ชายวัย 86 เข้าสวนมาดูผลไม้ เหลือบไปเห็นกระสอบปุ๋ยวางซ่อนอยู่ในกอกล้วย พอเดินเข้าไปเปิดออกดู แจ้งจนท.ทันที

ชายวัย 86 เข้าสวนมาดูผลไม้ เหลือบไปเห็นกระสอบปุ๋ยวางซ่อนอยู่ในกอกล้วย พอเดินเข้าไปเปิดออกดู แจ้งจนท.ทันที

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 ก.ย.2561 พ.ต.ท.ภัทรศักดิ์ กาหลง สว.สอบสวน สภ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี ได้รับแจ้งจากเจ้าของสวนกล้วย หมู่ที่ 3 ต.ไม้ดัด อ.บางระจัน จ. สิงห์บุรี ว่า พบพระพุทธรูปวางไว้ในป่ากล้วยของตน จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พ.ต.อ.สุขุม  ทองนุช ผกก.สภ.บางระจัน พร้อมพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.บางระจัน และ อาสาสมัครสมาคมกู้ภัยจ.สิงห์บุรี รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุทันที

ที่เกิดเหตุบริเวณดังกล่าวเป็นสวนกล้วยและสวนผลไม้บนเนื้อที่ประมาณ 5 งาน บริเวณกอต้นกล้วยพบพระพุทธรูปถูกคลุมด้วยเสื้อยืดสีเทา และมีกระสอบปุ๋ยสีขาวคลุมช่วงเศียรอีกที สอบถามผู้แจ้งคือ นายเสรี เสวกวิหารี อายุ 53 ปี ซึ่งเป็นลูกชายเจ้าของสวนกล้วยดังกล่าว เล่าว่า

ตนได้รับโทรศัพท์จากน้องสาวคือ น.ส.พิกุล เสวกวิหารี ว่า พ่อของตนคือ นายสำรวย เสวกวิหารี อายุ 86 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38 หมู่ 11 ต.โพสังโฆ อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี ในช่วงเช้าเวลาประมาณ 8.00 น. ได้เข้าสวนมาดูกล้วยและผลไม้ โดยเข้ามาประมาณอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง จนมาพบพระพุทธรูปองค์ดังกล่าววางซ่อนอยู่ในกอกล้วย ซึ่งตอนแรกพ่อไม่รู้ว่าเป็นอะไรจึงเดินเข้าไปและเปิดกระสอบดูพบว่าเป็นพระพุทธรูปเนื้อสัมฤทธิ์ก็ตกใจรีบกลับบ้านโทรแจ้งน้องสาวและให้น้องสาวบอกตนให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยด่วน

พ.ต.ท.ภัทรศักดิ์ กาหลง  สารวัตรเวร ได้แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสิงห์บุรี เพื่อดำเนินการมาตรวจสอบและเก็บลายนิ้วมือแฝงของคนร้ายที่คาดว่าน่าจะขโมยมาจากวัดที่ไหนสักแห่ง แล้วนำมาซุกซ่อนในบริเวณดังกล่าว ต่อมาได้มี เรืออากาศตรีวิโรจน์  ภักดิ์บูลย์ ไวยาวัจกรของ วัดจุกคลี หมู่ที่ 5 ต.ไม้ดัด อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี ได้เดินทางมาขอดูพระพุทธรูปโดยแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าเมื่อประมาณต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา พระพุทธรูปที่ตั้งอยู่ในวิหารคต วัดจุกคลี หายไป 1 องค์ เป็นพระใหม่เนื้อสัมฤทธิ์ที่มีอายุประมาณ 40-50 ปี ตนและเจ้าอาวาสยังไม่ได้แจ้งความ แต่ตนและญาติโยมที่นำพระพุทธรูปมาถวายที่วัดมั่นใจว่าสามารถจำรูปพรรณสัณฐานของพระพุทธรูปองค์ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี 

และเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองพิสูจน์หลักฐานฯ มาถึงก็ได้ทำการตรวจสอบรอยเท้าบริเวณโดยรอบเพื่อหาร่องรอยคนร้าย และเมื่อเปิดกระสอบปุ๋ยและเสื้อยืดที่คลุมพระพุทธรูปดูก็พบว่าเป็นพระพุทธรูปเนื้อสำฤทธิ์ ปางประทานพร มีฐานกว้าง 28 นิ้ว หน้าตักกว้าง 19 นิ้ว มีความสูง 37 นิ้ว

เป็นพระใหม่เนื้อสัมฤทธิ์ ทันที่ที่เห็น เรืออากาศตรีวิโรจน์  ภักดิ์พิบูลย์ ได้แจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทันทีว่า ใช่เลยเป็นพระองค์เดียวกันกับที่หายมาจาก วัดจุกคลี แน่นอน เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แนะนำให้ทางไวยาวัจกร ไปแจ้งความที่ สภ.บางระจัน ไว้ก่อน และได้ให้กองพิสูจน์หลักฐานทำการเก็บรวบรวมข้อมูลเพื่อดำเนินการติดตามคนร้ายต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.สุขุม  ทองนุช ผกก.สภ.บางระจัน ได้แจ้งว่าจะดำเนินการเคลื่อนย้ายพระพุทธรูปที่พบนี้ไปไว้ที่ สภ.บางระจัน เพื่อรอการยืนยันจากสถานที่อื่นๆ ไว้ก่อน หากว่าได้รับแจ้งจากวัดใดหรือสถานที่ใดมีพระพุทธรูปสูญหายไปก็สามารถนำหลักฐานมายืนยันขอรับคืนได้ และหากไม่มีที่ใดยืนยันได้ก็จะได้ทำการมอบพระพุทธรูปนี้ให้กับ วัดจุกคลี เพื่อเป็นสมบัติของวัดดังเดิม

ภาพเหตุการณ์

ภาพ/ข่าว ณัฏฐนารา ปานมี ทีมข่าวสยามนิวส์ จ.สิงห์บุรี

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ