ทำก่อนรวยก่อน! เทคนิคการปลูก มะนาวลอยฟ้า งบน้อยปลูกง่าย ได้ผลผลิตไว 4 เดือน เก็บผลขาย น้ำเยอะ รสชาติดี๊ดี ตลาดต้องการ!(ชมคลิป)

ทำก่อนรวยก่อน! เทคนิคการปลูก มะนาวลอยฟ้า งบน้อยปลูกง่าย ได้ผลผลิตไว 4 เดือน เก็บผลขาย น้ำเยอะ รสชาติดี๊ดี ตลาดต้องการ!(ชมคลิป)

วันนี้ทีมงานสยามนิวส์ จะพาทุกท่านไปรู้จักเทคนิคปลูกมะนาวแบบใหม่ที่เกษตรยังไม่รู้ ถึงวิธีการที่จะเร่งการเจริญเติบโต ให้มะนาวออกลูกดก ลูกโต น้ำเยอะ ในทุกๆฤดูกาล เพราะว่าช่วงนี้ บ้านเรากำลังเข้าสู่หน้าแล้ง มะนาวก็เริ่มขาดตลาด และมีราคาแพงขึ้น วิธีปลูกแบบนี้จึงนับว่าเป็นทางเลือกอย่างดีเลยทีเดียว

มะนาวเป็นไม้ผลตระกูลส้มประเภทหนึ่งที่มีการปลูกอย่างแพร่หลาย โดยในประเทศไทย แหล่งปลูกมะนาวที่สำคัญๆ ได้แก่ จังหวัดเพชรบุรี นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี นครสวรรค์ กาญจนบุรี สมุทรสาคร เชียงใหม่ และนครปฐม

ปัจจุบัน มะนาวถือได้ว่าเป็นไม้ผลที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ เนื่องจากตลาดมีความต้องการสูงตลอดทั้งปี โดยเฉพาะเดือนกุมภาพันธ์-เมษายนของทุกปี มะนาวจะมีราคาแพงกว่าปกติ เนื่องจากในช่วงนี้ปริมาณมะนาวในตลาดน้อยกว่าปกติ

สำหรับมะนาวที่นิยมปลูกมีหลายสายพันธุ์ เช่น มะนาวไข่ มะนาวหนัง มะนาวทราย และมะนาวแป้นซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากกว่าพันธุ์อื่นๆ เนื่องจากมีผลใหญ่ค่อนข้างกลม เปลือกบาง และมีน้ำมาก

เลม่อน มี ฟาร์ม ฟาร์มมะนาวน้ำดีพันธุ์แป้นแม่ลูกดก ซึ่งตั้งอยู่ต.คลองโยง อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม เป็นอีกแหล่งผลิตที่มีเทคนิควิธีการปลูกมะนาวที่เรียกได้ว่าไม่หวั่นวิกฤตภัยแล้ง โดยมีหลักการอยู่ที่การใช้น้ำน้อย แต่ได้ผลผลิตมาก

คุณธงชัย ภักดีสวัสดิ์ เจ้าของฟาร์มแห่งนี้ บอกว่า เลือกปลูกพันธุ์แป้นแม่ลูกดก ซึ่งผสมระหว่าง แม่ไก่ไข่ดก( ดกทั้งปี) กับแป้นเอี่ยมเซ้ง (ลูกใหญ่) ซึ่งนับว่าเป็นพันธุ์ที่ตลาดต้องการ

จากจุดเริ่มต้น คือ เมื่อปี 2554 เกิดน้ำท่วมใหญ่ ราคากล้วยไม้ ตกต่ำ ก็เลยต้องการหาพืชอื่นที่ได้ผลตอบแทนดี ก็พยายามหาข้อมูล พบว่ามะนาวได้ผลตอบแทนที่ดีที่สุด

ปกติการปลูกมะนาวทั่วไป ในพื้นที 1 ไร่ ปลูกได้ 30-40 ต้น แต่การปลูกแบบลอยฟ้า ปลูกได้ถึง 800 ต้น และการปลูกในเข่ง ทำให้จำกัดพื้นที่ ทำให้มะนาวได้ปุ๋ยอย่างเต็มที่ และได้ ผลเร็วกว่าปกติ คือจากเดิม ที่ต้องรอ 4 ปี แต่วิธีนี้ รอแค่ 4 เดือนก็เก็บเกี่ยวผลได้

นอกจากนี้ คุณสมบัติของเข่ง มันมีรูรอบ ส่วนผสมของดิน มีมูลสัตว์ ปุ๋ยคอก มะพร้าวสับทำให้ดินโปร่ง พอยกลอยฟ้า ทำให้อากาศถ่ายเทได้ทุกทาง

ชมคลิป

ขอขอบคุณ คลิปจาก matichon tv

ไม่พลาดทุกข่าวสาร รู้ลึก รู้จริงก่อนใคร ติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไลน์ แอดมาเป็นเพื่อนกับเราได้ที่นี่

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ