คุณหมอออกมาแนะวิธีง่ายๆ การประคบร้อน-ประคบเย็น แบบไหนดีกว่าใครเป็นอยู่ดูไว้นะ

คุณหมอออกมาแนะวิธีง่ายๆ การประคบร้อน-ประคบเย็น แบบไหนดีกว่าใครเป็นอยู่ดูไว้นะ

วันนี้เราจะนำทุกท่านมา มาฟังคุณหมอชี้แจงให้ฟังแบบง่าย เรื่องการประคบร้อน - ประคบเย็น ใช้ตัวไหนถึงจะถูกกับอาการที่ท่านเป็นอยู่กัน ล่าสุดเพจ ด๊อกเตอร์ หมอหมี ได้ออกมาเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับ การประคบร้อน-ประคบเย็น เชื่อว่าเป็นคลิปที่คลายข้อสงสัยได้เป็นอย่างดีเลยที่เดียว ในคลิปจะบอกหมดว่าแบบไหนควรใช้ยังไงและใช้เมือไหร่ ประคบร้อน-ประคบเย็น เราตามไปดูกันเลยครับ

ร้อน หรือ เย็น ปัญหาโลกแตก

ประคบร้อน เพื่อให้เลือดมา

ประคบเย็น เพื่อให้เลือดหาย

อุบัติเหตุทันที นึกถึง เย็น

ปวดเรื้อรัง มีผังพืด นึกถึง ร้อน

วิธีประคบร้อนและประคบเย็น ที่ถูกต้อง

1. วิธีประคบร้อน

อุปกรณ์ที่ใช้อาจจะเป็นกระเป๋าน้ำร้อน ผ้าขนหนูชุบน้ำร้อน ในอุณหภูมิไม่เกิน 45 องศาเซลเซียส และไม่ควรประคบด้วยความร้อนที่มากเกินไปหรือนานเกินไป และต้องไม่ประคบในบริเวณที่มีบาดแผลหรือมีเลือดไหล และหากมีอาการบวมแดง ก็ไม่ควรประคบร้อนเช่นกัน โดยควรวางอุปกรณ์การประคบร้อนในบริเวณที่เกิดอาการบาดเจ็บหรือปวดเมื่อย โดยไม่ควรเกิน 20 นาที เพราะถ้าหากนานเกินไป อาจจะทำให้ผิวหนังมีอาการแดงหรือพองได้

2. วิธีประคบเย็น

อุปกรณ์การประคบเย็น อาจจะใช้เจลสำหรับประคบเย็นแบบสำเร็จรูป หรือใช้ถุงผ้าห่อน้ำแข็งก็ได้ โดยใช้ถุงพลาสติกห่อน้ำแข็งและผสมน้ำเปล่าธรรมดาลงไปในถุงอย่างพอดี ให้รู้สึกว่าไม่เย็นมากจนเกินไปก่อนนำมาประคบตรงบริเวณที่มีอาการปวด บวม แดง หรือหากเป็นบริเวณมือ แขน ขา หรือบริเวณเท้า ก็อาจจะใช้วิธีแช่อวัยวะดังกล่าวลงไปในถังน้ำเย็นแทน โดยไม่ควรแช่นานเกิน 20 นาที เพราะอาจส่งผลเสียมากกว่าผลดีเอาได้

ดังนั้น ก่อนที่เราจะเลือกวิธีการประคบแบบไหน อย่าลืมดูอาการและดูสถานการณ์ของเรากันด้วยนะคะ จะได้ปฐมพยาบาลได้อย่างถูกวิธี และลดการปวดบวมต่างๆ ให้ดีขึ้นอย่างที่ตั้งใจ

บทความดังกล่าวเป็นเนื้อหาทางด้านสุขภาพ แต่ทางที่ดีความปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางเฉพราะทางดูก่อน บางอาการอาจจะมีผลข้างเคียง ไม่สามารถนำมาใช้ได้กันทุกคน ให้สังเกตุอาการให้ดีๆก่อนตั้สินใจ ทางเราต้องขอบคุณที่สละเวลามาอ่าน หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านต่อไปนะครับ

คลิป

ขอบคุณ ด๊อกเตอร์ หมอหมี

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ