ระวังให้มาก! แพทย์แผนจีนเผย 10 อาหารที่ไม่ควรกินบ่อยๆเสี่ยงเป็นโรคร้ายแรงเหล่านี้ ถ้าไม่อยากตายเร็วเช็กด่วน!

ระวังให้มาก! แพทย์แผนจีนเผย 10 อาหารที่ไม่ควรกินบ่อยๆเสี่ยงเป็นโรคร้ายแรงเหล่านี้ ถ้าไม่อยากตายเร็วเช็กด่วน!

เรื่องอาหารการกินนี่ต้องบอกเลยว่าประเทศไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก 5555 แค่เดินออกมาหน้าบ้านก็เจอไก่ย่างส้มตำ เดินออกมาอีกหน่อยก็เจอหมูปิ่ง อาหารที่แซ่บสุดๆเวลาหิว แต่เดี๋ยวก่อน! จะกินๆๆอย่างเดียวไ่ได้นะ ต้องรู้ด้วยว่าอาหารชนิดไหนยิ่งกินเยอะยิ่งทำให้ร่างกายแย่ แต่ไม่ได้ห้ามไม่ให้กินของเหล่านั้นเพียงแค่จะเเนะนำว่า เลี่ยงได้ควรเลี่ยงกินน้อยๆพอประมาน ว่าแล้วเราก็มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า

วันนี้ สยามนิวส์ จะพามาดู 10 อาหารที่ยิ่งกินอาจทำให้ร่างกายพังเร็ว แถมอาจจากโลกนี้ไปเร็วด้วยก็ได้นะ(ถ้ากินเยอะเกินพอสมควร) แถมอาหารที่จะนำมาเสนอนี้เป็นของใกล้ตัวทั้งนั้นและจะเห็นได้ว่าจะทานกันบ่อยด้วย อย่ารอช้าเรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง (เป็นเคล็ดลับของแพทย์จีน)

1.เนื้อย่าง

กระบวนการรมไฟ ย่างไฟทำให้เกิดสาร เบนโซไพรีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งเฉพาะคนที่เป็นโรคร้อนในได้ง่าย

2.ผักดอง

ผักดอง และของหมักเกลือทำให้ร่างกายได้รับเกลือโซเดียมสูง ถ้ากินบ่อยเกิน หรือมากเกินจะทำให้หัวใจทำงานหนัก เกิดความดันเลือดสูง และโรคหัวใจได้ง่าย นอกจากนั้นกระบวนการหมักดองยังทำให้เกิดสารแอมโมเนียมไนไตรด์ ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง

3.บะหมี่สำเร็จรูป

บะหมี่สำเร็จรูปมีสารกัดบูด สารแต่งรสค่อนข้างสูง และมีคุณค่าทางอาหารต่ำ การกินบะหมี่สำเร็จรูปมากเกิน หรือบ่อยเกินอาจทำให้เสี่ยงต่อโรคขาดอาหาร และการสะสมสารพิษได้

4.เต้าหู้หมัก เต้าหู้ยี้

กระบวนการหมักเต้าหู้อาจมีการปนเปื้อนเชื้อโรคได้ง่าย… ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อคนสูงอายุ หรือเด็กเล็กได้ นอกจากนี้กระบวนการผลิตยังทำให้เกิดไฮโดรเจนซัลไฟด์ ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย

5.ผงชูรส

คนเราไม่ควรกินผงชูรสเกินวันละ 6 กรัม หรือประมาณ 1 ช้อนชา… การกินผงชูรสมากเกิน หรือบ่อยเกินทำให้เกิดภาวะกรดกลูตามิกในเลือดสูง อาจทำให้ปวดหัว ใจสั่น คลื่นไส้ และมีผลเสียต่ออวัยวะสืบพันธุ์

6.ไข่เยี่ยวม้า

ไข่เยี่ยวม้ามี ตะกั่วค่อนข้างสูง ตะกั่วทำให้การดูดซึมแคลเซียมน้อยลง กินบ่อยๆ จะเสี่ยงโรคกระดูกโปร่งบาง และอาจได้รับพิษตะกั่ว เช่น สมองเสื่อม เป็นหมัน ฯลฯ

7.ตับหมู

ตับหมูมีโคเลสเตอรอลสูง การกินตับหมูบ่อยเกิน หรือมากเกินทำให้เสี่ยงต่อโรคหัวใจ เส้นเลือดสมอง(อัมพฤกษ์-อัมพาต) และโรคมะเร็งเพิ่มขึ้น

8.ผักขม ปวยเล้ง

ผักขมและปวยเล้งมีสารอาหารสูง ทว่า… มีกรดออกซาเลตมาก ทำให้เกิดการขับสังกะสี และแคลเซียมออกจากร่างกายมาก การกินบ่อยเกิน หรือมากเกินอาจทำให้เกิดภาวะขาดแคลเซียม หรือสังกะสีได้

9.ปาท่องโก๋

กระบวนการทำปาท่องโก๋มีการใช้สารที่ทำให้กรอบ ฟู ซึ่งมีตะกั่วปนเปื้อน ตะกั่วทำให้ไตทำงานหนักในการขับสารนี้ออกไป นอกจากนั้นยังทำให้คอแห้ง เจ็บคอง่าย โดย

10.เมล็ดทานตะวัน

เมล็ดทานตะวันมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ทว่า… การกินมากเกิน หรือบ่อยเกินอาจทำให้กระบวนการเคมี (metabolism) ในร่างกายผิดปกติ ทำให้เกิดการสะสมไขมันในตับ ภาวะไขมันในตับสูงอาจทำให้เสี่ยงต่อโรคตับ เช่น ตับแข็ง ฯลฯ เพิ่มขึ้น

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ