อ.เฉลิมชัย เตรียมวางแผน สร้างอนุสาวรีย์ให้กับ จ่าแซม พร้อมเผยเหตุผลสุดกินใจ!

อ.เฉลิมชัย เตรียมวางแผน สร้างอนุสาวรีย์ให้กับ จ่าแซม พร้อมเผยเหตุผลสุดกินใจ!

สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี สำหรับภารกิจช่วยชีวิตนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ช รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง จ.เชียงราย ซึ่งภารกิจนี้จะสำเร็จลุล่วงไปไม่ได้ หากไม่ได้ความร่วมมือร่วมใจ จากทุกหน่วยงานทั้งคนไทยและชาวต่างประเทศ นักดำน้ำ และหน่วยงานที่คอยสนับสนุน

ซึ่งก่อนหน้านี้ เฟซบุ๊คคุณ เอ็ม๛เมืองพาน นรินทร ทามาส เผยภาพของ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ พร้อมข้อความกล่าวว่า "ท่านอาจารย์เฉลิมชัย มอบภาพพิมพ์ผ้าใบแบบ limited ให้กับทีมงานต่างประเทศ ที่มาช่วยน้องๆทีม หมู่ป่า จำนวน 33 ภาพ"

ของที่ระลึกแด่ฮีโร่

นับว่าเป็นสิ่งเล็กน้อยที่ยิ่งใหญ่จริงๆ

แต่ล่าสุด วันที่ 11 ก.ค. 61 อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ชาวเชียงราย ได้กล่าวว่า ภายหลังเจ้าหน้าที่นำน้องทั้ง 13 คนออกจากถ้ำว่า ตนรู้สึกดีใจมาก เหมือนกับพี่น้องชาวไทยทุกคน และจากวิกฤติที่เกิดขึ้นใน จ.เชียงรายในครั้งนี้ ตนจึงเตรียมสร้างประติมากรรมอนุสาวรีย์ของจ่าแซมขนาดใหญ่ 2 เท่าคนจริง และวาดภาพขนาด 13 เมตร ไว้ที่ถ้ำหลวง

โดยตนมีโครงการจะสร้างอนุสาวรีย์ให้กับจ่าเอกสมาน กุนัน เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานของความเสียสละแก่ผู้อื่น เพราะคนไทยของเราหาคนที่เสียสละเช่นนี้ได้น้อย ตนในฐานะคนในพื้นที่จึงอยากทำให้คนเห็นความดีนี้

สำหรับการดำเนินการอันดับแรกคือเขียนรูปภาพความกว้างประมาณ 3 เมตร ยาว 13 เมตร เท่ากับจำนวนเด็ก 13 คน ภาพจะเขียนเรื่องราวทั้งหมดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ถ้ำหลวง การเข้าไปช่วยเหลือของฝ่ายต่างๆ รวมไปถึงชาวต่างประเทศจำนวนมากที่เดินทางไปช่วยด้วย

ปัจจุบันภาพนี้ร่างแบบหรือสเก็ตไว้แล้ว ตนอยู่ระหว่างแก้แบบให้แล้วเสร็จภายใน 1-2 วันนี้ และบรรดาศิลปินจำนวนมากจะไปร่วมกันวาดด้วยสีโทนซีเปียทั้งหมด ณ สมาคมขัวศิลปะ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย ภาพนี้จะเก็บเอาไว้ที่ถ้ำหลวง โดยจะสร้างเป็นห้องโถงใหญ่และยังจะมีรูปภาพอื่นๆ ประกอบด้วย

หากท่านใดมีรูปถ่ายที่สวยงามเกี่ยวกับเหตุการณ์ถ้ำหลวงสามารถนำมาร่วมได้ จุดดังกล่าวจะเป็นเสมือนพิพิธภัณฑ์และเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของถ้ำหลวง เเละจะทำให้เป็นแหล่งศึกษา ธรรมชาติ ประวัติของจ่าแซม ประติมากรรมอนุสาวรีย์ของจ่าแซมขนาดใหญ่ 2 เท่าคนจริงด้วย

ซึ่งจุดที่จะสร้างอยู่ในเขตวนอุทยานฯ ดังนั้นหากภาครัฐจะเข้าร่วมในโครงการนี้ด้วยก็ได้ แต่ถ้าภาครัฐทำ ตนเกรงว่าจะช้าเกินไป ตนจึงอยากจะทำไปเรื่อยๆ และจะขออนุญาตจากกรมวนอุทยาน สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในการดำเนินการ เพราะสถานที่อยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวง แต่เห็นว่าเนื้อที่กว้างขวางไม่น่าจะมีปัญหา

สถานที่อาจจะอยู่ตรงจุดที่เข้าไปถ้ำ แล้วมาชมหรือออกจากถ้ำแล้วมาชมก็ได้ ซึ่งก็คงต้องดูกันรายละเอียดอีกครั้ง แต่ตนยืนยันนว่าสามารถทำให้สวยงามได้ ก็จะเป็นประวัติศาสตร์ที่จารึกในเชียงรายไปอย่างยาวนาน

ชมคลิป

ขอขอบคุณ Workpoint/ข่าวดัง เฟสบุ๊ค

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ