กระจ่างสักที เผยวิธีแก้ปัญหาข้าวบูดเร็ว เพราะเคยทำข้าวบูดติดหม้อแค่ครั้งเดียว ง่ายๆแค่นี้เองหรอเนี่ย

กระจ่างสักที เผยวิธีแก้ปัญหาข้าวบูดเร็ว เพราะเคยทำข้าวบูดติดหม้อแค่ครั้งเดียว ง่ายๆแค่นี้เองหรอเนี่ย

หม้อหุงข้าวบูดไวเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับหลายๆครัวเรือน หุงเสร็จทิ้งไว้ไม่นานก็บูดแล้วทั้งๆที่ล้างหม้อหุงข้าวสะอาดดีแล้ว บางคนถึงกับต้องเปลี่ยนหม้อหุงข้าวใหม่เลยทีเดียว ซึ่งปัญหานี้มีสาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรียสะสมในหม้อหุงข้าว ที่อาจเกิดจากการทิ้งข้าวให้บูดในหม้อ ทำให้การหุงครั้งต่อไปบูดไวมากและอาจมีกลิ่นข้าวบูดติดหม้อตลอดเวลา ดังนั้นจึงควรแก้ปัญหาด้วยการฆ่าเชื้อแบคทีเรียให้หมดก่อน ซึ่งมีวิธีง่ายๆ ดังนี้

1) น้ำส้มสายชู โดยการล้างหม้อหุงข้าวให้สะอาด จากนั้นเทน้ำส้มสายชูผสมน้ำเปล่าลงในหม้อหุงข้าว แล้วนำไปต้มให้เดือดประมาณ 20 นาที จากนั้นนำหม้อไปล้างให้สะอาดอีกครั้ง

2) น้ำเกลือ นำเกลือผสมน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อหุงข้าว แล้วนำไปต้มให้เดือดประมาณ 20 นาที จากนั้นจึงนำไปล้างทำความสะอาดและนำไปผึ่งแดดให้แห้ง

3) ความร้อน โดยการนำหม้อหุงข้าวใส่น้ำเกือบครึ่งหม้อ แล้วนำไปต้ม โดยใช้ความร้อนจากเตาแก๊ส ต้มไปเรื่อยๆ จนกระทั่งน้ำในหม้อระเหยไปหมด จากนั้นจึงนำหม้อไปล้างทำความสะอาด จะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี

วิธีง่ายๆแค่นี้ก็สามารถกำจัดแบคทีเรียในหม้อหุงข้าวอันเป็นสาเหตุที่ทำให้หม้อหุงข้าวบูดไว หรือมีกลิ่นบูดตลอดเวลาได้โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนหม้อหุงข้าว

สำหรับวิธีการหุงข้าวให้ อร่อย..เม็ดข้าวสวย อวบ และหอมกรุ่น..นุ่มน่ากินนั้น ขอบอกเลยว่าสามารถทำได้ง่ายๆเพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้นเอง ถ้าพร้อมกันแล้วมาลุยกันเลยค่ะ

หลังจากที่ซาวข้าวจนมั่นใจว่าสะอาดชัวร์แล้วนั้น ก็มาเริ่มตามขั้นตอนต่อไปนี้เลยค่ะ

1. ต้องการข้าวเม็ดฟูๆ ก่อนที่จะหุงข้าวนั้น ขอแนะนำให้ลองใส่เกลือและน้ำมันหมูลงไปเล็กน้อย วิธีนี้จะช่วยให้ข้าวที่หุงฟู..นุ่ม และน่ารับประทานมากขึ้นค่ะ

2. ชอบข้าวหอมๆ แนะนำว่าลองใส่น้ำส้มสายชูลงไปสัก 3-4 หยด ก่อนจะทำการหุงข้าว วิธีนี้จะช่วยให้ข้าวที่หุงขาวสวย ที่สำคัญคือจะหอมน่าทานมากขึ้นค่ะ

3. อุ่นข้าวเก่าให้เหมือนข้าวใหม่ บ่อยครั้งที่เรามักมีข้าวเหลือคาหม้อ แน่นอนว่าการเอาข้าวเหลือมาหุง หรืออุ่นใหม่ เพียงแค่ละลายเกลือใส่น้ำแล้วน้ำไปพรมลงบนเข้าบางๆ จากนั้นก็อุ่นข้าวอีกครั้ง เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ข้าวที่มีรสชาติที่เหมือนข้าวใหม่ ที่สำคัญคืออร่อยมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

สำหรับวิธีทั้ง 3 ข้อนี้ ถ้าหากสะดวกแบบไหนก็สามารถเลือกทำได้เลยค่ะ

เคล็ดลับการหุงข้าวให้อร่อยน่าทาน

1. การซาวน้ำ ก่อนที่จะทำการหุงข้าวนั้น ขอแนะนำให้ซาวข้าว 3 ครั้ง ถ้าซาวมากกว่า 3 ครั้ง ก็อาจจะทำให้สารอาหารของข้าวสูญเสียได้ ซึ่งจะทำให้รสชาติที่หอมของข้าวลดลง เพราะแธนั้นอย่าซาวข้าวเกิน 3 ครั้งเด็ดขาด!!

2. เมื่อซาวข้าวเสร็จแล้ว ก็ให้แช่น้ำในน้ำเย็นประมาณ 1 ชั่วโมง วิธีนี้จะช่วยให้เมล็ดข้าวได้ดูดซับน้ำอย่างเพียงพอ ฉะนั้นเวลาข้าวหุงเสร็จก็จะเป็นเมล็ดที่สวยงามน่าทานนั่นเองค่ะ

3. อัตราส่วนของข้าวและน้ำ การจะหุงข้าวให้สวยนุ่มน่าทานนั้น ให้ใช้ข้าวในอัตรา 1 ส่วน ต่อน้ำ 1.2 ส่วน หรือวิธีแบบบ้านๆเลยก็คือ เอานิ้วชี้จุ่มลงไปในข้าว โดยให้ปลายนิ้วแตะที่เม็ดข้าวพอดี จากนั้นให้น้ำอยู่ในระดับข้อแรกของนิ้วชี้ก็พอ อย่าให้มากหรือน้อยไปกว่านี้ เพียงเท่านี้ข้างที่หุงออกมาก็จะไม่แข็งหรือแฉะจนเกินไป

4. เพิ่มกลิ่นหอมให้ข้าว เคล็ดลับนี้จะช่วยเพิ่มความอร่อยให้ข้าวมากขึ้น โดยเฉพาะใครที่มีข้าวเก่าแต่อยากให้ข้าวให้ได้ข้าวหอมๆเหมือนข้าวใหม่ เพียงแค่เติมเกลือลงไปสักเล็กน้อย เมื่อหุงข้าวเสร็จข้าวก็จะหอมฉุย...และอร่อยมากๆเลยค่ะ

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ