
บุกรวบพระวัดดัง ปทุมธานี เอี่ยวองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ
เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 5 สิงหาคม 2568 พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ในฐานะหัวหน้าศูนย์ป้องกันปราบปรามภัยคุกคามและเสริมสร้างความมั่นคงทางพระพุทธศาสนา สั่งการ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. นำกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยงานในสังกัด บช.ก
โดยเจ้าหน้าที่เปิดปฏิบัติการกวาดลานวัด นำกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย กว่า 200 จุด เพื่อจับกุมผู้ต้องหาคดีต่าง ๆ อาทิ ยักยอกทรัพย์ ฟอกเงิน เมาแล้วขับ หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการยาเสพติด รวมถึงองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ที่หลบหนีมาบวชเป็นพระซ่อนตัวตามวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ
โดยกลุ่มผู้ต้องหาที่เป็นเป้าหมายหลักของปฏิบัติการครั้งนี้ มีด้วยกันทั้งหมด 181 ราย แบ่งเป็น ผู้ต้องหาที่ยังมีสถานะเป็นพระ 154 ราย ในจำนวนนี้มีพระตำแหน่งสูงสุดเป็นระดับเจ้าอาวาส ส่วนผู้ต้องหาที่เคยเป็นพระแต่สึกไปแล้วมีทั้งหมด 27 ราย ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการเข้าดำเนินการจับกุม
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีรายงานว่า จากปฏิบัติการดังกล่าวขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาคนสำคัญได้รายหนึ่งแล้ว เบื้องต้นทราบชื่อคือ นายสุรัตน์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 45 ปี หรือ พระสุรัตน์ พระลูกวัดรายหนึ่งของ วัดหว่านบุญ ต.คลองหก อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับในคดี ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติเพื่อฟอกเงินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด โดยสามารถจับกุมตัวได้ขณะเจ้าตัวกำลังออกเดินบิณฑบาตอยู่ในพื้นที่ ก่อนพาตัวมาทำการลาสิกขาจากความเป็นพระที่วัดหว่านบุญ ซึ่งเป็นวัดต้นสังกัด
ทั้งนี้ จากการตรวจสอบประวัติทราบว่า นายสุรัตน์ เดิมทีเป็นบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียน หรือ กลุ่มคนคนชาติพันธุ์ทางภาคเหนือ ก่อนมาบวชเป็นพระที่วัดแห่งนี้นานกว่า 10 ปี ส่วนสาเหตุที่ทำให้วันนี้เจ้าตัวต้องกลายมาเป็นผู้ต้องหา เนื่องจากมีการตรวจสอบพบบัญชีธนาคารของนายสุรัตน์ ถูกนำไปใช้ในการรับโอนเงินค่ายาเสพติดของเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติ
นอกจากนี้ จากการสอบปากคำเบื้องต้นเจ้าตัวให้การภาคเสธอ้างว่า ก่อนหน้านี้มีคนมาทำบุญที่วัดซึ่งเป็นคนกลุ่มชาติพันธุ์เช่นกัน และได้มาขอยืมบัญชีไปใช้ ซึ่งตนก็ไม่ทราบว่าจะนำไปใช้ทำผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ในส่วนของเป้าหมายสำคัญจุดอื่น ๆ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างดำเนินการตรวจค้นจับกุม ซึ่งภายหลังเสร็จสิ้นปฏิบัติการจะมีการจัดแถชงข่าวชี้แจงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้งที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.)
ผู้สื่อข่าวนครบาล ทีมข่าวสยามนิวส์ รายงาน