ด่วน! สธ. เผยแล้ว ร่างทหารเขมร ไม่ได้มีเเค่กลิ่นคละคลุ้ง เเต่มีสิ่งที่อันตรายกว่านั้น

ด่วน! สธ. เผยแล้ว ร่างทหารเขมร ไม่ได้มีเเค่กลิ่นคละคลุ้ง เเต่มีสิ่งที่อันตรายกว่านั้น

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2568 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการประเมินความเสียหายของโรงพยาบาล (รพ.) จากเหตุสู้รบชายแดนไทยกัมพูชา ตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ว่า ขณะนี้ ได้มีการประเมินมูลค่าความเสียหายแล้ว 1 แห่ง คือ โรงพยาบาลพนมดงรัก จ.สุรินทร์ โดยค่าเสียหายประเมินล่าสุด ประมาณ 45 ล้านบาท ส่วน โรงพยาบาลอื่น ๆ อยู่ระหว่างการประเมินความเสียหาย

ขณะเดียวกัน นายสมศักดิ์ ได้กล่าวถึงผลกระทบเรื่องกลิ่นผู้เสียชีวิตบริเวณชายแดน ว่า เรื่องนี้ถือเป็นปัญหาใหญ่ ตนจึงมอบหมายให้กรมอนามัย เข้าไปช่วยดูว่า จะสามารถแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง เพราะ ปัญหาดังกล่าวไม่ได้มีเพียงเเค่กลิ่นเท่านั้น เเต่ยังต้องป้องกันเรื่องโรคระบาดจากผู้เสียชีวิตอีกด้วย

นอกจากนี้ ในการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมไตรภาคีระหว่าง ไทย กัมพูชา และมาเลเซีย ยังมีประเด็นสำคัญที่ไทยหยิบยกในที่ประชุม คือ การขอให้รัฐบาลกัมพูชานำร่างทหารที่เสียชีวิตตามแนวหน้าชายแดนกลับประเทศ

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากยังมีร่างผู้เสียชีวิตจำนวนมากตกค้างอยู่บริเวณพื้นที่ปะทะ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขอนามัยและโรคระบาดในพื้นที่ โดยเฉพาะต่อประชาชนกัมพูชาที่อาศัยอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ ทั้งนี้ ไทยในฐานะคู่กรณียังยึดมั่นในศักดิ์ศรีของความเป็นทหาร และได้ส่งร่างทหารกัมพูชาที่เสียชีวิตในฝั่งไทยกลับไปด้วยความเคารพ แม้รัฐบาลกัมพูชาจะปฏิเสธการรับรองว่าเป็นทหารของตนก็ตาม

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ