ทำเองไม่ยาก ประหยัดกว่า เผยเทคนิคการทำ อิฐบล็อค ง่ายๆด้วยสองมือ ใช้เองก็ประหยัดทำขายก็รวย

ทำเองไม่ยาก ประหยัดกว่า เผยเทคนิคการทำ อิฐบล็อค ง่ายๆด้วยสองมือ ใช้เองก็ประหยัดทำขายก็รวย

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นตากับ อิฐบล็อค สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับงานก่อสร้างที่นิยมนำมาก่อเป็นกำแพงรั้ว หรือผนังบ้าน ด้วยราคาที่ถูกกว่าอิฐมอญ และงานก่อสร้างก้รวดเร็วกว่า อิฐบล็อคจึงเป็นปัจจัยสำคัยในการสร้างบ้านหลายๆหลังที่ช่างมักจะเลือกใช้

สำหรับอิฐบล็อก หรือ คอนกรีตบล็อก ส่วนใหญ่จะมีสีเทา ลักษณะเด่นคือมีรูกลวงตรงกลางซึ่งถือเป็นข้อดีเพราะช่วยลดการถ่ายเทความร้อนได้ดีกว่าอิฐมอญ ได้รับความนิยมเพราะมีราคาถูกมาก ถูกที่สุดเมื่อเทียบกับอิฐชนิดอื่นๆ สะดวกในการก่อสร้าง งานเสร็จรวดเร็วกว่า เพราะมีขนาดก้อนใหญ่ ส่วนข้อเสียก็มี คือมีโอกาสรั่วซึม ได้สูง ถ้าไม่มีการฉาบปูนที่ได้มาตรฐาน เรื่องความแข็งแรงก็จะรับแรงกดได้น้อยกว่า อิฐชนิดอื่นๆ รวมถึงรับน้ำหนักแขวนมากๆ ไม่ได้ ไม่เหมาะกับการเจาะผนังเพื่อยึดติดอุปกรณ์ต่างๆ เปราะง่าย ไม่เหมาะกับงานเดินท่อไฟ ท่อประปา ในผนัง ต้องเดินภายนอก

ด้านการใช้งาน อิฐบล็อก เหมาะกับการก่อผนังอาคารทั่วไป เพราะมีคุณสมบัติเด่นอยู่ที่ มีความแข็งแรง รับแรงกดได้ และระบายความร้อนได้ดี หรือจะเป็นการก่อสร้าง อาคาร โกดัง โรงงาน ที่ต้องการประหยัดงบระมาณ และต้องการให้งานเสร็จไว

แต่หลายคนก็สงสัยกันว่าขั้นตอนการทำเขาทำกันยังไง วันนี้เราก็มีอีกวิธีบ้านๆ แต่งานดีไม่แพ้เครื่องจักรมาให้ชมกัน มาดูขั้นตอนกันเลยครับ

วัสดุอุปกรณ์ก็มีไม่มาก อาศัยแค่แม่พิมพ์ กับซีเมนต์ที่ผสมตามสูตร ดังนี้

ปูนซีเมนต์ 1 ส่วน

ทรายหยาบ 4 ส่วน

ปูนขาว 1 ½ ส่วน แต่ปัจจุบันมักนิยมใช้น้ำยาเคมีแทนปูนขาว

น้ำสะอาด 5 ลิตร

ก่อนอื่นก็ประกอบแม่พิมพ์ให้เข้าที่

ใส่ส่วนผสมลงไปแล้วอัดให้แน่น

จากนั้นก็คว่ำพิมพ์ลงและแยกแม่พิมพ์ออกมา

เส็จไปแล้วหนึ่งก้อน

เป็นวิธีที่ไม่ยากเลยใช่ไหมหละครับ ใครที่มีเวลา อยากจะลดต้นทุนซื้ออิฐสำเร็จรูป นี่อาจจะเป็นทางเลือกเพื่อให้บ้านของท่านสร้างเส็จด้วยงบที่ไม่บานปลาย

ชมคลิปกันเลยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก wikipedia/dbp.co.th

เรียบเรียงโดย สยามนิวส์

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ