ไม่เคยรู้มาก่อน ระดับสีไฟสัญลักษณ์เตือนมีความหมาย รู้ไว้ซะเพื่อความปลอดภัย

ไม่เคยรู้มาก่อน ระดับสีไฟสัญลักษณ์เตือนมีความหมาย รู้ไว้ซะเพื่อความปลอดภัย

เคยสังเกตไหมคะ? ว่า ระดับสีไฟสัญลักษณ์เตือนมีความหมาย สีไฟเตือนบนหน้าปัดรถยนต์จะมีทั้งสัญลักษณ์สีเขียว สีส้ม และสีแดง ซึ่งแต่ละสีมีความหมายซ่อนอยู่ เช่น สีเขียวหมายถึงการใช้งานปกติ ส่วนสีส้มจะเป็นการเตือนล่วงหน้า ส่วนสีแดง หมายถึงอันตราย ต้องรีบหยุดรถและตรวจสอบความผิดปกติก่อนที่จะเกิดอันตรายค่ะ เพื่อความปลอดภัยในทุกการเดินทาง เราไปดูกันค่ะว่าไฟเตือนที่ควรให้ความสนเมื่อแสดงขึ้นมานั้นมีอะไรบ้าง แต่ละอย่างมีความหมายอย่างไร?

สัญญาณไฟสีแดง บอกถึง อันตราย..! ต้องหยุดใช้รถ และ รีบตรวจสอบความผิดปกติตามสัญลักษณ์ที่ปรากฏ

สัญญาณไฟสีเหลือง หมายถึง การเตือน..! แต่สามารถใช้งานได้ แต่ต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง

สัญญาณไฟสีเขียว บอกถึงผู้ขับกำลังใช้งานอุปกรณ์ของรถยนต์ที่ไม่เกิดความเสียหายอยู่

ทีนี้เรามาดูกันว่า สัญลักษณต่างๆที่ขึ้นเตือนแต่ละแบบนั้น บ่งบอกถึงอะไร

สัญลักษณรูปกรวยน้ำมีน้ำหยด

บ่งบอกว่าน้ำมันเครื่องในเครื่องยนต์มีระดับต่ำมาก จนไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงเครื่องยนต์ได้ หากใช้รถต่อไปอาจทำให้เครื่องยนต์มีปัญหา หรือ ถ้าเช็คแล้วน้ำมันเครื่องยังมีอยู่ แต่สัญลักษณ์แสดงขึ้นมา ถ้าแบบนี้ก็เป็นไปได้ว่า ตัวปั๊มน้ำมันเครื่องอาจมีปัญหา ทำให้ไม่สามารถส่งน้ำมันเครื่องไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆในเครื่องยนต์ได้

สัญลักษณกลมๆ มีระบุว่า ABS

ระบบเบรค ABS มีปัญหา ให้นำรถเข้าตรวจสอบกับอู่ทันทีครับ แต่ระบบเบรกยังสามารถใช้งานได้ปกติอยู่ เพียงแต่เมื่อมีการเบรกกะทันหัน ระบบ ABS อาจจะไม่ทำงานเท่านั้นเองครับ ( ABS คือระบบป้องกันไม่ให้ล้อล๊อกเวลาเบรคกระทันหัน จนรถเสียการทรงตัวไถลไปตามพื้นถนน )

ถุงลมนิรภัย

ถ้าสัญลักษณ์นี้แสดงขึ้นมาค้างหลังจากสตาร์ทเครื่องแล้ว ก็ต้องเอารถเข้าอู่หรือศูนย์บริการเพื่อตรวจสอบการทำงานได้เลยครับ เพราะ ถุงลมนิรภัยอาจจะไม่ทำงานเวลาฉุกเฉินได้

แบตเตอรี่

หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นการเตือนแบตเตอรี่เสื่อม แต่จริงๆแล้วหมายถึงการทำงานของไดร์ชาร์จมีความผิดปกติ ไม่จ่ายไฟเข้าไปเก็บที่แบตเตอรี่หรือไม่มีการจ่ายไฟเข้าใช้งานในระบบรถยนต์ เมื่อใช้ไปเรื่อยๆอาจทำให้ระบบไฟฟ้าทั้งหมดในรนไม่ทำงาน

สัญลักษณ์วงกลมแล้วมีเครื่องหมายตกใจตรงกลาง

หรือ เบรค สัญลักษณ์เบรกนี้ ส่วนใหญ่จะขึ้นใน 2 กรณีคือ เมื่อมีการดึงเบรกมือ หรือลดเบรกมือยังไม่สุด สัญลักษณ์นี้ก็จะติดขึ้นมา แต่ถ้าลดเบรกมือแล้วยังไม่ดับ คงต้องตรวจสอบระบบเบรก ซึ่งอย่างแรกที่ต้องดูคือระดับน้ำมันเบรก เพราะส่วนใหญ่แล้วสัญลักษณ์จะแจ้งเมื่อน้ำมันเบรกลดลงต่ำกว่าระดับปกติครับ แต่สำหรับบางรุ่นจะแยกกันระหว่างระบบเบรกกับเบรกมือไว้แยกจากกัน โดยระบบเบรกจะเป็นเครื่องหมายตกใจ ส่วนเบรกมือ จะเป็นตัว P ให้ลองอ่านที่คู่มือประจำรถดูก่อนครับ

สัญลักษณ์รูปตู้จ่ายน้ำมัน

เมื่อแสดงมาเมื่อไหร่แสดงว่าน้ำมันในถังอยู่ในระดับต่ำแล้ว ให้เติมน้ำมันก่อนที่น้ำมันจะหมด โดยส่วนใหญ่ที่พบ น้ำมันจะเหลืออยู่ในถังอีกประมาณ 10-15% ของความจุถังถึงจะเริ่มแสดงขึ้นมา โดยจะวิ่งต่อได้อีกประมาณ 40-100 กิโลเมตร ขึ้นอยู่ว่าเป็นรถรุ่นไหนครับ

สัญลักษณ์รูปตู้จ่ายน้ำมันแต่มีจุดๆอยู่ด้านล่าง

บ่งบอกว่ากรองน้ำมันมีปัญหา อาจเป็นเพราะกรองน้ำมันตัน หรือ มีน้ำผสมอยู่ในน้ำมันมาก

สัญลักษณ์เครื่องยนต์

ถ้าไฟรูปเครื่องโชว์ขึ้นมาแล้วไม่ดับเมื่อไหร่ แสดงว่าการทำงานของเครื่องยนต์เริ่มมีปัญหาแล้วครับ ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ที่ครอบจักรวาลของเครื่องยนต์มากๆ เพราะตัวนี้ตัวเดียว อาจแจ้งความผิดปกติหลายอย่าง เช่น ค่าอ็อกซิเจนผิดปกติ, สายพานเกินระยะกำหนด, ตัว ECU มีปัญหา ฯลฯ ซึ่งถ้าไฟรูปเครื่องติด ต้องทำการตรวจสอบด้วยเครื่องของทางศูนย์บริการหรืออู่ โดยเสียบอุปกรณ์กับช่อง OBD (On-Board Diagnostics) จะมีค่า Error แจ้งมา ก็จะรู้ได้ว่าเครื่องยนต์ทำงานผิดปกติตรงไหนได้ครับ ซึ่งรถส่วนใหญ่จะยังทำงานได้ปกติ แต่ในบางรุ่น (โดยเฉพาะรถทางฝั่งยุโรป) จะล็อกความเร็วไว้ให้ไม่เกิน 60 กม./ชม. เพื่อให้ผู้ใช้งานนำรถเข้าตรวจสอบที่ศูนย์บริการทันที และป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์เสียหายไปมากกว่าเดิมครับ

จะเห็นได้ว่าถ้าเป็นสัญลักษณ์เตือนสีแดงนั้น ส่วนใหญ่จะหมายถึงระบบต่างๆที่ส่งผลถึงความปลอดภัยของผู้ใช้รถ ทำให้ต้องรีบนำรถเข้าร้านซ่อมทันที ในรถบางรุ่นอาจมีสัญลักษณ์พิเศษต่างๆที่เราไม่ได้ระบุไว้ แต่ให้สังเกตุไฟเตือนถ้ามีสัญลักษณ์เตือนแล้วเราไม่มั่นใจ ให้รีบนำรถไปให้ช่างเช็คเพื่อความปลอดภัยจะดีกว่า

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะสำหรับเรื่องราวความรู้เกี่ยวกับสัญลักษณ์รถยนต์ที่ทางทีมงานเอามาให้ได้อ่านกัน แทบไม่เคยรู้มาก่อนเลยนะค่ะเนี่ย เป็นความรู้ใหม่ที่ดีเลยทีเดียว หวังว่าเรื่องที่ทีมงานนำมาให้อ่านจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ