คนรักรถต้องรู้ 5 สิ่งห้ามเด็ดขาด เวลาล้างรถด้วยตัวเอง ถ้าไม่อยากเสียเงินทำสีแพงๆ

คนรักรถต้องรู้ 5 สิ่งห้ามเด็ดขาด เวลาล้างรถด้วยตัวเอง ถ้าไม่อยากเสียเงินทำสีแพงๆ

เชื่อว่าหลายคนคงอยากจะประหยัดเงินในกระเป๋าด้วยวิธีการล้างรถด้วยตัวเอง ไม่ต้องไปพึ่งคาร์แคร์ แต่หลายครั้งเราต้องงงว่า รอยแปลกๆที่เกิดขึ้นบนรถมันมาจากไหน ซึ่งรอยเหล่านั้น บางครั้งอาจจะเกิดขึ้นเพราะเราล้างรถผิดวิธีนั่นเอง หรือที่เห็นกันบ่อยๆก็คือ สีที่ดูจืดลงอย่างรวดเร็วไม่สวยเหมือนใหม่ วันนี้เราเลยมีเทคนิคดีๆสำหรับคนรักรถมาฝากกันครับ

1.ล้างรถทั้งคันโดยไม่ล้างฟองน้ำ

การล้างรถไม่ว่าจะใช้น้ำยาล้างรถ หรือใช้เพียงน้ำเปล่า ไม่ควรใช้ฟองน้ำถูไปทั่วทั้งคันรถโดยไม่ล้างเป็นระยะ เนื่องจากตัวถังรถส่วนล่างมักมีสิ่งสกปรกขนาดใหญ่ เช่น ทราย, โคลน หรือดิน ที่ทำให้ตัวถังส่วนอื่นๆ ถูกขูดขีดจนกลายเป็นรอยได้ ทางที่ดีควรล้างตัวถังส่วนบนก่อน และจึงค่อยล้างส่วนล่างของตัวรถ พร้อมกับล้างฟองน้ำเป็นระยะๆ จะลดโอกาสเกิดรอยขีดข่วนได้

2.ใช้ผงซักฟอกหรือน้ำยาล้างจานแทนน้ำยาล้างรถ

หากน้ำยาล้างรถหมด ไม่ควรใช้น้ำยาล้างจานหรือผงซักฟอกแทน เพราะน้ำยาล้างจานมีฤทธิ์รุนแรง จะทำให้แล็กเกอร์หรือแว็กซ์เคลือบตัวรถหลุดออกไปด้วย นอกเสียจากจะตั้งใจเคลือบรถด้วยแว็กซ์หลังล้างรถ มิเช่นนั้นก็ควรใช้น้ำเปล่าก็พอ

3.ใช้เสื้อผ้าเก่าๆ เช็ดรถ

การเช็ดรถควรใช้ผ้าเช็ดรถ หรือผ้าชามัวส์โดยเฉพาะ เนื่องจากการใช้เสื้อผ้าเก่า อาจมีรอบตะเข็บหรือป้ายยี่ห้อที่ทำให้สีรถเสียหายได้

4.ใช้สายยางพาดตัวรถ

การล้างรถด้วยตัวเอง หลายคนมักเอาความสะดวกของตัวเองเป็นหลัก ด้วยการพาดสายยางขึ้นไปบนตัวถังรถ ซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้ตัวถังเกิดรอยอย่างรุนแรง เนื่องจากสายยางที่พาด ไม่ได้พาดเฉยๆ แต่ยังมีการขยับเขยื้อนถูไปมาบนตัวถัง ทางที่ดีควรลอดสายยางใต้ตัวถังรถแทน

5.ใช้ไม้ขนไก่ปัดฝุ่น

ในขณะที่รถแห้ง ไม่ควรนำไม้ขนไก่มาใช้ปัดฝุ่นบนตัวถังรถ เนื่องจากจะทำให้เกิดรอยขนแมวได้ ทางที่ดีควรใช้แปรงที่ออกแบบสำหรับปัดฝุ่นโดยเฉพาะ หมั่นสะบัดแปรงบ่อยๆ เพื่อไม่ให้ฝุ่นที่ติดในแปรงทำร้ายสีรถ จะช่วยลดรอยขนแมวได้

ภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น

เทคนิคเหล่านี้เป็นวิธีดูแลรถยนต์ขั้นพื้นฐาน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยบนตัวถังรถที่เรารักครับ

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ