทำให้เสริมสร้างกระดูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยังช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับ เป็นยารักษาระบบทางเดินอาหาร โดยจะช่วยในการปรับสมดุลในระบบดังกล่าว ช่วยลดการเกิดนิ่วภายในกระเพาะอาหาร และสามารถบำรุงไตกับตับได้เป็นอย่างดี

2.ดอก

ดอกกระถินสามารถที่จะช่วยในการบำรุงตับ และช่วยแก้โรคเกล็ดกระดี่ขึ้นตาได้

3.ฝัก

ฝักกระถินถือเป็นของดีอีกหนึ่งอย่าง โดยสามารถช่วยแก้อาการท้องร่วง ช่วยในการห้ามเลือด ฝักอ่อนยังสามารถช่วยแก้อาการกระหายน้ำ และช่วยให้เจริญอาหารได้ดีมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถใช้บำรุงหัวใจได้อีกด้วย

4.ยอดอ่อน

ยอดอ่อนของกระถินมีระดับฟอสฟอรัสสูงเช่นเดียวกันกับเมล็ด ภายในยอดอ่อนก็ยังมีวิตามินเอ ซึ่งจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยรักษาความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ยังสามารถช่วยให้เจริญอาหารยิ่งขึ้น ช่วยสร้างใยอาหารให้กับร่างกาย และทำให้การขับถ่ายสะดวกมากยิ่งขึ้น

ประโยชน์ของกระถิน

-ใช้เป็นยา กระถินเป็นผักพื้นบ้านที่คนสมัยก่อนให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะมีสรรพคุณเป็นยา โดยสามารถนำมาใช้รักษาโรคต่างๆ ใช้ในการบำรุงดูแลผิว โดยนำใบของต้นกระถินมาใช้ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งและมีสุขภาพดี นอกจากนี้ ยังสามารถบรรเทาอาการอักเสบหรือเจ็บปวดที่เกิดขึ้น รวมถึงภายในเมล็ดของกระถินก็ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยป้องกันมะเร็งได้

-ใช้เป็นอาหารสัตว์ สำหรับต้นกระถินนั้นจะใช้ในส่วนของยอด ฝัก และใบในการนำมาทำเป็นอาหารสัตว์ให้กับวัว ไก่ และแพะ

-ใช้เพื่อการเกษตร กระถินถือว่าเป็นต้นไม้ที่อุดมไปด้วยประโยชน์ในการใช้เพื่อการเกษตร เพราะอย่างแรกกระถินสามารถที่จะนำมาใช้เป็นปุ๋ยหมักให้กับต้นไม้ได้ เนื่องจากภายในลำต้นนั้นจะมีไนโตรเจนและโพแทสเซียม จึงเป็นอาหารที่ดีให้กับต้นไม้ นอกจากนี้ ลำต้นของกระถินยังสามารถนำมาใช้ทำเป็นด้ามจับให้กับอุปกรณ์ทางการเกษตร หรือสำหรับบางคนก็อาจจะนำมาทำเป็นน้ำส้มควันไม้เพื่อใช้ในการไล่แมลงให้กับต้นไม้

-ปลูกเป็นรั้วกันลมรอบบ้าน กระถินสามารถที่จะนำมาใช้ปลูกเป็นรั้วบ้านได้ โดยเฉพาะกระถินยักษ์ ซึ่งจะมีขนาดลำต้นใหญ่พอสมควร ดังนั้นหากนำมาปลูกเป็นแนวรอบรั้วบ้านก็จะช่วยทำแนวกันลมให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญไม่จำเป็นที่จะต้องดูแลอะไรมากมาย เพราะกระถินสามารถที่จะเติบโตเองได้ตามธรรมชาติ

-ประโยชน์การใช้งานด้านอื่นๆ ประโยชน์ด้านอื่นๆ ได้แก่ การนำเปลือกของต้นกระถินมาใช้ในการย้อมสีเส้นไหม การนำเปลือกต้นกระถินมาทำให้เกิดเส้นใย แล้วนำไปใช้เป็นกระดาษ และในส่วนเมล็ดของต้นกระถินเองก็มีประโยชน์ไม่แพ้กัน เพราะสามารถที่จะนำเมล็ดมาทำเป็นเครื่องประดับ อย่างเช่น สร้อยคอ และเข็มขัดได้

ไอเดียการกินและการใช้เพื่อสุขภาพ

“กระถิน” พืชผักรอบรั้วบ้านที่มากมายด้วยคุณประโยชน์ ไปดูกันว่าเราสามารถนำกระถินมาใช้เป็นไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพได้อย่างไรบ้าง

ข้อควรระวัง

1.กระถินสามารถดูดซึมซิลิเนียมจากดินมาสะสมไว้ได้ในปริมาณมาก เมื่อเราทานกระถินเข้าไปมากๆ หรือทานเป็นประจำ ธาตุดังกล่าวก็อาจจะทำให้เกิดพิษขึ้นในร่างกายได้

2.แม้ว่ากระถินจะมีประโยชน์ แต่ก็ควรระมัดระวังในการกินใบกระถินพอสมควร เพราะในส่วนใบของกระถินนั้นสามารถสังเคราะห์สารมิโมซีน ซึ่งเป็นสารพิษออกมา และเมื่อได้รับพิษก็จะทำให้เกิดอาการเบื่ออาหาร ต่อมไทรอยด์โต มีอาการทางประสาท แต่สามารถลดสารเหล่านี้ลงได้จากการแช่น้ำ หรือการต้มก่อนนำมาใช้

ได้ทราบกันไปแล้วว่าประโยชน์ของกระถินมีอะไรบ้าง โดยเฉพาะสรรพคุณทางยาจากการนำกระถินมาใช้ทาน อย่างไรก็ตาม การทานกระถินก็มีข้อควรระวังเพิ่มเช่นกัน โดยเฉพาะในผู้ที่เป็นโรคเก๊าต์ การทานผักที่มียอดอย่างกระถินก็อาจจะต้องพยายามงดเว้นหรือหลีกเลี่ยง เพราะผักดังกล่าวอาจทำให้อาการของโรคเก๊าต์กำเริบหนักได้

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ