ขนลุกกันทั้งงาน! “พ่อจ่าแซม” เผยลูกชายไปเข้าฝันเพื่อน มาบอกบางอย่างที่พ่อฟังแล้วน้ำตาไหล ปลื้มจนพูดไม่ออก

ขนลุกกันทั้งงาน! “พ่อจ่าแซม” เผยลูกชายไปเข้าฝันเพื่อน มาบอกบางอย่างที่พ่อฟังแล้วน้ำตาไหล ปลื้มจนพูดไม่ออก

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ที่วัดหนองคู ต.เมืองหงส์ อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด ยังคงมีประชาชนหลั่งไหลไปเคารพศพจ่าเอกสมาน กุนัน หรือจ่าแซม กันอย่างต่อเนื่อง โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างโศกเศร้า

โดยวันนี้เป็นวันที่ 5 ของการจัดงานบำเพ็ญกุศลและสวดพระอภิธรรมในเวลากลางคืน โดยมีคณะครูอาจารย์ ของโรงเรียนในพื้นที่ใกล้เคียงจังหวัดน่าน หลั่งไหลกันนำเด็กนักเรียนมาเคารพศพและศึกษาวิถีชีวิตเรียนรู้ประวัติ และจิตวิญญาณเสียสละของจ่าเอกสมานกันอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ซึ่งในศาลา นอกจากจะตั้งศพบำเพ็ญกุศลแล้ว ยังมีการนำประวัติชีวิตการทำงานผลงานประกาศเกียรติคุณโล่เหรียญรางวัล ด้านกิจกรรมเสียสละ และด้านกีฬา มาตั้งโชว์ ให้ได้ศึกษา เรียนรู้ ให้เด็กนักเรียนมาถือเป็นต้นแบบ

สำหรับการเตรียมความพร้อมพิธีการพระราชทานเพลิงเป็นกรณีพิเศษ ในวันที่ 14 ก.ค. โดยขณะนี้ได้ก่อสร้างเมรุพิเศษและเร่งตกแต่งประดับประดา ในขณะที่กรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัย ประสาน รถทำน้ำดื่ม รถเครื่องกระแสไฟฟ้า ของ ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 6 ขอนแก่น จำนวน 2 คันและรถเครื่องกำเหนิดไฟฟ้า ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อีก 1 คัน เข้ามาเตรียมสำรองไฟฟ้าในพื้นที่บริเวณงานตลอด 24 ชั่วโมง จนกว่าจะถึงวันที่ 14 ซึ่งเป็นวันพระราชทานเพลิง

อาจารย์สุเพศ อรุณดี ครูโรงเรียนชุมชนเมืองหงส์ ซึ่งเป็นครูประจำชั้น สอนจ่าเอกสมานสมัย ป.2 ซึ่งนำเด็กนักเรียนมาเคารพศพ กล่าวว่า ในสมัยเด็กๆจ่าเอกสมานถือเป็นต้นแบบนักเรียนที่เป็นเด็กดีเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่เสียสละอุทิศตน เพื่อสิ่งที่เป็นสาธารณประโยชน์ส่วนรวม มาตั้งแต่เดิมๆ จนกระทั่งเติบโต นับเป็นเด็กนักเรียนต้นแบบที่ดีและโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่ดี ยังอุทิศตนในการช่วยเหลือเพื่อประโยชน์ต่อสังคมด้วยความเสียสละ ซึ่งเป็นต้นแบบที่ดี จึงพาเด็กนักเรียนมาเคารพศพศึกษาแนวทาง เพื่อให้เด็กนำไปใช้ เป็นแนวทางดำเนินชีวิต ในลักษณะของความซื่อสัตย์สุจริตเพื่อเผื่อแผ่และเสียสละเพื่อสังคม เพื่อให้เด็กการลึกไว้และเล่าต่อถึงคุณงามความดี ของใจสมาน นั่นคือเป้าหมายที่พาเด็กนักเรียนมาในวันนี้

ด้านนายวิชัย กุนัน พ่อของจ่าแซม กล่าวว่า รู้สึกสบายใจที่สุดหลังจากสามารถช่วยทั้ง 13 คนที่ติดถ้ำออกมาแล้ว เพราะมีเพื่อนทหารของลูกชายคนหนึ่ง ซึ่งตนจำไม่ได้ว่าเป็นคนไหนมาบอกว่า หลังเด็กถูกช่วยออกมาแล้ว ลูกชายไปเข้าฝันบอกเพื่อนว่า “ผมดีใจที่ผมทำภารกิจเสร็จแล้ว” แล้วก็ไป ตนฟังแล้วสุดปลื้มในภารกิจด้วยความเสียสละ ที่ลุล่วงไปได้ด้วยดี ของลูกชายที่ไม่สูญเปล่า ในการพยายามช่วยชีวิตกลุ่มผู้ติดตั้งทั้งหมดซึ่งการเสียชีวิตของลูกชาย เป็นกุศลส่งให้ทุกคนรอดชีวิตมาด้วยความปลอดภัย

และอยากให้กลุ่มผู้รอดชีวิตทั้งหมดมีความมุ่งมานะในการทำหน้าที่ การเป็นนักกีฬา และสร้างสิ่งที่เป็นประโยชน์ให้กับสังคม สมกับที่ลูกชายเสียสละชีวิต ไปในการพยายามช่วยเหลือครั้งนี้ และอยากให้ทุกคนยึดถือแนวทาง การเสียสละของลูกชายเป็นต้นแบบ และรู้สึกปลื้มปีติที่ทางรัฐบาลและผู้บังคับบัญชา ไม่ได้ทอดทิ้ง ดูแลครอบครัวและเรื่องขั้นเงินเดือน 5 ขั้นให้กับลูกชาย ที่เสียชีวิตจากการพยายามประกอบคุณงามความดี ด้วยความปลาบปลื้มเป็นอย่างยิ่ง

คลิปตัวอย่าง

คลิปจาก ข่าวดัง เฟสบุ๊ค

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ