เหมือนมาจากต่างดาว! เปิดสัตว์แปลก 44 สายพันธุ์ ที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน แต่ละตัวจะมหัศจรรย์พันธุ์ลึกขนาดไหนไปดูกัน!

เหมือนมาจากต่างดาว! เปิดสัตว์แปลก 44 สายพันธุ์ ที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน แต่ละตัวจะมหัศจรรย์พันธุ์ลึกขนาดไหนไปดูกัน!

บนโลกยังมีสิ่งชีวิตอยู่มากมายที่เราไม่เคยเห็นหรือรู้ว่ามันมีอยู่บนโลกใบนี้ ประหนึ่งว่า มันได้หลุดมาจากโลกแห่งจินตนาการบางตัวก็เหมือนมาจากต่างดาว วันนี้ทางสยามนิวส์ เลยรวบรวมสิ่งมีชีวิตสุดแปลก 44 ชนิด มาให้ทุกท่านได้ชมกัน ซึ่งรับรองได้เลยว่า สัตว์บางชนิดคุณต้องไม่เคยเห็นมันแน่ เลื่อนลงมาดูพร้อมๆกันเลย

1 Pink Fairy Armadillo [แฟรีอาร์มาดิลโลเล็ก]

อาร์มาดิลโลที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก ส่วนท้ายลำตัวมีแผ่นปิดอยู่เป็นแผงขนยาว ส่วนหางสั้น มีเกราะหุ้มตัวเฉพาะแค่ด้านหลัง ขณะที่ด้านข้างและด้านล่างลำตัวเป็นขนอ่อนนุ่มสีชมพู มีกรงเล็บหน้าที่แหลมคม โดยเฉพาะตีนหน้า อาศัยอยู่เฉพาะแถบตะวันตกของประเทศอาร์เจนตินา โดยอาศัยในพื้นที่แห้งแล้งแบบทะเลทรายเท่านั้น

2 Aye-aye [อาย-อาย]

ชื่อสกุลตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ หลุยส์-ฌอง-มารี-เดอเบนทัน นักธรรมชาติวิทยาชาวฝรั่งเศส ที่ศึกษา อาย-อาย เป็นบุคคลแรก (ดีนะที่ไม่ศึกษาตัวเงิน-ตัวทองเป็นบุคคลแรก) คำว่า "อาย-อาย" มาจากเสียงร้องเรียกหากันของชาวตะวันตก ที่ออกเสียงว่า "เฮ้-เฮ้" นั่นเอง

3 The Maned Wolf [หมาป่าเคราขาว]

หมาป่าเคราขาวมีลักษณะโดยผิวเผินคล้ายคลึงกับหมาจิ้งจอก แต่มีขนาดใหญ่กว่ามาก โดยสูงถึงสามฟุตนับจากเท้าถึงหัวไหล่ เพราะมีช่วงขาที่ยาวทำให้การมองเห็นได้ดีเมื่อต้องอยู่ในทุ่งหญ้าหรือที่รกชัฏ หมาป่าเคราขาวกินผลไม้และพืชอีกหลายชนิดไม่แพ้เนื้อสัตว์ หากไม่ได้กินพืช หมาป่าเคราขาวจะเป็นโรคนิ่วได้

4 Tufted Deer [ทัฟท์ เดียร์]

กวางที่มาพร้อมกับเขี้ยวยาว ๆ ทั้ง 2 ข้าง แต่เรื่องของนิสัยก็ไม่ได้แปลกประหลาดหรือดุร้ายอย่างที่เห็น เพราะ ทัฟท์ เดียร์ เป็นสัตว์ขี้อาย รักสันโดษ ชอบอยู่ตัวเดียวมากกว่าเกาะกันเป็นกลุ่ม แถมออกจะตกใจง่ายด้วยซ้ำ ซึ่งพบสามารถพบเห็น ทัฟท์ เดียร์ ได้บนที่ราบสูงในประเทศจีน

5 Dumbo Octopus [ปลาหมึก ดัมโบ้]

เป็นปลาหมึกน้ำลึก มีขนาดเมื่อโตเต็มวัย ประมาณ 20 เซ็นติเมตร สามารถค้นพบได้ทุกมหาสมุทร มีร่างกายอ่อนนุ่ม และกึ่งโปล่งใส มีครีบขนาดใหญ่ สองอันบนร่างกาย พังผืดยึดระหว่างหนวด รเคลื่อนที่ โดยใช้ครีบ และขยับหนวด ดันน้ำเข้าสู่ช่องดูดน้ำ เพื่อผลักดันน้ำออกมาเป็นไอพ่น พวกมันสามารถว่ายน้ำลอยขึ้นเหนือท้องทะเลได้เล็กน้อยเพื่อมองหาเหยือ จำพวก หอยทาก หนอน อื่นๆ

ุ6 Patagonian Mara [พาตาโกเนียนมารา]

เป็นสัตว์ประเภทฟันแทะ พบเฉพาะในประเทศอาร์เจนตินาเท่านั้น อบอาศัยอยู่ในภูมิประเทศทุ่งกว้าง ที่มีพุ่มไม้ขึ้นกระจัดกระจายตลอดจน พื้นที่กึ่งทะเลทรายในแหลมวัลเดส ซึ่งเป็นมรดกโลก เป็นสัตว์หากินกลางวัน กินพืช หญ้า และผลไม้เป็นอาหาร พาตาโกเนียนมารา เมื่อได้คู่จะอยู่กับคู่ไปตลอดชีวิตอยู่รวมกันเป็นกลุ่มถึง 20 คู่ และช่วยดูแลลูกของตัวอื่นด้วย

7 Naked Mole Rat [ตุ่นหนูไร้ขน]

เป็นสัตว์ไร้ขน มีผิวสีชมพู มีรอยเหี่ยวย่น อยู่อาศัยใต้พื้นดิน โดยการขุดอุโมงค์โดยใช้ฟันหน้า มีรูปร่างลักษณะคล้ายกับพวกตัวตุ่น และมีผิวหนัง หาง คล้าย หนู และสี่งที่ทำให้พวกมันได้รับตำแหน่ง ยอดนักขุด ก็เนื่องจาก พวกมันสามารถขุดอุโมงค์ใต้ดินที่อาจจะกินอาณาบริเวณมากถึง 6 สนามฟุตบอล อุโมงค์ใต้ดินจะถูกเชื่อมโยงกันเป็นโครงข่าย ภายในอุโมงค์จะมีอุณหภูมิค่อนข้างคงที่อยู่ที่ 30 องศาเซลเซียส แบ่งเป็นหลายห้อง มีทั้งห้องเก็บอาหาร ห้องนอน ห้องขับถ่าย ห้องเลี้ยงลูกอ่อนและที่นี้ก็เป็นที่อยู๋ของนางพญาตุ่น

8 Irrawaddy Dolphin [โลมาอิรวดี]

เป็นโลมาชนิดหนึ่ง มีลักษณะเด่นคือ หัวที่มนกลมคล้ายบาตรพระ ลำตัวสีเทาเข้ม แต่บางตัวอาจมีสีอ่อนกว่า ตามีขนาดเล็ก ปากอยู่ด้านล่าง ครีบข้างลำตัวแผ่กว้างเป็นรูปสามเหลี่ยม ครีบบนมีขนาดเล็กมาก มีรูปทรงแบนและบางคล้ายเคียว มีการกระจายอย่างกว้างขวางในมหาสมุทรแปซิฟิก, มหาสมุทรอินเดีย, อ่าวไทย มักพบเข้ามาอยู่ในแหล่งน้ำกร่อยและทะเลสาบหรือน้ำจืด เช่น บริเวณปากแม่น้ำ โลมาอิรวดีบางกลุ่มอาจเข้ามาอาศัยอยู่ในแม่น้ำสายใหญ่ ๆ ด้วย เช่น แม่น้ำโขง และทะเลสาบเขมร ในปี พ.ศ. 2459 มีรายงานว่าพบอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยาด้วย

9 The Gerenuk [แอนทิโลปคอยีราฟ]

จัดเป็นสิ่งมีชีวิตเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล Litocranius มีลักษณะเด่นคือ มีคอยาวและขายาวกว่าชนิดอื่น ๆ ซึ่งคำว่า "เกรินุก" นั้นมาจากคำในภาษาโซมาเลีย หมายถึง "คอยีราฟ" เพราะเกรินุกมีพฤติกรรมการกินอาหารที่แปลก คือ มักจะยืนบนสองขาหลัง ทำให้สามารถยืดคอขึ้นไปกินใบไม้ที่อยู่สูงขึ้นไปเหมือนยีราฟ ส่วนสองขาหน้าจะใช้เกาะกิ่งไม้ไว้

10 Dugong [พะยูน]

พะยูนมีรูปร่างคล้ายแมวน้ำขนาดใหญ่ที่อ้วนกลมเทอะทะ ครีบมีลักษะคล้ายใบพาย ซึ่งวิวัฒนาการมาจากขาหน้าใช้สำหรับพยุงตัวและขุดหาอาหาร ไม่มีครีบหลัง ไม่มีใบหู ตามีขนาดเล็ก ริมฝีปากมีเส้นขนอยู่โดยรอบ ตัวผู้บางตัวเมื่อเข้าสู่วัยรุ่นจะมีฟันคู่หนึ่งงอกออกจากปากคล้ายงาช้าง ใช้สำหรับต่อสู้เพื่อแย่งคู่กับใช้ขุดหาอาหาร ในตัวเมียมีนมอยู่ 2 เต้า ขนาดเท่านิ้วก้อย ยาวประมาณ 2 เซนติเมตร อยู่ถัดลงมาจากขา คู่หน้า สำหรับเลี้ยงลูกอ่อน มีลำตัวและหางคล้ายโลมา สีสันของลำตัวด้านหลังเป็นสีเทาดำ หายใจทางปอด จึงต้องหายใจบริเวณผิวน้ำ 1-2 นาที อายุ 9-10 ปี สามารถสืบพันธุ์ได้ เวลาท้อง 9-14 เดือน ปกติมีลูกได้ 1 ตัว ไม่เกิน 2 ตัว

11 The Babirusa [บาบิรูซ่า]

ถิ่นกำเนิดพบที่เกาะบอร์เนียว อินโดนีเซีย ลักษณะจะคล้ายๆหมูทั่วๆไป ไม่มีขน มีเขียว 2คู่ (เขี้ยวคู่ที่ 2 จะขึ้นบริเวณเหนือจมูก ) ชอบอาศัยอยู่ในโคลน หนองน้ำ เคลื่อนไหวได้เงียบมาก ออกลูกคอกละ 1-3ตัว กินพืชเป็นอาหาร มันแตกต่างจากหมูชนิดอื่นตรงที่ มีระบบย่อยอาหารเหมือนวัว-ควาย จึงสามารถย่อยเส้นใยได้ดี

12 Lamprey [ปลาแลมป์เพรย์]

ปลาแลมป์เพรย์ทะเล มีความยาวเต็มที่ได้ถึง 125 เซนติเมตร น้ำหนักได้ถึง 2.5 กิโลกรัม นับเป็นปลาแลมป์เพรย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มีลำตัวยาวคล้ายปลาไหล ลำตัวเรียบลื่นไม่มีเกล็ด มีลักษณะเด่นคือ ปากเป็นวงกลมไม่มีขากรรไกรหรือกราม ภายในปากเต็มไปด้วยฟันคมขนาดเล็กจำนวนมาก เรียงเป็นแถวไปตามวงกลมของปาก ภายในปากมีอวัยวะพิเศษคล้ายท่อ ใช้สำหรับดูดเลือด มีสีลำตัวตั้งแต่สีฟ้าจนถึงสีดำเทา มีดวงตาขนาดเล็ก และมีซี่กรองเหงือกข้างละ 7 แถว

13 The Fossa [ฟอสซา]

พบได้บนเกาะมาดากัสการ์เท่านั้น ที่นั่นพวกมันเป็นสัตว์บกกินเนื้อที่อยู่บนสุดของห่วงโซ่อาหาร สัตว์ชนิดนี้มีหน้าเหมือนแมว มีขนาดเท่ากับสุนัขพันธุ์สแปเนียล และเป็นญาติห่างๆ ของพังพอน ลองนึกภาพสัตว์ที่เป็นส่วนผสมระหว่างเสือพูมา กับ ตัวนากยักษ์ ซึ่งกระโดดไปตามกิ่งไม้เหมือนกระรอกได้ด้วย

14 Star-Nosed Mole [ตุ่นจมูกดาว]

ตุ่นจมูกดาว มีลักษณะทั่วไปคล้ายกับตุ่นชนิดอื่น ๆ แต่มีส่วนหางยาว โดยลักษณะเฉพาะตัวที่ดูโดดเด่น คือ เส้นขนที่จมูกที่บานออกเป็นแฉก ๆ คล้ายดาว ซึ่งทำหน้าที่เป็นประสาทสัมผัส 22 เส้นอยู่รอบรูจมูก โดยมีปลายสัมผัสที่เส้นขนเหล่านี้มากมายราวถึงหนึ่งแสนจุด ตุ่นจมูกดาว อาศัยอยู่ในบริเวณที่ราบลุ่มชื้นแฉะ ในบริเวณภาคตะวันออกของทวีปอเมริกาเหนือระหว่างแคนาดาและสหรัฐอเมริกา โดยพบไปถึงชายฝั่งทะเลในรัฐจอร์เจีย

15 Sunda Colugo [บ่างหรือพุงจง]

สัตว์ตระกูลเดียวกับลิงลม แต่หน้าตาคล้ายกับกระรอก เพราะมีโครงหน้าแหลมหูสั้น ตากกลมโต อีกทั้งยังมีพังผืดเชื่อมต่อระหว่างขาทั้ง 4 ข้าง ทำให้สามารถโผบินได้อย่างสบาย แถมเอกลักษณ์ที่สามารถสังเกตเห็นได้ชัดคือ ขนสีน้ำตาลแดงที่มาพร้อมกับจุดขาวเล็ก ๆ ทั่วทั้งลำตัว โดยส่วนใหญ่มักจะออกหากินในเวลากลางคืนเท่านั้น

16 Zebra Duiker [ดุยเกอร์ลาย]

จัดอยู่ในประเภทสัตว์กีบมีลักษณะคล้ายกับกวาง แต่แตกต่างที่บริเวณด้านหลังของดุยเกรอ์ลายจะมีแถบเส้นสีดำพาดผ่านสลับกับขนสีแดงน้ำตาลแบบเดียวกับม้าลาย โดยเพศผู้จะมีเขางอกออกมาประมาณ 4.5 เซนติเมตร ส่วนเขาของตัวเมียจะมีความยาวเพียงครึ่งหนึ่งเท่านั้น พวกมันชอบอาศัยอยู่ในพื้นที่ต่ำของป่าดิบชื้นและกินใบไม้กับผลไม้เป็นอาหาร

17 Yeti Crab [ปูเยติ]

สาเหตุที่ได้ชื่อว่า ปูเยติ เพราะเปลือกด้านนอกของมันถูกปกคลุมด้วยขนสีขาวปุกปุยไปทั่วทั้งตัว คล้ายกับมนุษย์วานรแห่งยอดเขาหิมาลัยนั่นเอง ปูประเภทนี้ไม่ได้พบเห็นกันง่าย ๆ เพราะอาศัยอยู่ในน้ำลึกกว่า 1,250 เมตร ในมหาสมุทรแฟซิฟิก บริเวณเขตน่านน้ำเขตประเทศชิลีห่างออกไปทางตอนใต้จากเกาะอีสเตอร์ราว 1,500 กิโลเมตรจากฝั่ง

18 Superb Bird of Paradise [นกปักษาสวรรค์]

นกในตระกูลเบิร์ดออฟพาราไดซ์ที่มีความสวยงามและน่าทึ่งไม่น้อย เพราะหากมองตรง ๆ แทบไม่รู้เลยว่าตรงไหนหัวตรงหาง มีเพียงดวงตาสีขาวกับขนแถบสีเขียวโผล่ออกมาจากกลุ่มขนสีดำเท่านั้น เอาไว้ใช้ดึงดูดเพศเมียในช่วงฤดูผสมพันธุ์ พบมาในป่าทึบของนิวกินี กินผลไม้และแมลงเป็นอาหารหลัก

19 Blob Fish [ปลาบร็อบ]

ปลาหน้าบึ้งตัวหยุ่นซึ่งอาศัยอยู่ในน้ำลึกที่มีแรงดันมากกว่าปกติถึง 12 เท่า ทำให้เนื้อมีลักษณะคล้ายวุ้น มีความหนาแน่นน้อย เพื่อให้สามารถว่ายน้ำเหนือพื้นทะเลได้ ส่วนวิธีจับเหยื่อก็คือ ลอยตัวอยู่พื้นแล้วทิ้งตัวลงมาทับเห็นง่าย ๆ แบบนี้แต่ได้ผลดีมาก เพราะหากจู่โจมเข้าไปตรง ๆ มีโอกาสที่มันจะได้รับอันตรายมากกว่า

20 Cantor’s Giant Soft Shelled Turtle [ตะพาบหัวกบ]

วงลำตัวกับขาไม่ต่างจากตะพาบทั่วไป ยกเว้นส่วนหัวที่มีลักษณะเล็กสั้น คล้ายกับกบ สำหรับขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยมีการค้นพบ อยู่ที่ประมาณ 120 เซนติเมตร ถึงแม้จะเห็นมันดูนิ่ง ๆ แต่ที่จริงตะพาบพันธุ์นี้กลับมีนิสัยดุร้ายส่วนใหญ่จะฝังตัวอยู่ในพื้นทรายใต้น้ำ เพื่อรอเหยื่อผ่านมา

21 Gobi Jerboa [หนูเจอร์บัว]

หนูผสมจิงโจ้อาศัยอยู่ในทะเลทรายของประเทศมองโกเลียและจีน มีความยาวตลอดลำตัวเพียงแค่ 15-16 เซนติเมตร และสามารถกระโดดได้ไกลถึง 3 เมตร ส่วนขาหน้าเอาไว้หยิบจับอาหาร กับใบหูยาว ๆ ที่มีไว้สำหรับจับคลื่นเสียง โดยเวลาปกติจะฝังตัวอยู่ชั้นใต้ดินของพื้นทราย โดยจะออกมาหากินเฉพาะเวลากลางคืนเท่านั้น

 
22 Japanese Spider Crab [ปูแมงมุมญี่ปุ่น]


ชื่อภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า ทาคาชิกามิ เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดความกว้างถึง 4 เมตร น้ำหนักตัว 20 กิโลกรัม โดดเด่นด้วยกระดองกับเปลือกสีส้ม อาศัยอยู่ใต้ท้องน้ำในมหาสมุทรแปซิฟิกที่มีความลึกประมาณ 300-400 เมตร และมีอายุยืนถึง 100 ปี โดยกินซากและสัตว์ตัวขนาดเล็ก อย่างเช่น กุ้ง ปลา หอยเป็นหลัก พบมากบริเวณนอกชายฝั่งทางทิศของเกาะฮอนชูจนถึงเกาะคิวชูบนพื้นทรายหรือโคลนเท่านั้น


23 Red-lipped Batfish [ปลาค้างคาว ปากแดงกุหลาบ]


พวกมันอาจจะดูไม่เหมือนปลาซักเท่าไร และยิ่งดูก็ยิ่งคล้าย มะนาวต่างดุด(ผวนเป็น มนุษย์ต่างดาว) เสียมากกว่า ทั้งยังมีริมฝีปากสีแดงกุหลาบ ยิ่งทำให้พวกมันดูประหลาดตาเป็นที่สุด ยืนยันว่าพวกมันเป็น ปลา เป็นสิ่งมีชีวิตบนโลกกลม ที่สุดแสนจะยุ่งเหยิง พวกมันเป็นปลาทะเล ประจำถิ่นที่อยู่อาศัยบริเวณโดยรอบของเกาะ Costa Rica's Cocos ลักษณะเด่น ริมฝีปากสีแดงกุหลาบ และคลีบแข็งบริเวณใต้ท้อง ที่ทำหน้าที่คล้ายขา ในการคลาน


24 Goblin Shark [ฉลามก็อบลิน]


มีชีวิตตั้งแต่สมัย 124 - 112 ล้านปีก่อน อาศัยอยู่ในทะเลน้ำลึกแถบมหาสมุทรแปซิฟิคตอนใต้ ไล่ไปจนถึงมหาสมุทรแอตแลนติคและมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ พบครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่น ลักษณะของมัน คือ เหมือนฉลามทั่วๆไป แต่จะมีครีบที่ค่อนข้างมาก
แต่ส่วนที่เห็นได้ชัดเลยว่าแตกต่างไปจากฉลามตัวอื่น คือ เป็นส่วนที่ยื่นออกมาจากหน้าผากมันหรือก็คือจมูกที่มีลักษณะแบนราบซึ่งจะ เป็นตัวช่วยให้ฉลามก็อบบลินหาเหยื่อได้ โดยจะมีอวัยวะที่ทำงานคล้ายเซนเซอร์ไฟฟ้าอยู่ข้างในจมูกของมัน คอยส่งสัญญาณให้ฉลามก็อบลินรู้ว่าเหยื่ออยู่ที่ไหน แต่บางทีมันก็ใช้การดมกลิ่นแทน และปากของมันสามารถยืดออกมาได้อีกด้วย


25 The Panda Ant [มดแพนด้า]


มันไม่ใช่มดแต่เป็นตัวต่อ พบได้ในประเทศชิลี มีพิษร้ายแรงทีดียว จนมีสมญานามว่า "นักฆ่าวัว"


26 Penis Snake [เอิ่ม..หาคำไทยยากจัง]


งูประหลาดไม่มีตา ที่ประเทศไทยก็น่าจะเคยเห็นแชร์กันผ่าน Social Network กันมาบ้างแล้ว สัตว์ชนิดนี้มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Atretochoana eiselti ถูกค้นพบเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว นักชีววิทยาพบงูเหล่านี้อาศัยอยู่ก้นแม่น้ำมาเดรา โดยพบทั้งหมด 6 ตัว แต่ละตัวมีความยาวประมาณ 1 เมตรแม้รูปร่างจะเหมือนงู แต่พวกมันไม่ใช่สัตว์เลื้อยคลาน มันเป็นญาติกับสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำอย่างซาลามานเดอร์และกบมากกว่า


27 Umbonia Spinosa [แมลงหนามกุหลาบ]


เป็นแมลงชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายกับหนามของกุหลาบ พวกมันจะเกาะกันเป็นกลุ่มตามต้นไม้และผลไม้ ทางภาคใต้ของฟลอริด้าแมลงชนิดนี้ระบาดอย่างหนักพวกมันจะเกาะตามกิ่งไม้ขนาด เล็กและกัดกินจนได้รับความเสียหาย ตัวจะมีขนาดความยาว 0.5 นิ้ว มีสีเขียว สีแดง สีเหลือง เป็นลวดลายอยู่บนตัวเดียวกัน


28 Lowland Streaked Tenrec [เม่นเทนเรค]


สัตว์ที่ดูคล้ายเม่น ตัวสีดำแถบเหลือง มีลักษณะเด่นที่ชอบสะบัดตัวให้ขนกระทบกันเป็นเสียงเพื่อหาคู่เวลาฤดูผสมพันธุ์ ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพียงชนิดเดียวที่ใช้วิธีหาคู่แบบนี้ สามารถพบได้ในแถบมาดากัสการ์ แต่ก็ใช่ว่าจะเจอกันง่ายๆ


29 Hummingbird Hawk-Moth


เป็นตัวมอธชนิดหนึ่ง ที่มีรูปร่างเหมือนนกฮัมมิ่งเบิร์ด ที่มีปีกและหนวดเหมือนตัวมอธ ชอบดูดกินน้ำหวานและมีการกระพือปีกที่ถี่เหมือนนกฮัมมิ่งเบิร์ดไม่มีผิด


30 Glaucus Atlanticus [บลู ดราก้อน]


เป็นสัตว์จำพวกทากทะเลสายพันธุ์ Glaucus Atlanticus มีความสามารถพิเศษที่ทำให้ตัวเองลอยอยู่เหนือผิวน้ำได้ด้วยการพองถุงก๊าซในกระเพาะอาหารของตัวมันเอง พวกมันสามารถอาศัยอยู่ได้แค่ในแถบทะเลที่อุณหภูมิของน้ำอุ่นเท่านั้น


31 Mantis Shrimp [กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี]


เป็นกั้งอีกสายพันธุ์หนึ่ง ที่มีชื่อเรียกอีกหลากหลายว่า Sea Locusts, Prawn Killers และ Thumb Splitters โดยที่เจ้ากั้งตัวนี้มีความเป็นนักล่าในตัวสูงมาก แถมยังเป็นสัตว์หายากมากๆ อีกด้วย


32 Venezuelan Poodle Moth


ตัวมอธสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งมีการค้นพบในแถบประเทศเวเนซูเอล่าเมื่อปี 2009 ที่ผ่านมานี้เองครับ ด้วยลำตัวที่เต็มไปด้วยขนปุกปุยเหมือนสุนัขพุดเดิ้ล ทำให้ใครๆ ต่างก็เรียกมันแบบนี้ แถมยังเป็นตัวมอธที่หน้าตาน่ารักซะด้วยสิ


33 The Pacu Fish [ปลาปาคู]


เป็นสัตว์กินพืช จะมีฟันเหมือนคน ไม่แหลมคม ที่จริงมนุษย์เราคือสัตว์กินพืช ไม่ใช่สัตว์กินเนื้อ หากเป็นสัตว์กินเนื้อจะมีฟันแหลมคม สัตว์บก เช่น สิงห์โต สัตว์น้ำ เช่น ปลาปิรันยา
 
34 Giant Isopod


เป็นสัตว์ทะเล ที่มีสายพันธุ์เกี่ยวข้องกับกุ้งและปู พบในทะเลที่มีความหนาวเย็น แถบแอตแลนติก แปซิฟิค และมหาสมุทรอินเดีย


35 The Saiga Antelope [กุย หรือ ไซกา]


เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่ง กุยมีลักษณะเด่นที่สังเกตได้ง่าย คือ จมูกที่มีขนาดใหญ่และยืดหยุ่นได้ มีรูปร่างแปลกเหมือนจมูกของสมเสร็จซึ่งมีหน้าที่ในการอุ่นอากาศหายใจในฤดูหนาวและกรองฝุ่นออกในฤดูร้อน ในฤดูร้อนขนของกุยจะบางและมีสีเหลืองเหมือนสีอบเชย มีความยาว 18-30 มิลลิเมตร ส่วนในฤดูหนาวจะเปลี่ยนสีเป็นสีขาว และมีความยาว 40-70 มิลลิเมตร พบกระจายพันธุ์ในทวีปเอเชียตอนกลาง กุยเป็นสัตว์ที่ตื่นตัวตลอดเวลา กินพืชได้หลายชนิดรวมทั้งพืชที่เป็นพิษด้วย สามารถว่ายน้ำได้เก่งจนขนาดว่ายข้ามแม่น้ำได้ นอกจากนี้แล้วยังสามารถวิ่งได้ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในวันหนึ่งสามารถเดินทางได้ไกล 80-100 กิโลเมตรต่อวัน จะอพยพทุก ๆ ปีในช่วงฤดูใบไม้ผลิขึ้นเหนือเพื่อไปพื้นที่เล็มหญ้าในช่วงฤดูร้อน


36 The Bush Viper


Bush Viper นั้นมีอยู่หลายรูปแบบด้วยกัน ซึ่งเจ้าตัวนี้ก็เป็นรูปแบบหนึ่งของ Bush Viper เป็นงูขนาดเล็กที่อาศัยอยู่ในป่าเขตร้อนของประเทศแอฟริกา ออกหากินเวลากลางคืน ถึงแม้เกล็ดของมันจะมีหนามแหลมรอบๆ ตัวไปหมด แต่ที่จริงแล้วเป็นงูที่ไม่มีพิษภัยครับ


37 The Blue Parrotfish [ปลานกแก้ว]


เป็นปลานกแก้วสายพันธุ์หนึ่ง ที่มีขนาดลำตัวยาว 30 - 75 เซนติเมตร บางตัวที่โตเต็มที่อาจยาวได้ถึง 1.2เมตรเลยทีเดียว จุดเด่นของมันอยู่ที่รอยยิ้มและฟันที่เรียงเป็นรูปคล้ายมนุษย์


38 Indian Purple Frog


เป็นกบที่มีรูปร่างประหลาดสุดๆ คือมีลำตัวกลมแบนราบ และมีหัวเล็กนิดเดียว และสามารถพบได้ที่ประเทศอินเดียเท่านั้น สาเหตที่มันเป็นสัตว์หายากมากๆ เพราะมันใช้ชีวิตส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในน้ำ และใช้เวลาขึ้นบกเพื่อผสมพันธุ์เพียงแค่ 2 สัปดาห์ต่อปีเท่านั้น


39 Shoebill


นกที่มีลักษณะพิเศษอยู่ที่ปากใหญ่ๆ รูปทรงคล้ายกับรองเท้าหนังเหมือนกับชื่อของมัน สามารถพบได้บริเวณแถวหนองน้ำตั้งแต่แถวซูดานไปจนถึงแซมเบีย ทางตะวันออกของทวีปแอฟริกา แถมยังเป็นนกที่มีขนาดใหญ่มากๆ ตัวโตเต็มที่สามารถสูงได้ถึง 150 เซนติเมตรเลยทีเดียว


40 Okapi


เพื่อนๆ เห็นเจ้าตัวนี้แล้วคิดเหมือนผมไหมครับ มันน่าจะเป็นม้าสักสายพันธุ์หนึ่งมาผสมกับม้าลายแน่ๆ แต่ถ้าคิดแบบนั้นล่ะก็ผิดถนัดครับ เพราะมันเป็นสัตว์สายพันธุ์เดียวกับยีราฟต่างหาก มีถิ่นกำเนิดจากคองโก ทางตอนกลางของทวีปแอฟริกาครับ


41 Narwhal [นาร์วาล]


เป็นวาฬมีฟันขนาดกลาง ซึ่งใช้ชีวิตตลอดทั้งปีที่บริเวณอาร์กติก เป็นหนึ่งในสองของสปีชีส์วาฬวงศ์โมโนดอนติแด เช่นเดียวกับวาฬเบลูกา นาร์วาลเพศผู้มีลักษณะที่โดดเด่นคือ มีงาที่ยาว, ตรง, เป็นเกลียวที่ยื่นมาจากกรามบนด้านซ้ายของพวกมัน ส่วนใหญ่พบในบริเวณอาร์กติกของแคนาดาและเขตทะเลของกรีนแลนด์ นาร์วาลเป็นนักล่าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในเขตอาร์กติก มันกินเหยื่อบริเวณพื้นใต้น้ำเป็นอาหาร โดยเป็นสิ่งมีชีวิตในอันดับปลาซีกเดียวเป็นส่วนใหญ่ ที่ระดับความลึกถึง 1,500 เมตรใต้ก้อนน้ำแข็งหนา

42 Thorny Dragon


เป็นกิ้งก่าทะเลทรายสายพันธุ์หนึ่งของออสเตรเลีย ชาวพื้นเมืองบางคนจะเรียกมันว่า Mountain Devil ไม่ก็ Moloch มันเป็นกิ้งก่าที่มีเกล็ดแหลมคมเหมือนมังกร ซึ่งมีไว้ป้องกันตัวจากสัตว์นักล่าต่างๆ แถมเป็นกิ้งก่าที่มีอายุยืนมากๆ ถึง 20 ปีเลยทีเดียว


43 Sea Pig [หมูทะเล หรือ หมูน้ำ]


พวกมันไม่ใช้หมู หรือ ปลา แต่พวกมันเป็นสัตว์ในตระกูล ปลิงทะเล(sea cucumber) หมูทะเล มีระยางที่อยู่บริเวณส่วนท้อง ที่ทำหน้าที่คล้ายขา ใช้ในการคลานบนพื้น พวมมันสามารถฟองตัวให้ใหญ่ขึ้น จนกลม คล้ายหมู จึงทำให้เป็นที่มาของ หมูทะเล(Sea Pig) พบได้ตามพื้นมหาสมุทรแปซิฟิก , มหาสมุทรแอตแลนติก และมหาสมุทรอินเดีย ที่ความลึกมากกว่า 1,000 เมตร  หมูทะเลกิน อาหารพวกเศษซากพืช ซากสัตว์ ที่ปะปนอยู่ในโคลนของพื้นทะเล


44 human


แปลกที่สุดในสิ่งมีชีวิตทั้งหมด ถึงแม้ว่าจะพบเห็นได้ทุกวัน แต่ก็ประหลาดใจ กับนิสัยใจคอ พฤติกรรม ภาพที่เห็น ฯลฯ ทุกครั้งไป

เป็นยังไงบ้างครับ รับรองเลยว่าสัตว์บางชนิดเรายังไม่เคยเห็นหรือไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันมีอยู่บนโลก โดยเฉพาะ รายการสุดท้าย จะว่าแปลกก็คงแปลกกว่าสัตว์ชนิดอื่นบนโลก เลยก็ว่าได้ทั้งจิตใจ และความคิดเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา อย่างไรก็ตามทางสยามนิวส์ จะคนหาข้อมูลดีๆมาให้ทุกท่านได้รับชมกันอีกถ้าชอบก็อย่าลืมแชร์ออกไปให้เพื่อนๆชมกันด้วยนะครับ
 
เรียบเรียงโดยทีมงาน สยามนิวส์
ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ