ฝรั่งยังพูดไม่ออก! เมื่อครั้ง พระอาจารย์ชีปะขาว เยือนฝรั่งเศษ และท้าทหาร ยิงปืนไฟ 500 กระบอกเข้าใส่ แต่เกิดเรื่องอัศจรรย์ อย่างเหลือเชื่อ!

ฝรั่งยังพูดไม่ออก! เมื่อครั้ง พระอาจารย์ชีปะขาว เยือนฝรั่งเศษ และท้าทหาร ยิงปืนไฟ 500 กระบอกเข้าใส่ แต่เกิดเรื่องอัศจรรย์ อย่างเหลือเชื่อ!

ในละคร "บุพเพสันนิวาส" แน่นอนว่าคนที่ติดตามความสนุกในละครเรื่องนี้ จะได้ความรู้ทางประวัติศาสตร์สมัยกรุงศรีอยุธยาที่ทางละครสอดแทรกเข้าไว้ในเรื่องอีกด้วย หนึ่งเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่ละครนำมาเสนอ จะมีเรื่องราวของ "ชีปะขาว" รับบทโดย "ครูแอ้นท์ ม้าทมิฬ" หรือ "วัชรชัย สุนทรศิริ" ปรามาจารย์ด้านสตั้นท์ม้า สตั้นท์แมน ผู้อยู่เบื้องหลังคิวบู้กว่า 10 ปี ที่บทบาทนี้ครูแอนท์ก็ถ่ายทอดบทบาทของพระอาจารย์ผู้มีวิชาอาคมออกมาได้อย่างน่าเกรงขาม

"พระอาจารย์ชีปะขาว" อาจารย์ผู้เรืองวิชาอาคมที่กำลังจะเดินทางไปฝรั่งเศสพร้อมคณะราชทูต เจ้าพระยาโกษาธิบดี (ปาน) พร้อมคณะเดินทางโดยใช้เรือกำปั่นในการไปเจริญพระราชไมตรีกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส

ทางเพจเฟสบุ๊ค ฅนขลัง คลังวิชา ได้มีบทความพูดถึงเหตุการณ์สุดน่าอัศจรรย์นี้เอาไว้ รวมทั้งเรื่องราวอภินิหารการหยุดปืนไฟ 500 กระบอกของฝรั่ง ที่ทางโกษาปานและท่านพระอาจารย์ได้แสดงให้พระเจ้าฝรั่งเศสได้เห็นระหว่างการเจริญสัมพันธไมตรีในครั้งนั้นอีกด้วย
เหตุการณ์นี้สืบเนื่องมาจาก พระยาวิชเยนทร์ กราบบังคมทูลพระบาทสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ว่าในเมืองฝรั่งเศสมีช่างทำนาฬิกายนต์ ปืนลม ปืนไฟ และกล้องส่องทางไกล จึงทรงพระราชดำรัสแก่พระยาโกษาธิบดีเหล็ก ว่าจะแต่งกำปั่นออกไปดูของวิเศษเหล่านั้น พระยาโกษาธิบดีเหล็ก จึงกราบถวายบังคมทูลว่า **#ข้าพระพุทธเจ้าไม่เห็นมีผู้อื่นที่จะไปเมืองฝรั่งเศสได้ #นอกจากนายปาน #น้องชายของข้าพเจ้าเท่านั้น** สมเด็จพระนารายณ์มหาราชจึงทรงแต่งตั้งให้เป็น พระยาโกษาธิบดีปาน เป็นราชทูตเชิญพระราชสารไปประเทศฝรั่งเศส เพื่อเข้าเฝ้าพระเจ้าหลุยส์ที่ ๑๔ พระเจ้าแผ่นดินฝรั่งเศสในเวลานั้น

¤ พ้นภัยด้วยอำนาจสมาธิจิต ¤

-

พระยาโกษาธิบดีปานได้เชิญอาจารย์ผู้มีวิชา ให้เดินทางไปพร้อมคณะด้วยผู้หนึ่ง อาจารย์ฆราวาสผู้นี้มีพลังจิตแก่กล้าเก่งทางวิปัสสนา ชำนาญในด้านกสิณยิ่งนัก แต่จำต้องเป็นนักเลงสุราด้วย (เมืองนอกอากาศหนาวต้องดื่มสุรา) เมื่อคณะเดินทางด้วยเรือกำปั่นแล่นไปในท้องทะเลนานถึง ๔ เดือน เมื่อถึงปากน้ำประเทศฝรั่งเศส บังเอิญเกิดพายุใหญ่พัดพาเอาเรือกำปั่นของคณะราชทูตสยาม เข้าไปตกอยู่ในวังน้ำวนอยู่นานถึง ๓ วัน ๓ คืน ไม่สามารถที่จะหลุดพ้นออกมาได้ ทุกฅนที่ไปในกำปั่นต่างตกใจกลัวว่าเรือกำปั่นจะล่มลงเสียในทะเล ตามปกติไม่ว่าเรือใดตกเข้าไปอยู่ในห้วงแห่งวังน้ำวนแล้ว เป็นต้องถูกดูดจมลงไปอยู่ก้นทะเลทุกลำ

-- โกษาปานจึงปรึกษากับอาจารย์ผู้เรืองวิชาอาคมว่าจะคิดแก้ไขอย่างไร ให้เรือหลุดพ้นออกมาจากวังน้ำวนได้ อาจารย์ผู้เรืองเวทย์บอกว่าไม่ต้องตกใจตนจะแก้ไขเหตุนี้ให้เอง แล้วตัวอาจารย์ก็จัดแจงนุ่งขาวห่มขาว นำเครื่องสักการะธูปเทียนมาบูชา เข้าสมาธิทำกรรมฐานเจริญวาโยกสิณ (ลม) ครู่หนึ่งปรากฏมีพายุใหญ่หอบเอาเรือกำปั่น ให้หลุดพ้นออกมาจากวังน้ำวนได้อย่างอัศจรรย์น่าประหลาดใจ เรือแล่นเข้าเทียบท่าเรือเมืองฝรั่งเศสอย่างสะบักสะบอม แล้วคณะราชทูตก็เข้าเฝ้าพระเจ้าแผ่นดินฝรั่งเศส

............ ทรงรับสั่งถามว่าระหว่างเดินทางเรืออยู่ในทะเลประสพเหตุใดบ้าง โกษาปานกราบทูลว่าเรือตกอยู่ในวังน้ำวนนานถึง ๓ วัน ๓ คืน แต่เรือพ้นออกมาได้ด้วยมีอาจารย์ดีมาด้วยผู้หนึ่ง จึงทำรอดเหตุการณ์ร้ายนั้นมาได้อย่างอัศจรรย์ พระเจ้าแผ่นดินฝรั่งเศสสงสัยในพระทัยยิ่งนักว่าหลุดพ้นมาได้ย่างไร ? เพราะไม่เคยปรากฏว่ามีเรือกำปั่นลำใดที่ตกเข้าไปในวังวนแล้วจะหลุดรอดออกมาได้ จึงทรงให้ล่ามซักถามโกษาปานอีกว่าเป็นจริงหรืออย่างไร โกษาปานทูลตอบว่าเป็นความจริงทุกประการ ถามผู้เดินทางมาในคณะก็ยืนยันตรงกัน พระเจ้าแผ่นดินฝรั่งเศสเห็นเป็นอัศจรรย์ยิ่งนัก

¤ สยบปืนไฟ ๕๐๐ กระบอก ¤

- วันหนึ่งพระเจ้าแผ่นดินฝรั่งเศสให้คณะราชทูตสยามเข้าเฝ้าที่หน้าพระลาน ทรงรับสั่งให้พลทหารแม่นปืนจำนวน ๕๐๐ ฅน มายิงปืนให้คณะราชทูตสยามชมแสนยานุภาพอาวุธ และความเก่งกล้าสามารถของชาวฝรั่งเศสเป็นขวัญตา ว่าทหารฝรั่งเศสมีความแม่นยำเพียงใด โดยให้แบ่งทหารออกเป็นสองฝ่าย ๆ ละ ๒๕๐ ฅน ยืนเรียงหน้ากระดานหันหน้าประจันกันสองแถว แล้วสั่งให้ยิงปืนเข้าไปในลำกล้องของปืนอีกฝ่าย เห็นว่าไม่มีกระสุนนัดใดพลาดเป้าเลย

พระเจ้าแผ่นดินฝรั่งเศสตรัสถามผ่านล่ามว่า

**#ทหารแม่นปืนเช่นนี้ในกรุงศรีอยุธยามีหรือไม่ ?**

............ โกษาปานตอบว่า

**#ทหารแม่นปืนเช่นนี้พระเจ้าแผ่นดินแห่งกรุงศรีอยุธยา #มิได้นับถือใช้สอย**

............ พระเจ้าแผ่นดินฝรั่งเศสเมื่อได้ฟังดังนี้ให้รู้สึกขัดเคืองพระราชหฤทัย จึงให้ล่ามซักถามว่าพระเจ้าแห่งกรุงศรีอยุธยานับถือทหารมีฝีมือประการใดเล่า

- ราชทูตสยามกราบทูลว่า #พระเจ้าแผ่นดินสยาม #ทรงนับถือใช้สอยฅนดีมีวิชา #ทหารแม่นปืนเหล่านั้นจะยิงใกล้ไกลก็มิถูกต้องกายทหารแห่งกรุงศรีอยุธยาได้ #ทหารบางพวกเข้าไปหาข้าศึกได้โดยข้าศึกไม่เห็นตัว #บางพวกคงทนต่ออาวุธจะยิงฟันประการใดก็ทำอันตรายมิได้

พระเจ้าแผ่นดินฝรั่งเศสฟังแล้วไม่เชื่อว่าเป็นจริง คงเป็นเพียงคำคุยโม้โอ้อวดมากกว่า ทรงตรัสว่าราชทูตสยามอวดอ้างเกินความเป็นจริง ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ จึงอยากทราบว่าทหารสยามผู้มีวิชาดีนั้น มีมาในคณะเดินทางด้วยหรือไม่ ขอให้แสดงวิชาให้ประจักษ์แจ้งจริงได้หรือไม่ ?

............ ราชทูตตอบว่าได้ ทั้งขอให้ทหารแม่นปืนทั้ง ๕๐๐ ฅน ระดมยิงไปยังคณะทหารสยามทั้งใกล้ไกล ขอรับรองว่าเหล่าทหารสยามจะไม่เป็นอันตราย มั่นใจว่าจะไม่มีกระสุนปืนถูกต้องกายเลยแม้นแต่น้อย พระเจ้าแผ่นดินฝรั่งเศสได้ยินแล้วไม่อนุญาตให้ตามที่ขอ เพราะหากทหารสยามเกิดตายขึ้นมาเกรงจะทำให้เสียพระราชไมตรี

โกษาปานกราบทูลว่า

**#ขอพระองค์อย่าได้ทรงปริวิตกพระทัยไปเลย #ทหารของข้าพเจ้าห้ามกระสุนปืนไฟได้จริง #ไม่ใช่เป็นการทูลต่อพระองค์เล่นๆ #อย่างอวดดีดอก**

พระเจ้าแผ่นดินฝรั่งเศสจึงยอมตกลง ชนิดที่ไม่ค่อยเต็มพระทัยเท่าใดนัก

............ รุ่งขึ้นโกษาปานสั่งให้สร้างเบญจา (แท่นที่มีเพดานคาดและระบายผ้าขาว) ๓ ชั้นที่หน้าพระลาน ตาดด้วยผ้าขาว และปักราชวัตรฉัตรธงล้อมรอบ ตั้งเครื่องโภชนาหาร มัจฉามังสาสุรา ไว้ให้พร้อมแล้วให้อาจารย์ผู้เรืองอาคม และศิษย์ทั้ง ๑๖ ฅน ผูกเครื่องรางของขลังเลขยันต์ที่ลงอาคม ส่วนอาจารย์นุ่งขาวใส่เสื้อครุยขาวพอกเกี้ยวพันผ้าขาว ส่วนศิษย์ทั้ง ๑๖ ฅน ใส่เสื้อสวมหมวกปัพตูแดงทั้งสิ้น กราบถวายบังคมต่อพระเจ้าแผ่นดินฝรั่งเศสทรงทราบ แล้วฅนทั้งหมดขึ้นนั่งบนเบญจา ให้ทหารฝรั่งเศสทั้ง ๕๐๐ ฅน ระดมยิงมายังทหารสยามและอาจารย์ที่นั่งอยู่ในมณฑลพิธีทั้ง ๑๗ ฅน

¤ แสดงอภินิหารให้เห็นจริง ¤

- พระเจ้าแผ่นดินฝรั่งเศสรับสั่งให้ทหารทั้ง ๕๐๐ ฅนระดมยิงทหารสยามพร้อมกัน แต่ด้วยอำนาจคุณพระรัตนตรัยและคุณเลขยันต์คุ้มครองป้องกัน พลปืนฝรั่งเศสทั้ง ๕๐๐ ฅน ยิงปืนทั้งใกล้ไกลหลายครั้งเพลิงศิลาปากนกสับไม่ติด ดินดำไม่ลั่นเลย เหล่าทหารและอาจารย์ทั้ง ๑๗ ฅนต่างบริโภคอาหารสุราอยู่ในมณฑลพิธีอย่างไม่สะทกสะท้าน พลทหารฝรั่งเศสตกใจเกรงกลัวย่อท้อเสียทั้งสิ้น

-- อาจารย์ได้ร้องสั่งว่าให้ยิงอีกครั้ง ปรากฏว่าเพลิงดินดำติดกระสุนออกจากลำกล้องใกล้บ้างไกลบ้าง ที่ตกปากกระบอกก็มี ที่ไปตกบนเบญจาก็มิได้ถูกใครเลย -'

พระเจ้าแผ่นดินฝรั่งเศสทอดพระเนตรเห็นจริงเช่นนั้น ก็ทรงพอพระทัยเป็นอันมาก ได้รับสั่งให้พระราชทานเงินทองเสื้อผ้าแก่ทหารสยามทุกฅน ความสามารถทางวิทยาคุณของฅนโบราณนั้นมีความสามารถเก่งกาจเพียงใด ปืนของทหารฝรั่งเศสทั้ง ๕๐๐ กระบอกทำอันตรายไม่ได้เลย

¤ วิชาดีของโกษาปาน¤ - ในการนี้ท่านโกษาปานยังได้แสดงอำนาจวิทยาคุณของตน โดยยืนให้ทหารฝรั่งเศสพุ่งหอกเข้าใส่ร่างที่ยืนนิ่งอยู่ ปรากฏว่าไม่มีหอกเล่มใดต้องกายท่านโกษาปานเลย ท่านกล่าวว่าวิชาดังกล่าวเรียกว่ากระทู้เจ็ดแบก ตัวคาถา คือ อิ ระ ชา คะ ตะ ระ สา เป็นยอดคาถาแคล้วคลาดอาวุธทั้งปวง และคาถานี้ได้นิยมเรียนสืบกันมาจวบจนปัจจุบัน ภายหลังพระเจ้าแผ่นดินฝรั่งเศสพระราชทานหญิงชาวฝรั่งเศส ให้เป็นภรรยาท่านโกษาปานอยู่ ๓ ปี เมื่อทั้งครรภ์แล้วให้กลับคืนประเทศฝรั่งเศส เข้าใจว่าพระองค์ท่านอยากได้เชื่อสายของชาวสยาม ที่มีความอัศจรรย์หลายประการ

เรื่องราวที่นำมาบอกเล่านี้มีบันทึกทั้งในพงศาวดาร ทั้งยังมีบันทึกของทางฝรั่งเศส ปัจจุบันเอกสารดังกล่าวยังถูกเก็บรักษาอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส เรื่องราวของไสยศาสตร์ความอัศจรรย์เหล่านี้ หากไม่เคยเกิดขึ้นจริงเห้นว่าคงไม่มีการบันทึกเป็นเอกสารดังที่กล่าวเป็นแน่ จึงรวบรวมนำมาเผยแพร่ให้ลูกหลานไท ได้ทราบความเป็นมาในอดีตที่เคยเกิดขึ้น ส่วนใครจะเชื่อถือหรือไม่อย่างไรนั้นแล้วแต่พิจารณาเอาเถิด ส่วนตัวข้าพเจ้านั้นเชื่อมั่นว่าจริงและศรัทธามั่นสุดหัวใจว่า บ้านเมืองไทเราปกบ้านป้องเมืองผ่านมาโดยมีเรื่องของไสยศาสตร์เกี่ยวเนื่องมายาวนาน

ขอขอบคุณ ฅนขลัง คลังวิชา / ข้อมูลและภาพประกอบบทความจาก wikipedia.org/ พงศาวดารพระราชหัตถเลขาเล่ม ๒ หน้า ๖๖-๖๘

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ